Soạn bài Tôi và chúng ta

Soạn bài Tôi và chúng ta

Tóm tắt

Quảng cáo

Tại một cuộc họp, giám đốc mới của xí nghiệp là Hoàng Việt cho công bố “Kế hoạch mở rộng sản xuất và phương án làm mới của xí nghiệp”. Kế hoạch này lập tức bị một số người, trong đó có Phó giám đốc Nguyễn Chính phản đối, nhưng lại được các công nhân và kỹ sư ủng hộ.

Soạn bài

Câu 1 (trang 180 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Học sinh tự đọc.

Câu 2 (trang 180 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

- Mâu thuẫn cơ bản: Một bên là tư tưởng bảo thủ, lạc hậu một bên là tư tưởng đổi mới, tiến bộ

- Ý nghĩa của nó đối với thực tiễn phát triển của xã hội ta: Xã hội luôn luôn thay đổi và phát triển chính vì vậy chúng ta không được đứng yên, hài lòng mà cần phải thay đổi để phù hợp với nhu cầu của xã hội có như thế đất nước mới phát triển.

Câu 3 (trang 180 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

- Tình huống: Xí nghiệp Thắng Lợi liên tục ngưng trệ sản xuất, tình hình xí nghiệp ngày càng đi xuống, giám đốc Hoàng Việt đã giải quyết tình trạng của xí nghiệp bằng cách đưa ra những cải cách táo bạo, hoàn toàn khác với những yêu cầu, quy định về xí nghiệp của nhà nước lúc bây giờ. Chính điều đó đã tạo ra mâu thuẫn trong xí nghiệp. Đặc biệt là mâu thuẫn với phe của phó giám đốc Chính

- Mâu thuẫn cơ bản : Giữa sự tiên tiến, dám nghĩ dám làm và bảo thủ, máy móc.

Quảng cáo

Câu 4 (trang 180 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Tính cách của các nhân vật:

- Giám đốc Hoàng Việt: Người giám đốc có tinh thần trách nhiệm cao, năng động, có tư tưởng tiến bộ, dám nghĩ dám làm, trung thực, thẳng thắn, kiên quyết đấu tranh với niềm tin vào chân lí.

- Kĩ sư Lê Sơn : Có năng lực, có trình độ chuyên môn giỏi nhưng còn nhút nhát

- Phó giám đốc Nguyễn Chính : máy móc, bảo thủ, nguyên tắc cứng nhắc, lạc hậu, xu nịnh cấp trên

- Quản đốc phân xưởng Trương: Thích tỏ ra quyền thế, lười làm, thích sự nhàn nhã nhưng lại muốn được hưởng lương cao.

Câu 5 (trang 180 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Quảng cáo

Xu thế phát triển của kịch ngày càng căng thẳng, càng cho thấy những mâu thuẫn gay gắt. Nhưng cuối cùng vở kịch cũng kết thúc bằng sự thắng lợi của tư tưởng tiến bộ.

Luyện tập

Tóm tắt sự phát triển của mâu thuẫn kịch:

Sau một năm làm giám đốc ở xí nghiệp Thắng Lợi, Hoàng Việt quyết định củng cố lại xí nghiệp và thực thi phương án làm ăn mới, nhằm nâng cao mức lao động và tiền công cho công nhân giảm số lượng công nhân lười nhác, ỷ lại. Những ý kiến của Hoàng Việt không được sự đồng thuận và chia sẻ của mọi người. Nhưng không nhận được sự đồng tình của phó giám đốc Chính. Những mâu thuẫn đó đã tạo nên xung đột kịch.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn bài lớp 9 ngắn gọn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 9 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên