Trắc nghiệm: Ôn tập và kiểm tra phần tiếng việt - Ngữ văn lớp 8

Trắc nghiệm: Ôn tập và kiểm tra phần tiếng việt

Câu 1: Chức năng chính của câu trần thuật là gì?

A. Dùng để bộc lộ trực tiếp cảm xúc của người nói

B. Dùng để hỏi

C. Dùng để ra lệnh, yêu cầu, đề nghị, khuyên bảo, ...

D. Dùng để kể, thông báo, nhận định, trình bày, miêu tả, ...

Chọn đáp án: D

Câu 2: Chức năng chính của câu nghi vấn là gì?

A. Dùng để bộc lộ trực tiếp cảm xúc của người nói.

B. Dùng để hỏi

C. Dùng để ra lệnh, yêu cầu, đề nghị, khuyên bảo, ...

D. Dùng để kể, thông báo, nhận định, trình bày, miêu tả, ...

Chọn đáp án: B

Câu 3: Chức năng chính của câu cảm thán là gì?

A. Dùng để bộc lộ trực tiếp cảm xúc của người nói.

B. Dùng để hỏi

C. Dùng để ra lệnh, yêu cầu, đề nghị, khuyên bảo, ...

D. Dùng để kể, thông báo, nhận định, trình bày, miêu tả, ...

Chọn đáp án: A

Câu 4: Chức năng chính của câu cầu khiến là gì?

A. Dùng để bộc lộ trực tiếp cảm xúc của người nói.

B. Dùng để hỏi

C. Dùng để ra lệnh, yêu cầu, đề nghị, khuyên bảo, ...

D. Dùng để kể, thông báo, nhận định, trình bày, miêu tả, ...

Chọn đáp án: C

Câu 5: Trật tự từ của câu nào thể hiện trình tự trước sau theo thời gian của hoạt động ?

A. Và lại hí húi đi kiếm lá nguỵ trang, tháo xăng, nấu cơm ăn. (Nguyễn Minh Châu)

B. Sáng hôm sau, ông Năm Hên đi lên ao sấu, có Tư Hoạch, một tên ăn ong rất sành địa thế vùng Cái Tàu dẫn đường. (Sơn Nam)

C. Việt nằm sấp, má áp vào bá súng như gối đầu trên tay chị, hai cánh mũi phập phồng, đôi mắt thỉnh thoảng lại nhướng lên. (Nguyễn Thi)

D. Bà lão nhìn người đàn bà, lòng đầy thương xót. (Kim Lân)

Chọn đáp án: A

Câu 6: Câu là câu trần thuật được dùng theo lối gián tiếp ?

A. Thạch Sanh lại thật thà tin ngay.

B. Đêm nay, đến phiên anh canh miếu thờ, ngặt vì cất dở mẻ rượu, em chịu khó thay anh, đến sáng thì về.

C. Thế là Sọ Dừa đến ở nhà phú ông.

D. Từ đó, nhuệ khí của nghĩa quân ngày một tăng.

Chọn đáp án: B

Câu 7: Câu nào không phải là câu cảm thán ?

A. Trẫm rất đau xót về việc đó, không thể không dời đổi.

B. ồ! Thế thì bộ áo này may được đấy.

C. Hỡi cảnh rừng ghê gớm của ta ơi !

D. Lúc bấy giờ, ta cùng các ngươi sẽ bị bắt, đau xót biết chừng nào!

Chọn đáp án: A

Câu 8: Câu nào dưới đây không thể hiện hành động hứa hẹn ?

A. Con sẽ chăm chỉ học bài hơn nữa.

B. Chúng tôi nguyện đem xương thịt của mình theo minh công, cùng với thanh gươm thần này để báo đền Tổ quốc !

C. Họ đang quyết tâm hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhất.

D. Chúng em xin hứa sẽ đạt kết quả cao trong kì thi này.

Chọn đáp án: B

Câu 9: Câu nào không phải câu phủ định trong các câu sau?

A. Em chưa học bài     C. Không phải em không học bài

B. Em chẳng ăn cơm     D. Em không đi chơi nữa

Chọn đáp án: C

Câu 10: Trong các câu sau, câu nào không phải câu trần thuật?

A. Lúc bấy giờ ta cùng các ngươi sẽ bị bắt, đau xót biết chừng nào!

B. Thạch Sanh thật thà tin ngay.

C. Đêm nay đến phiên anh canh miếu thờ, ngặt vì cất dở mẻ rượi, em chịu khó thay anh, đến sáng thì về.

D. Cả A, B, C sai

Chọn đáp án: A

Câu 11: Lựa chọn trật tự từ trong câu văn, đoạn văn thường được sử dụng mấy cách?

A. Một

B. Hai

C. Ba

D. Bốn

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 8 gồm đầy đủ các câu hỏi trắc nghiệm về các tác phẩm, Tiếng Việt, Tập làm văn lớp 8 giúp bạn yêu thích môn Ngữ Văn 8 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.