Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Chân trời sáng tạo Bài 26: Thành phố Hồ Chí Minh

Với lời giải bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Bài 26: Thành phố Hồ Chí Minh sách Chân trời sáng tạo hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4.

Giải Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Chân trời sáng tạo Bài 26: Thành phố Hồ Chí Minh

Quảng cáo

Khởi động (trang 104)

Câu hỏi trang 104 SGK Lịch Sử và Địa Lí 4: Dựa vào hình 1 và hiểu biết của bản thân, em hãy nêu những điều em biết về Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Chân trời sáng tạo Bài 26: Thành phố Hồ Chí Minh

Lời giải:

- Chia sẻ hiểu biết:

+ Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn nhất nước ta, nằm ở Đông Nam Bộ.

+ Thành phố này trước đây có nhiều tên gọi khác nhau như: Sài Gòn, Sài Gòn - Chợ Lớn, Sài Gòn - Gia Định; từ năm 1976 được đổi tên là Thành phố Hồ Chí Minh.

Quảng cáo

Khám phá (trang 104, 105, 107)

1. Vị trí địa lí

Câu hỏi trang 104 SGK Lịch Sử và Địa Lí 4: Đọc thông tin và quan sát hình 2, em hãy xác định vị trí của Thành phố Hồ Chí Minh trên lược đồ.

Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Chân trời sáng tạo Bài 26: Thành phố Hồ Chí Minh

Lời giải:

- Vị trí: Thành phố Hồ Chí Minh nằm bên sông Sài Gòn, tiếp giáp với Biển Đông và nhiều tỉnh của vùng Nam Bộ, như: Tây Ninh, Bình Dương; Đồng Nai; Tiền Giang; Long An.

Quảng cáo

2. Tên gọi và một số sự kiện lịch sử tiêu biểu

Câu hỏi trang 105 SGK Lịch Sử và Địa Lí 4: Đọc thông tin và quan sát các hình 3, 4, 5, em hãy:

- Nêu một số tên gọi khác của Thành phố Hồ Chí Minh.

- Trình bày những sự kiện lịch sử tiêu biểu có liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Chân trời sáng tạo Bài 26: Thành phố Hồ Chí Minh

Quảng cáo

Lời giải:

- Trong quá khứ, Thành phố Hồ Chí Minh còn có các tên gọi khác như: Gia Định, Sài Gòn - Gia Định, Sài Gòn - Chợ Lớn. Từ năm 1976, thành phố được mang tên là Thành phố Hồ Chí Minh.

- Những sự kiện tiêu biểu có liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh:

+ Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh theo lệnh chúa Nguyễn vào phía Nam, lập nên phủ Gia Định.

+ Ngày 5/6/1911, Nguyễn Tất Thành rời bến cảng nhà Rồng, ra đi tìm đường cứu nước.

+ Ngày 30/4/1975, xe tăng và pháo binh của Quân đoàn II tiến thẳng vào Dinh Độc Lập. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.

3. Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục

Câu hỏi trang 107 SGK Lịch Sử và Địa Lí 4: Đọc thông tin và quan sát các hình 6, 7, 8, 9, 10, 11, cho biết tại sao Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của cả nước.

Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Chân trời sáng tạo Bài 26: Thành phố Hồ Chí Minh

Lời giải:

- Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục quan trọng của Việt Nam:

+ Thành phố có nhiều di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu cùng các trường đại học, các trung tâm, viện nghiên cứu giáo dục lớn.

+ Đặc biệt, thành phố Hồ Chí Minh được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Giải Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 trang 107

Luyện tập (trang 107)

Luyện tập 1 trang 107 SGK Lịch Sử và Địa Lí 4: Em hãy chọn và trình bày một sự kiện lịch sử có liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh và cho biết tại sao em chọn sự kiện này.

Lời giải:

- Sự kiện: Vào lúc 10 giờ 45 phút ngày 30/4/1975, các đơn vị của Quân đoàn II, bằng xe tăng và pháo binh đã tiến thẳng vào Dinh Độc Lập. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên nó Dinh Độc Lập.

- Lý do lựa chọn: sự kiện này đã báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Vận dụng (trang 107)

Vận dụng 1 trang 107 SGK Lịch Sử và Địa Lí 4: Sắm vai là một hướng dẫn viên du lịch, em hãy giới thiệu về Thành phố Hồ Chí Minh đến bạn bè ở các tỉnh, thành phố khác.

Lời giải:

(*) Tham khảo:

Thành phố Hồ Chí Minh nằm bên sông Sài Gòn, tiếp giáp với Biển Đông và nhiều tỉnh của vùng Nam Bộ, như: Tây Ninh, Bình Dương; Đồng Nai; Tiền Giang; Long An.

Trong quá khứ, Thành phố Hồ Chí Minh còn có các tên gọi khác như: Gia Định, Sài Gòn - Gia Định, Sài Gòn - Chợ Lớn. Từ năm 1976, thành phố được mang tên là Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế hàng đầu của đất nước. Nơi đây tập trung rất nhiều khu công nghiệp lớn, khu công nghệ cao, nhiều ngân hàng và trung tâm tài chính lớn,…

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai trung tâm giáo dục, khoa học và công nghệ lớn của đất nước với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu,... Bên cạnh đó, thành phố này cũng có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, bảo tàng và các khu vui chơi giải trí lớn,....

Xem thêm lời giải bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn, Giải bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Lịch Sử và Địa Lí lớp 4 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên