Trắc nghiệm Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển có đáp án

Trắc nghiệm Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển

Câu 1 : (THPT QG 2018 – Đề chính thức – MĐ 301). Nước ta tiếp giáp với Biển Đông, nên có

A. nhiệt độ trung bình cao.

B. độ ẩm không khí lớn.

C. địa hình nhiều đồi núi.

D. sự phân mùa khí hậu.

Đáp án: B

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 2 : (THPT Lương Thế Vinh – Hà Nội 2018 L1 – MĐ 132). Biển Đông nằm trong vùng:

A. cận xích đạo gió mùa.        B. ôn đới gió mùa.

C. nhiệt đới gió mùa.        D. cận nhiệt đới gió mùa.

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 3 : (THPT Chuyên Bắc Ninh – Bắc Ninh 2018 L2). Vùng ven biển nước ta không có hệ sinh thái nào sau đây?

A. Hệ sinh thái trên đất phèn        B. Hệ sinh thái trên các đảo

C. Hệ sinh thái rừng ngập mặn        D. Hệ sinh thái rừng nửa rụng lá

Đáp án:

Câu 4 : (THPT Đồng Đậu – 2018 L1). Loại thiên tai ít xảy ra ở vùng biển nước ta là:

A. Cát bay, cát chảy.        B. Động đất.

C. Sạt lở bò biển.        D. Bão.

Đáp án: B

Hướng dẫn: SGK/38-39, địa lí 12 cơ bản.

Câu 5 : (THPT Đồng Đậu – 2018 L1). Ý nào sau đây không phải là ảnh hưởng của biển Đông đến khí hậu của nước ta?

A. Làm giảm tính chất lạnh khô vào mùa đông và dịu bớt thời tiết nóng bức vào mùa hè.

B. Mang lại lượng mưa và độ ẩm lớn.

C. Làm tăng tính chất nóng và khô của khí hậu nước ta.

D. Làm tăng độ ẩm của các khối khí qua biển.

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 6 : (THPT Hàn Thuyên – Bắc Ninh 2018 L1 – MĐ 132). Biển Đông ảnh hưởng đến tính chất nào sau đây của khí hậu?

A. Mang lại cho nước ta nhiệt độ cao, nóng quanh năm.

B. Mang lại cho nước ta một lượng mưa và độ ẩm lớn.

C. Mang lại cho nước ta các loại gió hoạt động theo mùa.

D. Mang lại tài nguyên sinh vật phong phú.

Đáp án: B

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 7 : (THPT Lương Thế Vinh – Hà Nội 2018 L1 – MĐ 132). Khó khăn lớn nhất của nước ta do gần Biển Đông là:

A. hiện tượng cát bay, cát chảy.

B. sạt lở bờ biển.

C. tài nguyên sinh vật biển suy thoái nghiêm trọng.

D. bão kèm theo mưa lớn, sóng lừng.

Đáp án: D

Hướng dẫn: SGK/38, địa lí 12 cơ bản.

Câu 8 : (THPT Chuyên Sơn La – Sơn La 2018). Ở nước ta mùa hè bớt nóng bức là do:

A. nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong Bắc bán cầu.

B. địa hình 85% là đồi núi thấp.

C. khí hậu ảnh hưởng của biển Đông.

D. nước ta nằm gần Xích đạo, mưa nhiều.

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 9 : (THPT Trần Hưng Đạo – TP. Hồ Chí Minh 2016 L1; THPT Quang Trung – Hải Dương 2017 L1 MĐ 485; THPT Yên Lạc 2 – Vĩnh Phúc 2108 L1 – MĐ 132). Ở nước ta thời tiết mùa đông bớt lạnh khô, mùa hè bớt nóng bức là nhờ:

A. nằm gần Xích đạo, mưa nhiều.        B. địa hình 85% là đồi núi thấp.

C. chịu tác động thường xuyên của gió mùa.       D. tiếp giáp với Biển Đông.

Đáp án: D

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 10 : (THPT Chuyên Bắc Kạn – Bắc Kạn 2017 L1 – MĐ 132). Nhờ có biển Đông nên khí hậu nước ta mang nhiều đặc tính của:

A. Khí hậu hải dương        B. Khí hậu lục địa

C. Khí hậu lục địa nửa khô hạn        D. Khí hậu cận nhiệt Địa Trung Hải.

Đáp án: A

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 11 : (THPT Yên Lạc 2 – Vĩnh Phúc 2108 L1 – MĐ 132). Đặc điểm sinh vật nhiệt đới của vùng biển Đông là:

A. năng suất sinh vật cao.        B. ít loài quý hiếm.

C. nhiều loài đang cạn kiệt.        D. tập trung theo mùa.

Đáp án: A

Hướng dẫn: SGK/36-38, địa lí 12 cơ bản.

Câu 12 : (THPT Liễn Sơn – 2018 L1 – MĐ 357). Điểm nào sau đây không đúng khi nói về ảnh hưởng của Biển Đông đối với khí hậu nước ta:

A. Biển Đông làm tăng độ ẩm tương đối của không khí.

B. Biển Đông làm giảm độ lục địa của các vùng phía tây đât nước.

C. Biển Đông làm tăng độ lạnh của gió mùa đông bắc.

D. Biển Đông mang lại một lượng mưa lớn.

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 13 : (THPT Lê Quý Đôn – Hải Phòng 2017 L1 – MĐ 108). Loại khoáng sản có giá trị kinh tế cao đang khai thác ở Biển Đông là:

A. sa khoáng, khí đốt.        B. ti tan, dầu mỏ.

C. dầu mỏ, khí đốt.        D. vàng, dầu mỏ.

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/38, địa lí 12 cơ bản.

Câu 14 : (THPT Hoàng Mai 2 – Nghệ An 2017 – MĐ 132). Nhận định nào sau đây không đúng khi nói về ảnh hưởng của Biển Đông đến thiên nhiên nước ta?

A. Vùng biển giàu tài nguyên.

B. Mang lại khí hậu nhiệt đới.

C. Mang lại độ ẩm lớn, làm cho khí hậu nước ta mang tính hải dương.

D. Tạo nên cảnh quan độc đáo cho địa hình bờ biển.

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/36-38, địa lí 12 cơ bản.

Câu 15 : (THPT Hàn Thuyên – Bắc Ninh 2018 L1 – MĐ 132). Ở vùng ven biển, dạng địa hình nào thuận lợi nhất để xây dựng cảng biển?

A. Các bờ biển mài mòn        B. Vịnh cửa sông

C. Các đảo ven bờ        D. Các vũng, vịnh nước sâu

Đáp án: D

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 16 : (THPT Trần Hưng Đạo – TP. Hồ Chí Minh 2016 L1 – MĐ 481; THPT Hàn Thuyên – Bắc Ninh 2018 L1 – MĐ 132). Biển Đông là cầu nối giữa hai đại dương:

A. Thái Bình Dương và Đại Tây Dương

B. Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương

C. Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương

D. Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 17 : (Liên Trường THPT – Nghệ An 2018 L1 – MĐ 301). Tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa của biển Đông không thể hiện ở:

A. sự phong phú đa dạng của tài nguyên sinh vật biển.

B. giàu dầu mỏ và khí đốt.

C. có các dòng biển thay đổi theo mùa.

D. nhiệt độ nước biển quanh năm cao trên 200C.

Đáp án: B

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 18 : (THPT Trần Hưng Đạo – TP. Hồ Chí Minh 2016 L1 – MĐ 481). Rừng ngập mặn ven biển ở nước ta phát triển mạnh nhất ở:

A. Bắc Trung Bộ.       B. Bắc Bộ.        C. Nam Bộ.        D. Nam Trung Bộ.

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/38, địa lí 12 cơ bản.

Câu 19 : (THPT Trần Hưng Đạo – TP. Hồ Chí Minh 2016 L1 – MĐ 481). Biển Đông thường gây ra hậu quả nặng nề nhất cho các đồng bằng ven biển nước ta là thiên tai:

A. Cát bay, cát chảy.       B. Bão.       C. Sạt lở bờ biển.       D. Sóng thần.

Đáp án: B

Hướng dẫn: SGK/38, địa lí 12 cơ bản.

Câu 20 : (THPT Trần Hưng Đạo – TP. Hồ Chí Minh 2016 L1 – MĐ 481). Tài nguyên quý giá ven các đảo nhất là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là:

A. Hơn 100 loài tôm.        B. Trên 2000 loài cá.

C. Các rạn san hô.        D. Nhiều loài sinh vật phù du.

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/38, địa lí 12 cơ bản.

Câu 21 : (THPT Trần Hưng Đạo – TP. Hồ Chí Minh 2016 L2 – MĐ 218). Điểm nào sau đây không đúng khi nói khi về biển đông đối khí hậu nước ta?

A. Biển Đông làm giảm độ lục địa của các vùng phía tây đất nước.

B. Biển Đông mang lại một lượng mưa lớn.

C. Biển Đông làm tăng độ lạnh của gió mùa đông bắc.

D. Biển Đông làm tăng độ ẩm của không khí.

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 22 : (THPT Trần Hưng Đạo – TP. Hồ Chí Minh 2016 L2 – MĐ 218). Câu nào sau đây không đúng với Biển Đông?

A. Biển Đông làm cho thiên nhiên nước ta không có sự thống nhất giữa đất liền và biển.

B. Tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa và khép kín của Biển Đông thể hiện qua các yếu tố hải văn.

C. Biển Đông giàu tài nguyên khoáng sản và hải sản. Sinh vật đa dạng về thành phần loài và có năng suất sinh học cao.

D. Biển Đông rộng (3,447 triêụ km2), tương đối kín, nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa.

Đáp án: A

Hướng dẫn: SGK/36-38, địa lí 12 cơ bản.

Câu 23 : (THPT Hà Trung – Thanh Hóa 2018 L1 – MĐ 603). Ảnh hưởng của biển Đông đến khí hậu nước ta vào thời kì mùa đông là:

A. làm giảm tính khắc nghiệt của thời tiết lạnh, khô.

B. mang đến lượng mưa lớn cho khu vực ven biển và đồng bằng Bắc Bộ.

C. tăng độ ẩm.

D. làm giảm nền nhiệt độ.

Đáp án: A

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 24 : (THPT Nguyễn Huệ - Thừa Thiên Huế MĐ 132). Do biển đóng vai trò chủ yếu trong sự hình thành dải đồng bằng duyên hải miền Trung nên:

A. đồng bằng hẹp ngang, có nhiều cửa sông.

B. đồng bằng mở rộng có nhiều bãi triều.

C. đất nghèo dinh dưỡng, nhiều cát ít phù sa sông.

D. đồng bằng bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ.

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/36-38, địa lí 12 cơ bản.

Câu 25 : (THPT Kim Thành – Hải Dương L1). Ở ven biển, dạng địa hình nào thuận lợi cho việc nuôi trồng thuỷ hải sản?

A. Các đảo ven bờ.        B. Vịnh cửa sông.

C. Các tam giác châu với bãi triều rộng lớn.        D. Các rạn san hô.

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 26 : (Liên Trường THPT – Nghệ An 2018 L1 – MĐ 301). Hiện tượng cát bay cát chảy lấn chiếm ruộng vườn làng mạc làm hoang hóa đất đai phổ biến nhất ở:

A. Bắc bộ        B. Nam bộ.

C. Tất cả các vùng ven biển.        D. Ven biển miền Trung.

Đáp án: D

Hướng dẫn: SGK/39, địa lí 12 cơ bản.

Câu 27 : (THPT Yên Lạc 2 – Vĩnh Phúc 2108 L1 – MĐ 132). Tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa và tính chất khép kín của Biển Đông được thể hiện qua các yếu tố:

A. hải văn và sinh vật biển.        B. là vùng biển tương đối kín

C. là vùng biển rộng        D. nhiệt độ nước biển cao

Đáp án: A

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 28 : (THPT Trần Phú – Vĩnh Phúc 2018 – MĐ 401). Biện pháp nào sau đây cần thực hiện sớm nhất để phòng tránh bão ở nước ta?

A. Củng cố các công trình đê biển và các khu vực neo đậu tàu thuyền.

B. Cảnh báo sớm cho các tàu, thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú ẩn an toàn.

C. Sơ tán dân và huy động sức dân để phòng tránh bão.

D. Dự báo một cách chính xác về quá trình hình thành và hướng di chuyển của bão.

Đáp án: D

Hướng dẫn: SGK/38, địa lí 12 cơ bản.

Câu 29 : (THPT Xuân Hòa – Vĩnh Phúc 2018 L1 – MĐ 135). Nhờ tiếp giáp với biển nên nước ta có:

A. nền nhiệt độ cao, nhiều ánh nắng

B. khí hậu có 2 mùa rõ rệt

C. thiên nhiên xanh tốt giàu sức sống

D. nhiều tài nguyên khoáng sản và sinh vật

Đáp án: C

Hướng dẫn: SGK/36, địa lí 12 cơ bản.

Câu 30 : (THPT Nguyễn Thị Giang – Vĩnh Phúc 2018 L1 – MĐ 132). Quần đảo của nước ta nằm ở ngoài khơi xa trên biển Đông thuộc tỉnh Đà Nẵng là:

A. Thổ Chu        B. Hoàng Sa       C. Trường Sa        D. Phú Quốc

Đáp án: B

Hướng dẫn: SGK/37, địa lí 12 cơ bản.

Xem thêm Bộ câu hỏi trắc nghiệm 28 chuyên đề Địa Lí có trong đề thi THPT Quốc gia khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

28-chuyen-de-on-thi-dai-hoc-mon-dia-li-co-dap-an.jsp

2004 - Toán Lý Hóa