Trắc nghiệm bài Đất nước (Nguyễn Đình Thi) có đáp án

Trắc nghiệm bài Đất nước (Nguyễn Đình Thi) có đáp án

A. Vài nét về tác giả Nguyễn Đình Thi

Câu 1 : Nguyễn Đình Thi sinh ra ở đâu?

A. Hà Nội

B. Luông Pha Băng

C. Viêng Chăn

D. Băng Cốc

Nguyễn Đình Thi sinh ra tại thành phố Luông Pha Băng, nước Lào.

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Nội dung dưới đây về tác giả Nguyễn Đình Thi đúng hay sai? “Nguyễn Đình Thi được xem là một nghệ sĩ đa tài. Ông sáng tác nhạc, làm thơ, viết tiểu thuyết, kịch, tiểu luận phê bình. Ở lĩnh vực nào ông cũng có những đóng góp đáng trân trọng”

A. Đúng

B. Sai

- Nguyễn Đình Thi được xem là một nghệ sĩ đa tài. Ông sáng tác nhạc, làm thơ, viết tiểu thuyết, kịch, tiểu luận phê bình. Ở lĩnh vực nào ông cũng có những đóng góp đáng trân trọng.

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Lĩnh vực nào không đúng khi nói về tác giả Nguyễn Đình Thi?

A. Sáng tác nhạc

B. Kiến trúc

C. Làm thơ, viết tiểu thuyết

D. Viết kịch

E. Viết tiểu luận phê bình

F. Dạy nghề thuốc

Nguyễn Đình Thi chưa từng dạy nghề thuốc và làm kiến trúc.

Câu 4 : Phong cách thơ của Nguyễn Đình Thi là:

A. Thơ ông tự do, phóng khoáng mà vẫn hàm súc, sâu lắng, suy tư và có nhiều tìm tòi theo hướng hiện đại.

B. Thơ luôn hướng đến cái chung với lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của con người cách mạng, của cả dân tộc.

C. Thơ giàu chất suy tư, xúc cảm dồn nén. Mang màu sắc trữ tình chính luận.

D. Thơ mang cảm xúc chân thành, chất phác, lời thơ toát lên một nét riêng biệt trong suy tư và diễn đạt của người miền núi.

Thơ Nguyễn Đình Thi tự do, phóng khoáng mà vẫn hàm súc, sâu lắng, suy tư và có nhiều tìm tòi theo hướng hiện đại.

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Những tác phẩm văn xuôi của Nguyễn Đình Thi có đặc điểm gì?

A. Tố cáo tội ác dã man, bản chất tàn bạo, xảo trá của bọn thực dân và phong kiến tay sai đối với nhân dân lao động các nước thuộc địa, đồng thời đề cao những tấm gương yêu nước và cách mạng.

B. Phản ánh kịp thời cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến. Các tác phẩm của ông đều mang tính thời sự về các cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam.

C. Những truyện không có cốt truyện, khai thác thế giới nội tâm của nhân vật.

D. Tất cả các đáp án trên

Những tác phẩm văn xuôi của Nguyễn Đình Thi là sự phản ánh kịp thời cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến. Các tác phẩm của ông đều mang tính thời sự về các cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam.

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Tác phẩm nào dưới đây không phải là thơ của Nguyễn Đình Thi?

A. Trường ca Mặt đường khát vọng

B. Người chiến sĩ

C. Từ ấy

D. Bài thơ Hắc Hải

E. Dòng sông trong xanh

F. Tia nắng

G. Đất nước

- Trường ca Mặt đường khát vọng (Nguyễn Khoa Điềm)

- Từ ấy ( Tố Hữu)

Câu 7 : Tiểu thuyết nào dưới đây không phải là sáng tác của Nguyễn Đình Thi?

A. Xung kích

B. Số đỏ

C. Vỡ bờ

D. Thu đông năm ấy

E. Bên bờ sông Lô

F. Vào lửa

G. Giông tố

H. Mặt trận trên cao

Tiểu thuyết Số đỏGiông tố là của tác giả Vũ Trọng phụng

Câu 8 : Tác phẩm kịch nào dưới đây không phải là sáng tác của Nguyễn Đình Thi?

A. Con nai đen

B. Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

C. Hoa và Ngần

D. Giấc mơ

E. Rừng trúc

F. Nguyễn Trãi ở Đông Quan

G. Hồn Trương Ba, da hàng thịt

- Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài (Vũ Như Tô)

- Hồn Trương Ba, da hàng thịt (Lưu Quang Vũ)

Câu 9 : Tiểu luận của tác giả Nguyễn Đình Thi là:

A. Nhận đường

B. Chủ nghĩa Mác và vấn đề Văn hóa Việt Nam

C. Nói chuyện thơ ca kháng chiến

D. Quyền sống con người trong “Truyện Kiều”

Tiểu luận Nhận đường (Nguyễn Đình Thi)

Chọn đáp án : A

Câu 10 : Thơ Nguyễn Khoa Điềm có đặc điểm gì?

A. Giàu chất suy tư, xúc cảm lắng đọng, thể hiện tâm tư của người trí thức tham gia tích cực vào cuộc chiến đấu của nhân dân.

B. Giàu chất suy tưởng, thể hiện khát vọng được trở về với nhân dân, đất nước, với những kỉ niệm sâu nặng nghĩ tình của nhân dân trong những năm kháng chiến gian khổ.

C. Giàu chất trữ tình, thể hiện niềm say mê của người thanh niên được giác ngộ lí tưởng cộng sản và tham gia cách mạng.

D. Giàu chất lãng mạn, thể hiện sự hào hoa phóng khoáng của một tâm hồn trí thức trẻ tuổi.

Chọn đáp án : A

B. Tìm hiểu chung về đoạn thơ Đất nước - Nguyễn Đình Thi

Câu 1 : Bài thơ “Đất nước” được sáng tác trong khoảng thời gian nào?

A. 1948 – 1954

B. 1948 – 1955

C. 1948 – 1956

D. 1948 – 1957

Bài thơ được sáng tác trong một thời gian dài (1948 – 1955), tương đương với thời kì chống thực dân Pháp.

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Bài thơ “Đất nước” có những đoạn thơ được lấy từ hai bài thơ nào?

A. Sáng mát trong như sáng năm xưa

B. Đêm mít tinh

C. Người chiến sĩ

D. Dòng sông trong xanh

E. Tia nắng

Bài thơ có những đoạn lấy từ hai bài thơ Sáng mát trong như sáng năm xưa (1948) và Đêm mít tinh (1949)

Câu 3 : Bài thơ “Đất nước” được đưa vào tập thơ nào dưới đây?

A. Dòng sông trong xanh

B. Tia nắng

C. Người chiến sĩ

D. Bài thơ Hắc Hải

Bài thơ được hoàn thành năm 1955 và đưa vào tập thơ Người chiến sĩ (1956).

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Nhận xét dưới đây về bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm đúng hay sai?

“Dù viết nhiều lần nhưng bài thơ vẫn là một chỉnh thể nghệ thuật và là một trong những bài thơ hay nhất của Nguyễn Đình Thi và văn học Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám”

A. Đúng

B. Sai

- Bài thơ “Đất nước” ra đời sau Cách mạng Tháng Tám

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Nội dung chính của đoạn thơ dưới đây là gì?

“Sáng mát trong như sáng năm xưa

Gió thổi mùa thu hương cốm mới

Tôi nhớ những ngày thu đã xa

Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất

Những buổi ngày xưa vọng nói về”

A. Mùa thu đất nước trong hoài niệm của nhà thơ

B. Hình ảnh đất nước kháng chiến đau thương mà anh dũng, tình nghĩa

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Phần 1: Từ đầu đến “Những buổi ngày xưa vọng nói về” : Mùa thu đất nước trong hoài niệm nhà thơ

Chọn đáp án : A

Câu 6 : Giá trị nội dung của bài thơ Đất nước là gì? Tích vào những đáp án đúng.

A. Nhân dân ta làm ra đất nước

B. Đất nước được cảm nhận trong chiều dài của những năm tháng kháng chiến, chiến đấu và chiến thắng, trong không gian rộng lớn.

C. Thể hiện một cái nhìn mới mẻ về đất nước: Đất là sự hội tụ và kết tinh bao công sức và khát vọng của nhân dân

D. Cảm xúc, suy tư: đất nước gần gũi, thiêng liêng, trang trọng, vĩ đại và anh hùng.

E. Thức tỉnh tinh thần dân tộc

Giá trị nội dung:

- Đất nước được cảm nhận trong chiều dài của những năm tháng kháng chiến, chiến đấu và chiến thắng, trong không gian rộng lớn.

- Cảm xúc, suy tư: đất nước gần gũi, thiêng liêng, trang trọng, vĩ đại và anh hùng.

Câu 7 : Đáp án nào không phải giá trị nghệ thuật của bài thơ “Đất nước”?

A. Nhịp điệu, hình ảnh thơ sáng tạo

B. Ngôn ngữ thơ lắng đọng, cô đúc

C. Sử dụng sáng tạo, phong phú các biện pháp tu từ

D. Các chất liệu văn hóa dân gian được sử dụng nhuần nhị, sáng tạo

Giá trị nghệ thuật:

- Nhịp điệu, hình ảnh thơ sáng tạo

- Ngôn ngữ thơ lắng đọng, cô đúc

- Sử dụng sáng tạo, phong phú các biện pháp tu từ

Chọn đáp án : D

C. Phân tích đoạn thơ Đất nước - Nguyễn Đình Thi

Câu 1 : Tín hiệu gợi nhắc về mùa thu Hà Nội trong khổ thơ đầu bài thơ Đất nước là:

A. Sáng mát trong

B. Gió thổi mùa thu hương cốm mới

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Tín hiệu gợi nhắc về mùa thu Hà Nội: sáng mát trong và gió thổi mùa thu hương cốm mới , đây là những nét đặc trưng của mùa thu Bắc Bộ, mùa thu Hà Nội

Chọn đáp án : C

Câu 2 : Bức tranh mùa thu trong hoài niệm được tác giả tái hiện như thế nào?

A. Bức tranh mùa thu chân thực, thi vị, mang đậm đặc trưng của mùa thu Hà Nội nhưng thoáng buồn

B. Cảnh sắc thu đẹp nhưng tĩnh lặng, vắng bóng người, vắng cả âm thanh. Cảnh vật bình dị, dân dã, khung cảnh ấy thường hiển hiện mỗi độ thu về trên những làng quê, đi vào tâm thức con người.

C. Không gian thu tĩnh lặng như sự tĩnh lặng trong tâm hồn nhà thơ

D. Tất cả các đáp án trên.

Bức tranh mùa thu chân thực, thi vị, mang đậm đặc trưng của mùa thu Hà Nội nhưng thoáng buồn: những buổi sáng mát trong, hương cốm, chớm lạnh, hơi may xao xác, nắng lá, phố phường Hà Nội

⇒ Bức tranh mùa thu có hình khối, đường nét, màu sắc nhưng chứa đầy tậm trạng của người ra đi.

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Câu thơ nào dưới đây thể hiện hình ảnh người ra đi buồn bã, lưu luyến nhưng cũng đầy cương quyết:

A. “Sáng mát trong như sáng năm xưa

Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

B. “Tôi nhớ những ngày thu đã xa”

C. “Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội

Những phố dài xao xác hơi may”

D. “Người ra đi đầu không ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”

Hình ảnh người đi buồn bã, lưu luyến nhưng cũng đầy cương quyết:

“Người ra đi đầu không ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”

⇒ Mùa thu Hà Nội đẹp nhưng buồn thấm thía bởi nhân vật trữ tình phải li biệt Hà Nội để đi tìm con đường thoát vòng nô lệ đau thương, tủi nhục.

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Nội dung dưới đây đúng hay sai?

“Ở khổ thơ thứ hai, không gian nghệ thuật được dịch chuyển từ những phố dài xao xác buồn bã sang không gian núi rừng tươi mới, tràn đầy sức sống”.

A. Đúng

B. Sai

- Không gian nghệ thuật dịch chuyển từ những phố dài xao xác buồn bã sang không gian núi rừng tươi mới, tràn đầy sức sống (rừng tre phấp phới, trời thu thay áo mới) với những âm thanh ngân nga, vang vọng; trạng thái nhân vật trữ tình vui vẻ, hạnh phúc hòa trong sự phấn chấn của tạo vật (phấp phới, thiết tha)

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Tích vào những nghệ thuật đặc sắc được sử dụng ở phần 1 bài thơ Đất nước:

A. Hình ảnh thơ giàu sức gợi

B. Sử dụng chất liệu văn học dân gian

C. Câu thơ giàu tính nhạc

D. Thể thơ lục bát với giọng điệu ngọt ngào, thiết tha

E. Phép điệp

Nghệ thuật đặc sắc trong đoạn thơ:

- Hình ảnh thơ giàu sức gợi

- Câu thơ giàu tính nhạc

- Vận dụng hiệu quả phép điệp

- Giọng thơ phấn chấn, sôi nổi, cảm xúc mãnh liệt

Câu 6 : Hai câu thơ sau được hiểu như thế nào?

“Ôi những cánh đồng quê chảy máu

Dây thép gai đâm nát trời chiều”

A. Đất nước chìm trong máu và nước mắt

B. Đất nước bật lên nỗi căm hờn

C. Đất nước vùng lên giành lấy chiến thắng vinh quang, chói lọi

D. Tất cả các đáp án trên

Đất nước chìm trong máu và nước mắt: những cánh đồng quê chảy máu, dây thép gai đâm nát trời chiều,..

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Câu thơ nào dưới đây thể hiện hình ảnh đất nước vượt lên đau thương để lao động và chiến đấu, chống lại kẻ thù?

A. “Những đêm dài hành quân nung nấu”

B. “Xiềng xích chúng bay không khóa được

Trời đầy chim và đất đầy hoa”

C. “Súng đạn chúng bay không bắn được

Lòng dân ta yêu nước thương nhà”

D. Tất cả các đáp án trên

Đất nước vượt lên đau thương để lao động và chiến đấu, chống lại kẻ thù: Những đêm dài hành quân nung nấu, Xiềng xích chúng bay không khóa được…Lòng dân ta yêu nước thương nhà.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Nghệ thuật không được sử dụng ở phần 2 bài thơ “Đất nước” là:

A. Hình ảnh sáng tạo đầy sức gợi hình, gợi cảm

B. Thủ pháp đối lập

C. Khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn đậm nét

D. Giọng thơ suy tưởng: đặt câu hỏi và tự trả lời

Nghệ thuật đặc sắc trong đoạn thơ: hình ảnh sáng tạo đầy sức gợi hình, gợi cảm, thủ pháp đối lập, khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn đậm nét.

Chọn đáp án : D

Bài giảng: Đất nước (Nguyễn Đình Thi) - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85


Các loạt bài lớp 12 khác
2004 - Toán Lý Hóa