Trắc nghiệm Sông nước Cà Mau có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Sông nước Cà Mau có đáp án

Bài giảng: Sông nước Cà Mau - Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Câu 1. Sông nước Cà Mau là tác phẩm của ai?

A. Đoàn Giỏi

B. Nguyễn Minh Châu

C. Võ Quảng

D. Nguyễn Duy

Đáp án A

Câu 2. Sông nước Cà Mau là văn bản miêu tả?

A. Miêu tả cảnh quan vùng cực nam Nam Bộ

B. Miêu tả cảnh quan cực bắc đồng bằng Bắc Bộ

C. Miêu tả cảnh quan ở vùng đồng bằng Nam Bộ

D. Miêu tả cảnh quan ở vùng rừng miền Tây Nam Bộ

Đáp án A

Câu 3. Đoạn trích sông nước Cà Mau được trích từ tác phẩm nào?

A. Rừng U Minh

B. Quê nội

C. Đất rừng phương Nam

D. Mảnh đất phương Nam

Đáp án C

Câu 4. Dòng không có trong Sông nước Cà Mau là gì?

A. Càng đổ dần về hướng mũi Cà Mau thì sông ngòi, kênh rạch càng bủa răng chi chít như mạng nhện

B. Chợ Năm Căn nằm sát bên bờ sông, ồn ào, đông vui, tấp nập. Vẫn là cái quang cảnh quen thuộc của một xóm chợ vùng rừng cận biển thuộc tỉnh Bạc Liêu

C. Chỉ một chốc sau, chúng tôi đã đến ngã ba sông, chung quanh là những bãi dâu trải bạt ngàn đến tận những làng xa tít.

D. Thuyền chúng tôi thoát chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn

Đáp án: C

→ Chi tiết này có trong bài Vượt thác của Võ Quảng

Câu 5. Màu sắc nào không được sử dụng để miêu tả màu xanh của rừng đước Cà Mau

A. Màu xanh lá mạ

B. Màu xanh biêng biếc

C. Màu xanh rêu

D. Màu xanh chai lọ

Đáp án B

Câu 6. Câu thể hiện sự miêu tả độc đáo của tác giả về chợ Năm Căn?

A. Chợ sầm uất, có nhiều hàng hóa, người mua bán đông vui nhộn nhịp

B. Ánh đèn chợ rực rỡ chiếu sáng trên mặt nước như những khu phố nổi

C. Đi lại mua bán bằng thuyền, có thể mua bán trao đổi mọi hàng hóa ngay trên thuyền

D. Chợ họp trên sông, thuyền bán hàng len lỏi mọi nơi, người mua bán thuộc nhiều dân tộc, có thể mua mọi thứ không cần bước ra khỏi thuyền

Đáp án: D

Câu 7. Sông nước Cà Mau được trích từ chương XV của truyện Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án B

→ Sông nước Cà Mau được trích từ chương XVIII

Câu 8. Ở vùng Cà Mau, người ta gọi tên đất, tên sông theo cách nào?

A. Bằng những danh từ mĩ lệ

B. Theo thói quen đời sống

C. Theo cách cha ông để lại

D. Theo đặc điểm riêng biệt của đất, sông

Đáp án: D

Câu 9. Gọi là rạch Mái Giầm vì?

A. Trên sông có chiếc mái giầm

B. Hai bên bờ rạch mọc toàn những cây mái giầm

C. Hai bên bờ có những cây có thể dùng làm mái giầm

D. Có cái án mang tên Mái Giầm

Đáp án B

Câu 10. Bức tranh thiên nhiên và cuộc sống ở vùng Cà Mau hiện lên vừa cụ thể, vừa bao quát, thông qua sự cảm nhận trực tiếp và vốn hiểu biết phong phú của tác giả, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

→ Sông nước Cà Mau được viết dựa trên sự cụ thể, bao quát, cảm nhận trực tiếp của tác giả

Bài giảng: Sông nước Cà Mau - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.