Trắc nghiệm Ôn tập truyện và kí có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Ôn tập truyện và kí có đáp án

Câu 1. Thế nào là tác phẩm thuộc loại hình tự sự?

A. Là tác phẩm miêu tả cảnh vật, con người trong cuộc sống/

B. Là tác phẩm trình bày những nhận xét, đánh giá của người viết về một vấn đề trong cuộc sống

C. Là tác phẩm tái hiện bức tranh đời sống một cách khách quan qua lời kể của người kể chuyện

D. Là tác phẩm bộc lộ những cảm xúc, thái độ của người viết về cảnh vật, con người, cuộc sốn

Đáp án: C

Câu 2. Trong những tác phẩm dưới đây, tác phẩm nào không phải thể kí?

A. Cây tre Việt Nam

B. Bức tranh của em gái tôi

C. Cô Tô

D. Lòng yêu nước

Đáp án: B

Câu 3. Yếu tố nào thường không có trong thể kí?

A. Cốt truyện

B. Sự việc

C. Nhân vật kể chuyện

D. Lời kể

Đáp án A

Câu 4. Những yếu tố nào thường có trong truyện?

A. Nhân vật, cốt truyện

B. Nhân vật, lời kể

C. Lời kể, cốt truyện

D. Cốt truyện, nhân vật, lời kể

Đáp án D

Câu 5. Đại ý của bài Cô Tô là gì?

A. Cảnh thiên nhiên và cảnh sinh hoạt của con người trên vùng đảo Cô Tô hiện lên trong sáng, tươi đẹp

B. Cảnh con người ở Cô Tô

C. Cảnh thiên nhiên ở Cô Tô

D. Giúp ta hiểu biết về một vùng đất của Tổ Quốc- quần đảo Cô Tô

Đáp án: A

Câu 6. Câu “Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu” để nói về nhân vật nào?

A. Dế Mèn

B. Dượng Hương Thư

C. Kiều Phương

D. Dế Choắt

Đáp án A

Cho đoạn văn sau:

Mưa sầm sập, giọt giã, giọt bay, bụi nước tỏa trắng ngần. Trong nhà âm xâm hẳn đi. Mùi nước mưa mới ấm, ngòn ngọt, ngai ngái. Mùi man mác, xa lạ của những trận mưa đầu mùa đem về. Mưa rèo rèo trên sân, gõ lộp độp trên phên nứa, mái giại, đập lùng tùng, liên miên vào tàu lá chuối. Tiếng giọt gianh đổ ồ ồ, xói lên những rãnh nước sâu…

Câu 7. Đoạn văn trên sử dụng phương thức biểu đạt nào?

A. Miêu tả về cơn mưa

B. Kể về cơn mưa đầu mùa

C. Bày tỏ nỗi nhớ của tác giả về cơn mưa đầu mùa

D. Tái hiện hình ảnh và ấn tượng về cơn mưa đầu mùa

Đáp án A

Câu 8. Có bao nhiêu từ láy được sử dụng trong đoạn văn trên?

A. 8

B. 9

C. 10

D. 11

Đáp án B

Câu 9. Đặc trưng về nghệ thuật miêu tả của đoạn văn trên?

A. Liên tưởng, tượng tượng độc đáo

B. Giàu hình ảnh so sánh, ví von

C. Sử dụng nhiều biện pháp nhân hóa, ẩn dụ

D. Câu văn giàu nhịp điệu, từ ngữ sinh động

Đáp án: B

Câu 10. Trình tự miêu tả đúng của một bài văn miêu tả?

A. Giới thiệu đối tượng được tả

B. Tả đối tượng theo một thứ tự nhất định

C. Tả chi tiết về đối tượng, nêu nhận xét

D. Giới thiệu đối tượng được miêu tả, tả chi tiết theo trình tự nhất định, nêu nhận xét, cảm nghĩ

Đáp án D

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học