Trắc nghiệm Đêm nay Bác không ngủ có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Đêm nay Bác không ngủ có đáp án

Bài giảng: Đêm nay Bác không ngủ - Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Câu 1. Đêm nay Bác không ngủ là của tác giả nào?

A. Tố Hữu

B. Tế Hanh

C. Minh Huệ

D. Viễn Phương

Đáp án C

Câu 2. Bài thơ ra đời trong hoàn cảnh nào?

A. Trước Cách mạng tháng Tám

B. Trong thời kì chống Pháp

C. Thời kì chống Mĩ

D. Khi đất nước hòa bình

Đáp án: B

Bài thơ được sáng tác năm 1951, dựa trên sự kiện trong chiến dịch Biên giới cuối năm 1950, Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận theo dõi, chỉ huy cuộc chiến đấu

Câu 3. Bài thơ sử dụng phương thức biểu đạt gì?

A. Tự sự

B. Miêu tả

C. Biểu cảm

D. Biểu cảm kết hợp với tự sự, miêu tả

Đáp án: D

Câu 4. Nhân vật trung tâm trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ?

A. Anh đội viên

B. Đoàn dân công

C. Anh đội viên và Bác Hồ

D. Bác Hồ

Đáp án: D

→ Nhân vật anh đội viên là nhân vật trữ tình

Câu 5. Bài thơ Đêm nay bác không ngủ được làm theo thể thơ gì?

A. Thể lục bát

B. Thể ngũ ngôn

C. Thể song thất lục bát

D. Thể tứ tuyệt

Đáp án B

Câu 6. Hình ảnh Bác Hồ đã được miêu tả từ những phương diện nào?

A. Vẻ mặt, dáng hình

B. Cử chỉ, hành động

C. Anh đội viên và Bác Hồ

D. Dáng vẻ, hành động, lời nói

Đáp án D

Câu 7. Lý do Bác không ngủ trong bài Đêm nay Bác không ngủ?

A. Bác lo lắng cho những người chiến sĩ ở chiến trường

B. Bác thương đoàn dân công đêm phải ngủ lại ở rừng

C. Bác lo lắng cho chiến dịch

D. Cả ba ý trên

Đáp án D

Câu 8. Ý nghĩa của 3 câu thơ kết bài?

A. Đêm nay chỉ là một đêm trong rất nhiều đêm Bác không ngủ

B. Cả cuộc Bác dành trọn vẹn cho dân, cho nước

C. Đó chính là lẽ sống “Nâng niu tất cả, chỉ quên mình” của Bác

D. Gồm cả 3 ý

Đáp án D

Câu 9. Trong những từ sau, từ nào không xuất hiện trên bài thơ?

A. Lâm thâm

B. Thâm trầm

C. Trầm ngâm

D. Nằng nặc

Đáp án B

Câu 10. Bài thơ chứng tỏ nhân vật anh đội viên có tấm lòng yêu thương, ngưỡng mộ, gắn bó của người chiến sĩ dành cho Bác, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

→ Bài thơ thể hiện tình cảm yêu mến, cảm phục của người chiến sĩ đối với lãnh tụ.

Bài giảng: Đêm nay Bác không ngủ - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.