Trắc nghiệm Buổi học cuối cùng có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Buổi học cuối cùng có đáp án

Bài giảng: Buổi học cuối cùng - Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Câu 1. Văn bản được kể theo lời của nhân vật nào?

A. Người kể giấu mặt

B. Nhân vật xưng tôi

C. Thầy giáo Ha-men

D. Cụ già Hô- de

Đáp án B

→ truyện kể theo ngôi thứ nhất, nhân vật xưng “tôi” kể chuyện

Câu 2. Tác giả An- phông-xơ Đô- đê là nhà văn của nước nào?

A. Anh

B. Đức

C. Pháp

D. Mĩ

Đáp án C

→ Nhà văn An-phông-xơ-đô-đê là nhà văn người Pháp, tác giả của nhiều truyện ngắn nổi tiếng.

Câu 3. Ý nghĩa nhan đề Buổi học cuối cùng?

A. Buổi học cuối của một học kì

B. Buổi học cuối cùng của môn học tiếng Pháp

C. Buổi học cuối cùng của một năm học

D. Buổi học cùng của cậu bé Phrăng trước khi chuyển đến ngôi trường mới

Đáp án: B

→ Buổi học cuối cùng này chính là buổi học cuối cùng môn tiếng Pháp ở vùng An-dát bị quân Phổ chiếm đóng và hình ảnh cảm động của thầy Ha-men

Câu 4. Câu chuyện xảy ra trong khoảng thời gian nào?

A. Chiến tranh thế giới chiến thứ nhất (1914- 1918)

B. Chiến tranh thế giới thứ hai (1939- 1945)

C. Chiến tranh Pháp- Phổ cuối thế kỉ XIX

D. Chiến tranh chống đế quốc Mĩ cuối thế kỉ XX

Đáp án C

→ Sau chiến tranh Pháp - Phổ (1870 - 1871), vùng An-dat và Lo-ren bị nhập vào Phổ. Truyện viết về buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp ở một trường làng thuộc vùng An-dat.

Câu 5. Tâm trạng chú bé Phrăng diễn biến như thế nào trong buổi học cuối cùng?

A. Hồi hộp chờ và rất xúc động

B. Vô tư và thờ ơ

C. Lúc đầu ham chơi, lười học, sau đó ân hận, xúc động

D. Cảm thấy bình thường như những buổi học khác

Đáp án C

Câu 6. Đúng nào nói đúng tâm trạng thầy giáo Ha-men trong buổi học cùng?

A. Đau đớn và rất xúc động

B. Bình tĩnh và tự tin

C. Bình thường như những buổi học khác

D. Tức tối, căm phẫn

Đáp án A

→ Thầy Ha-men là người yêu nước, yêu nghề dạy học, yêu tiếng mẹ đẻ. Vào những giây phút cuối lúc kết thúc buổi học thầy xúc động mạnh, người tái nhợt, nghẹn ngào.

Câu 7. Lòng yêu nước của thầy giáo Ha-men được biểu hiện thế nào trong tác phẩm

A. Yêu mến, tự hào về vùng quê An-dát của mình

B. Căm thù sục sôi kẻ thù đã xâm lược quê hương

C. Kêu gọi mọi người cùng đoàn kết, chiến đấu chống quân thù

D. Yêu tha thiết tiếng nói dân tộc.

Đáp án D

Câu 8. Em hiểu thế nào về câu văn: “Khi dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác gì nắm được chìa khóa chốn lao tù…”

A. Dân tộc ấy không thể bị đồng hóa, bởi họ vẫn còn tiếng nói của mình

B. Tiếng nói sẽ giúp dân tộc ấy không đánh mất bản sắc của mình

C. Tiếng nói của dân tộc là biểu hiện của lòng yêu nước, và chính điều đó sẽ tạo nên sức mạnh để mở cánh cửa nô lệ

D. Gồm cả 3 ý trên

Đáp án D

Câu 9. Truyện đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật thầy Ha-men và chú bé Phrăng qua miêu tả ngoại hình, cử chỉ, lời nói và tâm trạng của họ, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án A

Câu 10. Tác phẩm buổi học cuối cùng là thể hiện lòng yêu nước trong một biểu hiện cụ thể là tình yêu tiếng nói của dân tộc và nêu chân lí, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án A

Bài giảng: Buổi học cuối cùng - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học