Giải SBT Khoa học tự nhiên 7 trang 29 Cánh diều

Với Giải SBT Khoa học tự nhiên 7 trang 29 trong Bài 12: Ánh sáng, tia sáng Sách bài tập KHTN lớp 7 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập trong SBT KHTN 7 trang 29.

Giải SBT Khoa học tự nhiên 7 trang 29 Cánh diều

Bài 12.1 trang 29 sách bài tập KHTN 7: Khi em soi gương vào buổi tối, để nhìn rõ ảnh khuôn mặt của mình trong gương, em nên chiếu sáng

A. khuôn mặt.

B. mặt gương.

C. ảnh khuôn mặt trong gương.

Giải thích lựa chọn của em.

Quảng cáo

Lời giải:

Đáp án đúng là: A

Khi em soi gương vào buổi tối, để nhìn rõ ảnh khuôn mặt của mình trong gương, em nên chiếu sáng khuôn mặt vì khi khuôn mặt được chiếu sáng, ánh sáng từ nguồn sáng chiếu đến mặt được hắt trở lại, truyền tới mặt gương và bị phản xạ lại trên mặt gương.

Bài 12.2 trang 29 sách bài tập KHTN 7: Đặt một ngọn nến đang cháy và ngọn nến tắt trước gương, ta quan sát thấy có 3 vùng bóng của nến (hình 12.1), em hãy giải thích nguyên nhân tạo ra các bóng tối 1, 2 và 3 trên hình.

Đặt một ngọn nến đang cháy và ngọn nến tắt trước gương (ảnh 1)

Quảng cáo

Lời giải:

- Bóng tối 1 được tạo thành do ảnh của cây nến đang cháy trong gương trở thành nguồn sáng, ánh sáng từ nguồn sáng này bị cản bởi cây nến đang cháy tạo ra.

- Bóng tối 2 được tạo thành là do ảnh của cây nến đang cháy trong gương trở thành nguồn sáng, bị cản bởi cây nến đang tắt tạo ra.

- Bóng tối 3 là do cây nến đang cháy là nguồn sáng bị cản bởi cây nến đang tắt tạo ra.

Bài 12.3 trang 29 sách bài tập KHTN 7: Đặt ngọn nến và vật cản sáng trước một màn chắn sáng sao cho tạo bóng nửa tối trên màn. Để mắt trong vùng nửa tối, ta quan sát thấy ngọn nến có gì khác so với khi không có màn chắn?

A. Ngọn nến sáng yếu hơn.

B. Ngọn nến sáng mạnh hơn.

C. Không có gì khác.

D. Chỉ thấy một phần của ngọn nến.

Quảng cáo

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

Để mắt trong vùng nửa tối, ta quan sát thấy ngọn nến không có gì khác so với khi không có màn chắn.

Bài 12.4 trang 29 sách bài tập KHTN 7: Lan cao 140 cm, em trai Lan cao 90 cm. Lan quan sát thấy bóng của hai chị em trên mặt đất dưới ánh sáng đèn đường có chiều dài bằng nhau. Bạn hãy dùng thước vẽ hình để giải thích hiện tượng Lan quan sát được.

Quảng cáo

Lời giải:

Lan cao 140 cm, em trai Lan cao 90 cm (ảnh 1)

Hiện tượng trên xảy ra là do khoảng cách từ vị trí của Lan và em trai tới nguồn sáng là khác nhau.

Bài 12.5 trang 29 sách bài tập KHTN 7: Cần phải đặt các ngọn nến như thế nào trước một quả cầu để tạo ra bóng của quả cầu lên màn chắn bằng bìa (hình 12.2) thu được như các trường hợp sau? Hãy vẽ hình cho các trường hợp b) và d).

Cần phải đặt các ngọn nến như thế nào trước một quả cầu để tạo ra bóng (ảnh 1)

Lời giải:

Trường hợp b)

Cần phải đặt các ngọn nến như thế nào trước một quả cầu để tạo ra bóng (ảnh 2)

Trường hợp d)

Cần phải đặt các ngọn nến như thế nào trước một quả cầu để tạo ra bóng (ảnh 3)

Lời giải Sách bài tập Khoa học tự nhiên lớp 7 Bài 12: Ánh sáng, tia sáng Cánh diều hay khác:

Xem thêm lời giải sách bài tập KHTN 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải sách bài tập KHTN 7 được biên soạn bám sát Sách bài tập Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên