Trắc nghiệm Bài học đường đời đầu tiên có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Bài học đường đời đầu tiên có đáp án

Bài giảng: Bài học đường đời đầu tiên - Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Câu 1. Bài học đường đời đầu tiên của tác giả nào?

A. Tố Hữu

B. Nguyễn Du

C. Tô Hoài

D. Phạm Tiến Duật

Đáp án C

Câu 2. Bài học đường đường đời đầu tiên được trích từ?

A. Đất rừng phương Nam

B. Quê ngoại

C. Dế Mèn phiêu lưu kí

D. Tuyển tập Tô Hoài

Đáp án C

Câu 3. Qua đoạn trích, nhận định đúng nhất về Dế Mèn?

A. Tự tin, dũng cảm

B. Tự phụ, kiêu căng

C. Khệnh khạng, xem thường mọi người

D. Hung hăng, xốc nổi

Đáp án B

Câu 4. Nhận định nào dưới đây, em thấy không đúng về truyện Bài học đường đời đầu tiên?

A. Truyện viết cho thiếu nhi

B. Truyện viết về loài vật

C. Truyện mượn loài vật để chế giễu loài người

D. Truyện kể về cuộc phiêu lưu của Dế Mèn

Đáp án: C

→ Truyện không nhằm mục đích chế giễu loài người mà nhằm giáo dục trẻ em.

Câu 5. Truyện được kể theo ngôi thứ mấy?

A. Ngôi thứ nhất (Dế Mèn)

B. Ngôi thứ nhất (Dế Choắt)

C. Ngôi thứ ba (chị Cốc)

D. Ngôi thứ ba (Dế Choắt)

Đáp án A

Câu 6. Chi tiết thể hiện được vẻ đẹp cường tráng của Dế Mèn?

A. Đôi càng bóng mẫm với những chiếc vuốt nhọn hoắt

B. Hai cái răng đen nhánh cứ nhai ngoàm ngoạp

C. Cái đầu nổi từng tảng rất bướng

D. Nằm khểnh bắt chân chữ ngũ

Đáp án: A

Câu 7. Chi tiết thể hiện sự khinh thường bạn?

A. Gọi bạn là Dế Choắt

B. Không cho Dế Choắt đào hang thông sang nhà mình

C. Nằm im khi thấy Dế Choắt khi bị chị Cốc mổ

D. Rủ Dế Choắt trêu đùa chị Cốc

Đáp án: A

→ Dế Mèn thể hiện sự khinh thường bạn khi gọi bạn là Dế Choắt

Câu 8. Dế Choắt trước khi chết nói với Dế Choắt?

A. Ở đời không được ngông cuồng, dại dột sẽ chuốc vạ vào thân

B. Ở đời phải cẩn thận khi nói năng, nếu không sớm muộn cũng mang vạ vào thân

C. Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ thì sớm muộn cũng mang vạ vào mình

D. Ở đời phải trung thực, tự tin, không sớm thì muộn cũng mang vạ vào mình

Đáp án C

Câu 9. Trước cái chết của Dế Choắt, thái độ của Dế Mèn?

A. Buồn thương, sợ hãi

B. Buồn thương và ăn năn hối hận

C. Than thở, buồn phiền

D. Nghĩ ngợi, cảm động

Đáp án: B

Câu 10. Đoạn trích sử dụng biện pháp nghệ thuật gì đặc sắc?

A. Nghệ thuật miêu tả

B. Nghệ thuật kể chuyện

C. Nghệ thuật sử dụng từ ngữ

D. Nghệ thuật tả người

Đáp án A

→ Nghệ thuật miêu tả khiến người đọc hình dung ra được tính cách, hoạt động của các nhân vật thông qua việc miêu tả sinh động, cách kể chuyện hấp dẫn, tự nhiên

Câu 11. Đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên được miêu tả bằng nghệ thuật nhân hóa đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án A

→ Các nhân vật trong truyện Bài học đường đời đầu tiên được nhân hóa nên có tiếng nói, có tính cách, hoạt động như con người, khiến truyện trở nên sinh động, hấp dẫn

Câu 12. Bài học đường đời đầu tiên miêu tả Dế Mèn có vẻ đẹp cường tráng của tuổi trẻ nhưng tính tình xốc nổi, kiêu căng, cuối cùng cũng hối hận và rút ra được bài học cho mình.

A. Đúng

B. Sai

Đáp án A

→ Đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên là đoạn trích kể về bài học đầu tiên Dế Mèn học được khi bắt đầu đi phiêu lưu, khám phá thế giới xung quanh.

Bài giảng: Bài học đường đời đầu tiên - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.