Trắc nghiệm bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 (có đáp án)

A. Vài nét về tác giả Cô-Phi An-Na

Câu 1 : Quê hương của tác giả Cô-phi An-nan là:

A. Tại Ga-na, một nước cộng hòa thuộc châu Phi

B. Tại Uganda, một nước cộng hòa thuộc châu Phi

C. Tại Kenya, một nước cộng hòa thuộc châu Phi

D. Tại Liberia, một nước cộng hòa thuộc châu Phi

Cô –phi An - nan sinh ngày 8-4-1938 tại Ga-na, một nước cộng hòa thuộc châu Phi.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Từ năm 1997-2006, tác giả Cô-phi An-nan giữ chức vụ nào sau đây trong Liên hợp quốc

A. Thư kí Liên hợp Quốc

B. Tổng thư kí Liên hợp quốc

C. Giám sát nhân quyền

D. Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

Tác giả Cô-phi An-nan đã từng là Tổng thư kí thứ bảy của Liên hợp quốc (nhiệm kì 1997-2006)

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Năm 2001, Cô-phi An-nan đã được trao tặng giải thưởng gì?

A. Nobel Văn học

B. Nobel Toán học

C. Nobel Hòa bình

D. Nobel Kinh tế

Cô-phi An-nan có những đóng góp to lớn cho nền hòa bình của nhân loại nên đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 2001

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Cô-phi An-nan xuất thân trong một gia đình như thế nào?

A. Gia đình quý tộc

B. Gia đình thuộc đẳng cấp cao của đất nước

C. Gia đình có truyền thống yêu hòa bình

D. Gia đình bình dân

Cô-phi An-nan sinh năm 1938 tại Ku-ma-si trong một gia đình thuộc đẳng cấp cao của đất nước

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Nội dung sau đây về tác giả Cô-phi An-nan đúng hay sai? “Ông thông thạo tiếng Anh, tiềng Pháp, Tiếng Phan-tê và nhiều ngôn ngữ Châu Phi khác. Ông bắt đầu làm việc cho tổ chức Kinh tế của Liên hợp quốc năm 1969”

A. Đúng

B. Sai

- Ông bắt đầu làm việc cho tổ chức Y tế của Liên hợp quốc vào năm 1969

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Nội dung dưới đây về tác giả Cô-phi An-nan đúng hay sai? “Ngày 13/12/1996 Cô-phi An-nan được bầu làm Tổng thư kí Liên hợp quốc , ông là người da đen đầu tiên của Châu Phi được đảm nhận vị trí lãnh đạo Liên hợp quốc”

A. Đúng

B. Sai

- Ngày 13/12/1996 Cô-phi An-nan được bầu làm Tổng thư kí Liên hợp Quốc, ông là người da đen đầu tiên của Châu Phi được đảm nhận vị trí lãnh đạo Liên hợp quốc. Ông tái đắc cử và bắt đầu nhiệm kì thứ hai năm 2002.

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Ngoài tài lãnh đạo, Cô-phi An-nan còn nổi tiếng với những loại văn bản nào dưới đây?

A. Văn bản nghệ thuật

B. Văn bản chính luận

C. Văn bản thuyết minh

D. Văn bản hành chính

Ngoài tài lãnh đạo ra Cô-phi An-nan còn là người nổi tiềng với nhiều văn bản chính luận chính trị-xã hội . Trong các văn bản này của ông, nội dung thường hướng đến những vấn nạn nhân loại gặp phải trong thời điểm đó và đưa ra lời kêu gọi mọi người nỗ lực vượt qua.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Tháng 4-2001, Cô-phi An-nan đã kêu gọi thành lập tổ chức nào sau đây?

A. Quỹ vì Hòa bình thế giới

B. Quỹ vì trẻ em nhiễm HIV/AIDS

C. Qũy Phát triển Liên hợp quốc

D. Quỹ Sức khỏe và AIDS toàn cầu

Tháng 4-2001, ông đưa ra ý kiến sáng lập Qũy Sức khỏe và AIDS toàn cầu, nhằm kêu gọi tăng cường mức chi tiêu cho công cuộc chống lại AIDS tại các quốc gia đang phát triển.

Chọn đáp án : D

B. Tìm hiểu chung về văn bản "Thông điệp ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003"

Câu 1 : Văn bản “Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003” ra đời trong hoàn cảnh nào?

A. 12/1/2003, hai năm sau khi Cô – phi An – nan ra lời “Kêu gọi hành động trước hiểm họa HIV/AIDS” và tiến hành vận động thành lập “Qũy Sức khỏe và AIDS toàn cầu”.

B. 1/12/2003, hai năm sau khi Cô – phi An – nan ra lời “Kêu gọi hành động trước hiểm họa HIV/AIDS” và tiến hành vận động thành lập “Qũy Sức khỏe và AIDS toàn cầu”.

C. 1/12/2004, hai năm sau khi Cô – phi An – nan ra lời “Kêu gọi hành động trước hiểm họa HIV/AIDS” và tiến hành vận động thành lập “Qũy Sức khỏe và AIDS toàn cầu” 4/2001, sau khi Cô – phi An – nan kêu gọi thành lập “ Qũy Sức khỏe và AIDS toàn cầu”.

Hoàn cảnh ra đời: 1/12/2003, hai năm sau khi Cô – phi An – nan ra lời “Kêu gọi hành động trước hiểm họa HIV/AIDS” và tiến hành vận động thành lập “Qũy Sức khỏe và AIDS toàn cầu”.

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Văn bản “Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003” thuộc kiểu văn bản gì?

A. Văn bản tự sự

B. Văn bản nhật dụng

C. Văn bản khoa học

D. Văn bản nghệ thuật

- Văn bản này thuộc kiểu văn bản nhật dụng.

- Văn bản nhật dụng là loại văn bản đề cập, bàn luận, thuyết minh, tường thuật, miêu tả, đánh giá,... về những vấn để, những hiện tượng gần gũi, bức xúc với cuộc sống con người và cộng đồng.

Văn bản nhật dụng không phải là khái niệm thể loại văn học, cũng không chỉ kiểu văn bản. Nó chỉ để cập tới chức năng, đề tài và tính cập nhật của văn bản nhật dụng (Nghĩa là văn bản nhật dụng có thể sự dụng mọi thể loại - mọi kiểu văn bản).

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Nối cột A với cột B sao cho phù hợp:

A. “Cách đay hai năm, các quốc gia trên thế giới đã nhất trí rằng để đánh bại căn bệnh HIV/AIDS...cùng nhau ứng phó với bệnh dịch này”

B. Nhưng cũng chính trong lúc này, dịch HIV/AIDS vẫn hoành hành...im lặng đồng nghĩa với cái chết”

C. Nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay...bắt đầu từ chính các bạn”

1. Lời kêu gọi

2. Tầm quan trọng của phòng chống đại dịch.

3. Tổng kết thực trạng và hành động chống HIV/AIDS

Bố cục:

Phần 1: Từ đầu đến “…dịch bệnh này” : Đặt vấn đề: Tầm quan trọng của phòng chống đại dịch.

Phần 2: Tiếp theo đến “…với cái chết”: Giải quyết vấn đề: Tổng kết thực trạng và hành động chống HIV/AIDS

Phần 3: Còn lại: Lời kêu gọi

Câu 4 : Đáp án nào không phải giá trị nội dung của văn bản “Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003”?

A. Phòng chống HIV/AIDS là mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại, những cố gắng của con người vẫn chưa đủ.

B. Thiết tha kêu gọi các quốc gia, toàn thể nhân dân trên thế giới hãy sát cánh bên nhau để cùng lật đổ thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử với những người bị nhiễm HIV/AIDS.

C. Việc đẩy lùi đại dịch là việc của riêng mỗi cá nhân.

D. Tầm quan trọng và sự bức thiết của công cuộc phòng chống HIV/AIDS.

Giá trị nội dung:

- Tầm quan trọng và sự bức thiết của công cuộc phòng chống HIV/AIDS.

- Phòng chống HIV/AIDS là mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại, những cố gắng của con người vẫn chưa đủ

- Thiết tha kêu gọi các quốc gia, toàn thể nhân dân trên thế giới hãy sát cánh bên nhau để cùng lật đổ thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử với những người bị nhiễm HIV/AIDS.

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Đáp án nào không phải giá trị nghệ thuật của tác phẩm “Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003”?

A. Sử dụng thành công thể văn nghị luận với các luận điểm, luận cứ, luận chứng rõ ràng, lập luận chặt chẽ, sắc sảo.

B. Vận dụng sáng tạo các thao tác lập luận so sánh, bác bỏ,...

C. Lời văn ngắn gọn, súc tích, giàu sức thuyết phục.

D. Lí lẽ đanh thép, ngôn ngữ hùng hồn

Giá trị nghệ thuật:

- Sử dụng thành công thể văn nghị luận với các luận điểm, luận cứ, luận chứng rõ ràng, lập luận chặt chẽ, sắc sảo

- Vận dụng sáng tạo các thao tác lập luận so sánh, bác bỏ,...

- Lời văn ngắn gọn, súc tích, giàu sức thuyết phục.

Chọn đáp án : D

Câu 6 : Nội dung dưới đây đúng hay sai? Qua văn bản “Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003”, ta thấy được tầm quan trọng và sự bức thiết của công cuộc phòng chống HIV/AIDS đối với nhân dân các nước châu Phi"

A. Đúng

B. Sai

- Thấy được tầm quan trọng và sự bức thiết của công cuộc phòng chống HIV/AIDS đối với toàn nhân loại và mỗi cá nhân; từ đó nhận thức rõ trách nhiệm của các quốc gia và từng cá nhân trong việc sát cánh , chung tay đẩy lùi hiểm họa

Chọn đáp án : B

C. Phân tích văn bản "Thông điệp ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003"

Câu 1 : Ở phần đặt vấn đề, tác giả đã nhắc lại vấn đề gì?

A. Cam kết của các quốc gia về nguồn lực và hành động trong phòng chống HIV/AIDS.

B. Các quốc gia đã nhất trí thông qua Tuyên bố về Cam kết phòng chống HIV/AIDS.

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Tác giả nhắc lại :

- Cam kết của các quốc gia về nguồn lực và hành động trong phòng chống HIV/AIDS.

- Các quốc gia đã nhất trí thông qua Tuyên bố về Cam kết phòng chống HIV/AIDS.

Chọn đáp án : C

Câu 2 : Đáp án nào không thể hiện ý nghĩa của việc nhắc lại cam kết giữa các quốc gia ?

A. Nhấn mạnh các quốc gia trên thế giới có sự thống nhất cao

B. Nhấn mạnh các quốc gia trên thế giới có sự tích cực chủ động trong việc phòng chống HIV/AIDS

C. Tác động đến ý thức trách nghiệm của mỗi quốc gia

D. Nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của hiểm họa HIV/AIDS

Ý nghĩa của việc nhắc lại cam kết giữa các quốc gia :

- Nhấn mạnh các quốc gia trên thế giới có sự thống nhất cao

- Nhấn mạnh các quốc gia trên thế giới có sự tích cực chủ động trong việc phòng chống HIV/AIDS

- Tác động đến ý thức trách nghiệm của mỗi quốc gia

⇒ Cách nêu vấn đề ngắn gọn, khéo léo

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Tích vào những đáp án không phải những việc đã làm được được tác giả nêu ở phần giải quyết vấn đề ?

1. Ngân sách dành cho phòng chống HIV/AIDS đã tăng lên một cách đáng kể.

2. Quỹ toàn cầu về phòng chống AIDS, lao, sốt rét đã được thông qua

3. Quỹ sức khỏe và AIDS toàn cầu đã được thành lập

4. Đa số các quốc gia đã xây dựng chiến lược phòng chống HIV/AIDS

5. Ngày càng nhiều các công ty áp dụng chính sách phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc

6. Các nhóm từ thiện cộng đồng luôn đi đầu trong cuộc chiến chống AIDS và có các hoạt động tích cực, phối hợp với chính phủ và các tổ chức khác

7. Có khu vực an toàn đối với HIV/AIDS

Những việc đã làm được:

- Ngân sách dành cho phòng chống HIV/AIDS đã tăng lên một cách đáng kể.

- Quỹ toàn cầu về phòng chống AIDS, lao, sốt rét đã được thông qua

- Đa số các quốc gia đã xây dựng chiến lược phòng chống HIV/AIDS càng nhiều các công ty áp dụng chính sách phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc

- Các nhóm từ thiện cộng đồng luôn đi đầu trong cuộc chiến chống AIDS và có các hoạt động tích cực, phối hợp với chính phủ và các tổ chức khác

Câu 4 : Ý nghĩa của việc tác giả tổng kết lại những việc đã làm được trong tác phẩm?

A. Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng to lớn của các chính phủ, tổ chức xã hội và nhân dân toàn thế giới.

B. Nhận thức và hành động của nhân loại về đại dịch HIV/AIDS đã được quán triệt sâu sắc và nâng cao hơn một bước.

C. Động viên, cổ vũ tinh thần cho các quốc gia bước tiếp chặng đường mới.

D. Tất cả các đáp án trên

- Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng to lớn của các chính phủ, tổ chức xã hội và nhân dân toàn thế giới. Điều đó chứng tỏ nhận thức và hành động của nhân loại về đại dịch HIV/AIDS đã được quán triệt sâu sắc và nâng cao hơn một bước.

- Động viên, cổ vũ tinh thần cho các quốc gia bước tiếp chặng đường mới.

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Tích vào đáp án không phải những mặt chưa làm được của hành động phòng chống HIV/AIDS?

1. Dịch HIV/AIDS vẫn hoành hành gây tử vong cao trên thế giới và có rất ít dấu hiệu suy giảm

2. 10 người nhiễm HIV/phút

3. 10 người nhiễm HIV tử vong/phút

4. Tuổi thọ người dân bị giảm sút nghiêm trọng

5. HIV/AIDS đang lây lan với tốc độ đáng báo động ở trẻ em

6. HIV/AIDS đang lây lan với tốc độ đáng báo động ở phụ nữ

7. Không có khu vực ăn toàn cho phụ nữ

8. Không đạt được mục tiêu đề ra, chậm trong việc giảm quy mô và tác động của dịch

- Dịch HIV/AIDS vẫn hoành hành gây tử vong cao trên thế giới và có rất ít dấu hiệu suy giảm

- 10 người nhiễm HIV/phút

- Tuổi thọ người dân bị giảm sút nghiêm trọng

- HIV/AIDS đang lây lan với tốc độ đáng báo động ở phụ nữ

- Không có khu vực ăn toàn cho phụ nữ

- Không đạt được mục tiêu đề ra, chậm trong việc giảm quy mô và tác động của dịch

Câu 6 : Nội dung sau đây đúng hay sai?

“Tác giả đưa ra những mặt chưa làm được để gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ của đại dịch AIDS. Khẳng định chúng ta sẽ không đạt được bất cứ mục tiêu nào vào năm 2005”

A. Đúng

B. Sai

- Nhấn mạnh những việc chưa làm được để gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ của đại dịch AIDS.

- Khẳng định chúng ta sẽ không đạt được bất cứ mục tiêu nào vào năm 2005

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Chi tiết dưới đây sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

“Lẽ ra chúng ta phải giảm được 1/4 số thanh niên bị nhiễm HIV ở các nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất; lẽ ra chúng ta phải giảm được một nửa tỉ lệ trẻ sơ sinh bị nhiễm; và lẽ ra chúng ta phải triển khai các chương trình chăm sóc toàn diện ở khắp mọi nơi”

A. Nhân hóa

B. Ẩn dụ

C. Liệt kê, điệp cụm từ

D. Tất cả các đáp án trên

Nghệ thuật được tác giả sử dụng:

- Nghệ thuật liệt kê: liệt kê những việc chúng ta nên làm

- Điệp cụm từ: “Lẽ ra chúng ta phải”

⇒ Thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự nuối tiếc của tác giả.

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Tích vào những đáp án không thể hiện thông điệp hành động tác giả muốn gửi gắm trong giai đoạn tiếp theo:

A. Cần nỗ lực nhiều hơn để thực hiện cam kết bằng những nguồn lực và hành động cần thiết

B. Đưa vấn đề AIDS lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế của mình

C. Công khai lên tiếng về AIDS

D. Không được kì thị và phân biệt đối xử đối với những người không may mắc phải HIV/AIDS

E. Dựng lên một bức tường rào ngăn cách giữa “chúng ta” và “họ”

F. Việc đẩy lùi HIV/AIDS là trách nhiệm của những người đứng đầu mỗi quốc gia

Thông điệp hành động trong giai đoạn tiếp theo:

- Cần nỗ lực nhiều hơn để thực hiện cam kết bằng những nguồn lực và hành động cần thiết

- Đưa vấn đề AIDS lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế của mình

- Công khai lên tiếng về AIDS

- Không được kì thị và phân biệt đối xử đối với những người không may mắc phải HIV/AIDS

- Đừng để một ai đó ảo tưởng rằng chúng ta có thể bảo vệ được chính mình bằng cách dựng lên các bức tường rào ngăn cách giữa “chúng ta” và “họ”.

- Trong thế giới AIDS khốc liệt này không có khái niệm “chúng ta” và “họ”. Trong thế giới đó, im lặng là đồng nghĩa với cái chết. Có nghĩa là phải hành động để chống lại đại dịch AIDS đang đe dọa mọi người trên hành tinh này, không trừ một ai

Câu 9 : Lời kêu gọi của tác giả ở phần kết là:

A. Lên tiếng thật to và dõng dạc về HIV/AIDS

B. Giật đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị, phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này

C. Hãy sát cánh cùng nhau, bởi lẽ cuộc chiến chống HIV/AIDS bắt đầu từ chính chúng ta

D. Tất cả các đáp án trên

Lời kêu gọi chống HIV/AIDS của tác giả:

- Lên tiếng thật to và dõng dạc về HIV/AIDS

- Giật đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị, phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này

- Hãy sát cánh cùng nhau, bởi lẽ cuộc chiến chống HIV/AIDS bắt đầu từ chính chúng ta

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Nghĩa của từ “Thông điệp” trong văn bản “Thông điệp nhân ngày thể giới phòng chống AIDS, 1/12/2003” có nghĩa là:

A. Những lời thông báo về một đại dịch nguy hiểm

B. Những lời khuyến cáo về một đại dịch nguy hiểm

C. Những lời thông báo mang ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiều con người, nhiều quốc gia

D. Những lời kêu gọi mang ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiều con người, nhiều, nhiều quốc gia

Từ “Thông điệp” trong văn bản có nghĩa là những lời thông báo mang ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiều con người, nhiều quốc gia.

Chọn đáp án : C

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85


Các loạt bài lớp 12 khác