Giải SBT Khoa học tự nhiên 7 trang 41 Cánh diều

Với Giải SBT Khoa học tự nhiên 7 trang 41 trong Bài 17: Vai trò của trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng ở sinh vật Sách bài tập KHTN lớp 7 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập trong SBT KHTN 7 trang 41.

Giải SBT Khoa học tự nhiên 7 trang 41 Cánh diều

Bài 17.6 trang 41 sách bài tập KHTN 7: Khi một người dùng tay nâng tạ, dạng năng lượng được biến đổi chủ yếu trong quá trình này là

A. cơ năng thành hóa năng.

B. hóa năng thành cơ năng.

C. hóa năng thành nhiệt năng.

D. cơ năng thành nhiệt năng.

Quảng cáo

Lời giải:

Đáp án đúng là: B

Khi một người dùng tay nâng tạ, dạng năng lượng được biến đổi chủ yếu trong quá trình này là hóa năng (năng lượng tích lũy trong các liên kết hóa học của các chất) thành cơ năng (năng lượng sinh công để thực hiện hoạt động).

Bài 17.7 trang 41 sách bài tập KHTN 7: Những vai trò nào sau đây là vai trò của sự trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể sinh vật?

(1) Cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.

(2) Cung cấp nhiệt năng sưởi ấm không khí xung quanh cơ thể.

(3) Xây dựng, duy trì, sửa chữa các tế bào, mô, cơ quan của cơ thể.

(4) Loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể.

(5) Hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời.

A. (1), (3), (4).

B. (2), (3), (4).

C. (1), (3), (5).

D. (2), (4), (5).

Quảng cáo

Lời giải:

Đáp án đúng là: A

Vai trò của sự trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể sinh vật:

(1) Cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể: Quá trình phân giải các chất hữu cơ giải phóng năng lượng để cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể như vận động, vận chuyển các chất, sinh trưởng và phát triển, cảm ứng, sinh sản,…

(3) Xây dựng, duy trì, sửa chữa các tế bào, mô, cơ quan của cơ thể: Sản phẩm của các quá trình chuyển hóa trong tế bào tạo nên nguồn nguyên liệu tham gia cấu tạo nên tế bào và cơ thể.

(4) Loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể: Các chất dư thừa, chất thải của quá trình trao đổi chất được thải ra khỏi tế bào và cơ thể, đảm bảo duy trì cân bằng môi trường trong cơ thể.

Bài 17.8 trang 41 sách bài tập KHTN 7: Em hãy liệt kê các chất được thu nhận, thải bỏ trong quá trình trao đổi chất giữa cây thông và con người với môi trường theo gợi ý trong bảng sau đây.

Em hãy liệt kê các chất được thu nhận, thải bỏ trong quá trình trao đổi chất

Quảng cáo

Lời giải:

Liệt kê các chất được thu nhận, thải bỏ trong quá trình trao đổi chất giữa cây thông và con người với môi trường theo gợi ý trong bảng:

Quá trình

Cây thông

Con người

Thu nhận

Carbon dioxide, nước và muối khoáng, oxygen.

Thức ăn, nước, oxygen

Thải bỏ

Carbon dioxide, hơi nước,

Hơi nước, phân, nước tiểu, mồ hôi, carbon dioxide.

Bài 17.9 trang 41 sách bài tập KHTN 7: Con người khi thực hiện hoạt động (đi lại, giữ ấm cơ thể,…) cần phải có năng lượng. Năng lượng đó do đâu mà có và được biến đổi từ dạng nào sang dạng nào?

Quảng cáo

Lời giải:

- Năng lượng để con người thực hiện các hoạt động (đi lại, giữ ấm cơ thể,…) được lấy từ thức ăn: Các chất hữu cơ trong thức ăn khi được phân giải sẽ giải phóng năng lượng sử dụng cho các hoạt động sống của cơ thể như vận động cơ thể, vận chuyển các chất trong tế bào và cơ thể,…

- Sự biến đổi năng lượng: Hóa năng biến đổi thành nhiệt năng làm nóng cơ thể, hóa năng thành cơ năng làm các cơ bắp hoạt động.

Bài 18.1 trang 41 sách bài tập KHTN 7: Ghép các bộ phận của lá (cột A) với chức năng tương ứng (cột B) cho phù hợp.

Ghép các bộ phận của lá (cột A) với chức năng tương ứng (cột B) cho phù hợp

Lời giải:

1 – d: Gân lá có chức năng vận chuyển nước và chất hữu cơ.

2 – c: Lục lạp có chức năng thu nhận ánh sáng.

3 – b: Khí khổng có chức năng trao đổi khí và thoát hơi nước.

4 – a: Cuống lá có chức năng giữ lá trên cành, thân cây.

Lời giải Sách bài tập Khoa học tự nhiên lớp 7 Bài 17: Vai trò của trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng ở sinh vật Cánh diều hay khác:

Xem thêm lời giải sách bài tập KHTN 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải sách bài tập KHTN 7 được biên soạn bám sát Sách bài tập Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên