Trắc nghiệm: Văn bản tường trình - Ngữ văn lớp 8

Trắc nghiệm: Văn bản tường trình

Câu 1: Dòng nào nói đúng nhất mục đích viết văn bản tường trình?

A. Đề đạt ý kiến, nguyện vọng của cá nhân

B. Thông báo tình hình của đơn vị tập thể

C. Làm cho cấp trên hoặc một tổ chức nào đó hiểu đúng sự việc

D. Cam đoan làm hoặc không làm một việc nào nữa.

Chọn đáp án: C

Câu 2: Khi trình bày sự việc đã xảy ra trong văn bản tường trình phải như thế nào?

A. Trình bày có sự thuyết phục

B. Trình bày trung thực, khách quan, rõ ràng, chính xác.

C. Trình bày sáng tạo mới mẻ

D. Cả A, B, C đều sai.

Chọn đáp án: B

Câu 3: Lời văn trong văn bản tường trình cần đạt yêu cầu gì ?

A. Lời văn giàu hình ảnh, có cảm xúc.

B. Lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục.

C. Giản di, chính xác, dễ hiểu.

D. Lời văn sáng tạo, mang phong cách riêng.

Chọn đáp án: C

Câu 4: Mục nào sau đây không phù hợp với văn bản tường trình ?

A. Quốc hiệu, tiêu ngữ

B. Cảm xúc của người viết tường trình.

C. Địa điểm, thời gian.

D. Chữ kí và họ tên của người viết tường trình.

Chọn đáp án: B

Câu 5: Tình huống nào cần phải viết văn bản tường trình ?

A. Bài thi của em bị điểm kém nhưng em cho rằng có sự nhầm lẫn. Em muốn xin hội đồng chấm thi xem lại bài của em.

B. Em bị ốm nên không đi học được. Em muốn mẹ xin cô giáo cho em nghỉ buổi học hôm đó.

C. Cô tổng phụ trách muốn biết kết quả hoạt động Đội của lớp em trong học kì I.

D. Lớp em có vụ lộn xộn trong giờ ra chơi. Cô chủ nhiệm yêu cầu em - với tư cách là lớp trưởng - trình bày rõ sự việc.

Chọn đáp án: D

Câu 6: Tình huống nào không cần viết văn bản tường trình?

A. Một người bị nghi ngờ là thủ phạm của một vụ trộm cắp tài sản công dân. Anh ta muốn trình bày tình trạng ngoại phạm của mình.

B. Một khu phố xảy ra vụ trộm cắp tài sản công dân. Tổ trưởng khu phố đó trình bày sự việc đã xảy ra ở khu phố mình.

C. Một bạn học sinh nghỉ học không lí do. Bạn cần trình bày với cô giáo nguyên nhân bạn nghỉ học.

D. Em muốn làm thẻ thư viện của nhà trường.

Chọn đáp án: D

Câu 7: Phần mở đầu văn bản tường trình không có mục nào trong những mục sau?

A. Quốc hiệu, tiêu ngữ.

B. Địa điểm và thời gian làm tường trình.

C. Tên văn bản

D. Người (cơ quan) nhận văn bản tường trình

E. Lời đề nghị hoặc cam đoan

Chọn đáp án: E

Câu 8: Phần nội dung của văn bản tường trình cần viết những điều gì ?

A. Thời gian, địa điểm tường trình

B. Nguyên nhân, hậu quả

C. Người chịu trách nhiệm

D. Cả 3 ý trên

Chọn đáp án: D

Câu 9: Phần kết thúc văn bản tường trình không có mục nào trong các mục sau ?

A. Quốc hiệu, tiêu ngữ

B. Lời đề nghị

C. Lời cam đoan

D. Chữ kí và họ tên người tường trình

Chọn đáp án: A

Câu 10: Tình huống sau có phải viết văn bản tường trình không ?

“Lớp em tự ý tổ chức đi tham quan mà không xin phép thầy, cô giáo chủ nhiệm”

A. Không

B. Có

Chọn đáp án: B

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 8 gồm đầy đủ các câu hỏi trắc nghiệm về các tác phẩm, Tiếng Việt, Tập làm văn lớp 8 giúp bạn yêu thích môn Ngữ Văn 8 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.