Soạn bài Thuốc (Lỗ Tấn) ngắn nhất năm 2021

Soạn bài Thuốc (Lỗ Tấn) ngắn nhất năm 2021

A. Soạn bài Thuốc (Lỗ Tấn) (ngắn nhất)

Câu 1 (trang 111 sgk Ngữ văn 12 Tập 2):

Ý nghĩa hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người:

- Nghĩa thực: là phương thức thuốc chữa bệnh, độc hại, gợi liên tưởng tới việc ăn thịt người. Chiếc bánh bao được pha chế bằng máu của người cách mạng - một người xả thân vì nghĩa, đổ máu cho sự nghiệp giải phóng nông dân.

⇒ Một liều thuốc độc hại, thể hiện sự u mê, tăm tối vì mê tín dị đoan của những người dân Trung Quốc xưa.

Câu 2 (trang 111 sgk Ngữ văn 12 Tập 2):

Hình tượng người cách mạng Hạ Du:

   + Người bị xử chém mà ông Cả Khang đã lấy máu tẩm bánh bao bán cho lão Hoa.

   + Nhà nghèo, chỉ có một mẹ già.

   + Trong nhà lao tử tù: vẫn hiên ngang tuyên truyền cách mạng chống nhà Mãn Thanh.

⇒ Một chiến sĩ cách mạng có lí tưởng tiến bộ, có phẩm chất anh hùng sãn sàng hi sinh vì sự nghiệp, cận kề cái chết vẫn hiên ngang.

* Qua cuộc bàn luận trong quán trà, Lỗ Tấn vừa nhắc nhở vừa nghiêm khắc phê phán những người làm cách mạng thời kì ấy đã mắc bệnh xa rời quần chúng, không giác ngộ được tư tưởng cho quần chúng nhân dân.

Câu 3 (trang 111 sgk Ngữ văn 12 Tập 2):

Ý nghĩa hình ảnh vòng hoa:

   - Hình ảnh vòng hoa trên mộ Hạ Du: “Vòng hoa nhỏ…không phải từ dưới đất mọc lên”.

   - Một ai đó đã đặt vòng hoa lên mộ Hạ Du thể hiện sự ngưỡng mộ, biểu lộ chí hướng con đường của anh đã lựa chọn: làm cách mạng.

   - Với vòng hoa, Lỗ Tấn đã bày tỏ sự trân trọng, tiếc thương đối với người chiến sĩ cách mạng tiên phong đồng thời cũng thể hiện niềm tin tưởng lạc quan vào cách mạng Trung Quốc trong tương lai.

   - Hình ảnh vòng hoa là cực đối lập của “chiếc bánh bao tẩm máu”. Phủ định vị thuốc là bằng chiếc bánh bao tẩm máu, tác giả mơ ước tìm kiếm một vị thuốc mới - chữa được cả những bệnh tật về tinh thần cho toàn xã hội với điều kiện tiên quyết là mọi người phải giác ngộ cách mạng, phải hiểu rõ “ý nghĩa của sự hi sinh” của những người cách mạng.

Luyện tập

Câu 1 (trang 111 sgk Ngữ văn 12 Tập 2):

- Con đường mòn phân chia ranh giới nghĩa địa thành hai phần rõ rệt: bên phải là mộ của người nghèo, bên trái là mộ của những người chết chém.

- Ý nghĩa: thể hiện sự lạc hậu của người dân Trung Quốc lúc bấy giờ, họ coi làm cách mạng là “làm giặc”, là trái đạo. Hình ảnh con đường mòn được nhắc lại nhiều lần trong tác phẩm như một ám ảnh về lối sống u mê của người dân Trung Quốc đương thời.

Câu 2 (trang 111 sgk Ngữ văn 12 Tập 2):

Câu hỏi của bà mẹ Hạ Du “thế này là thế nào?” có ý nghĩa:

   - Nói lên sự bàng hoàng, sửng sốt, vừa ẩn giấu một niềm vui có người hiểu con mình và hàm chứa đòi hỏi phải có một câu trả lời.

   - Câu hỏi bâng khuâng, có chút gì băn khoăn, đau khổ và tự trách.

   - Điều đó chứng tỏ đã có sự biểu hiện của sự giác ngộ trong số những người dân địa phương.

   - Niềm hi vọng của sự hi sinh bất tử con người Cách Mạng.

Xem thêm các bài soạn Thuốc (Lỗ Tấn) hay, ngắn khác:

Bài giảng: Thuốc (Lỗ Tấn) - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

B. Tác giả

- Lỗ Tấn (1881-1936) 

- Quê quán: Phủ Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Nam Trung Quốc 

- Quá trình hoạt động văn học, kháng chiến:

+ Năm 13 tuổi, ông chứng kiến cảnh người cha lâm bệnh, vì không có thuốc mà chết, ông ôm ấp nguyện vọng học nghề thuốc Ông chọn nghề y để chữa bệnh cho người nghèo, ốm mà không có thuốc, chết vì ngu dốt và mê tín… như cha mình.

+ Ông đổi chí hướng nhân một lần ông xem phim thấy những người Trung Quốc hăm hở đi xem quân Nhật chém một người Trung Quốc làm gián điệp cho Nga. Ông giật mình nhận ra rằng: “chữa bệnh thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh tinh thần. Ông chuyển sang làm văn nghệ.

- Phong cách nghệ thuật: Dùng ngòi bút để phanh phui các căn bệnh tinh thần của quốc dân, lưu ý mọi người tìm phương thuốc chạy chữa. Ông đã hát cho đồng bào mình nghe bài hát lạc điệu của chính họ, chỉ cho họ thấy những bước đi sai nhịp trên con đường tiến về tương lai. Các tác phẩm của ông đều tập trung phê phán các căn bệnh tinh thần khiến cho quốc dân mê muội tự thoả mãn “ngủ say trong một cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ”. Chủ đề phê phán quốc dân tính trong sáng tác của ông trở nên thấm thía, sâu sắc.

- Tác phẩm chính: “AQ chính truyện” (kiệt tác vhọc TQ và thế giới), tập “Gào thét”, “Bàng hoàng”, “Truyện cũ viết theo lối mới”, hơn chục tạp văn có giá trị phê phán, chiến đấu cao.

C. Tác phẩm

- Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

+ Truyện ngắn thuốc rút từ tập “Gào thét”

+ Truyện được sáng tác năm 1919, trong bối cảnh nhân dân Trung Quốc chìm đắm trong mê muội, lạc hậu còn những người làm cách mạng thì hoàn toàn xa lạ với người dân và Lỗ Tấn muốn người dân Trung Hoa nghiêm túc suy nghĩ để tìm ra phương thức chữa trị

- Thể loại: Truyện ngắn

- Phương thức biểu đạt: Tự sự 

- Tóm tắt 

Một đêm thu gần về sáng, theo lời bác Cả Khang, lão Hoa trở dậy đi đến pháp trường để mua "thuốc" chữa bệnh cho thằng Thuyên - con trai lão, đang bị mắc bệnh lao. Bị chém hôm đó ở pháp trường là Hạ Du, một người làm cách mạng, do bị cụ Ba tố giác cháu với chính quyền để kiếm hai mươi lạng bạc mà bị bắt và hành hình. Nghe mọi người kể lại trong quán trà của gia đình lão Hoa, vào trong ngục, Hạ Du vẫn không sợ chết, còn dám cả gan rủ cả lão Nghĩa "làm giặc". Mặc dù được chữa bằng bánh bao tẩm máu người nhưng cuối cùng thằng Thuyên vẫn không khỏi. Một buổi sớm mùa xuân, trong tiết thanh minh, tại nghĩa địa mẹ của Thuyên và mẹ của Hạ Du đều đến thăm mộ con. Hai người rất ngạc nhiên, băn khoăn tự hỏi "Thế này là thế nào?" khi nhìn thấy một vòng hoa đặt trên mộ người cách mạng. Bà mẹ của Thuyên đã bước qua con đường mòn cố hữu ngăn cách giữa nghĩa địa của người chết nghèo và nghĩa địa của người chết chém hoặc chết tù để sang an ủi mẹ Hạ Du.

- Bố cục: 

+ Phần 1 (từ đầu đến “Cổ…Đình Khẩu”): Đêm thu gần sáng, lão Hoa đi mua thuốc về chữa bệnh cho con

+ Phần 2 (tiếp đó đến “đắp cho con”): Cảnh vợ chồng lão Hoa cho con uống thuốc

+ Phần 3 (tiếp đó đến “Điên thật rồi”): cuộc bàn luận trong quán trà về phương thuốc chữa bệnh lao và về Hạ Du

+ Phần 4 (còn lại): cảnh hai bà mẹ viếng mộ con 

- Ngôi kể: Thứ ba

- Ý nghĩa nhan đề :

+ Ý nghĩa thứ nhất: thuốc chỉ phương thức chữa bệnh lao bằng chiếc bánh bao tẩm máu người không giúp hết bệnh mà còn phản tác dụng. Thể hiện sự lạc hậu, mê tín dị đoan trong nhận thức của người dân.

+ Ý nghĩa thứ 2 đó là cần một thứ thuốc để chữa căn bệnh mê muội, lạc hậu và mù quáng của đại đa số người dân Trung Quốc trong xã hội cũ.

+ Ý nghĩa thứ 3 đó phản ánh xã hội đương thời, nhân dân có sự xa rời cách mạng. Người làm cách mạng thì quá đơn độc, lẻ loi. Từ đó phải tìm ra thứ thuốc giúp nhân dân và người làm cách mạng gắn bó hơn.

-  Giá trị nội dung:

 + Lỗ Tấn được tôn vinh là “linh hồn dân tộc” vì nhà văn đã đau nỗi đau của dân tộc Trung Hoa thời cận đại: nhân dân thì “ngủ say trong một cái nhà bằng hộp sắt”, còn người cách mạng thì “bôn ba trong chốn quạnh hiu”.

 + Truyện phơi bày tình trạng ngu muội, vô cảm của người dân Trung Quốc trước Cách mạng Tân Hợi (1911) và thể hiện lòng khâm phục, xót thương đối với nhà cách mạng đã hi sinh

 +Truyện ngắn “Thuốc” đã thể hiện một nội dung sâu sắc: một dân tộc chưa ý thức được bệnh tật của chính mình chưa có được ánh sáng tư tưởng cách mạng thì dân tộc đó vẫn còn chìm đắm trong mê muội.

-  Giá trị nghệ thuật: 

 + Cốt truyện đơn giản, cách viết cô đọng, súc tích

 + Hình ảnh mang tính biểu tượng, chi tiết nghệ thuật đặc sắc, giàu ý nghĩa

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 ngắn nhất năm 2021 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên