Tiếng Việt 5 VNEN Bài 11B: Câu chuyện trong rừng

Tiếng Việt 5 VNEN Bài 11B: Câu chuyện trong rừng

A. Hoạt động cơ bản

(Trang 115 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 1. Xem ảnh và trao đổi với các bạn trong nhóm.

Tiếng Việt 5 VNEN Bài 11B: Câu chuyện trong rừng | Soạn Tiếng Việt lớp 5 VNEN hay nhất

a. Em thấy gì trong mỗi bức ảnh?

b. Việc làm của những người trong ảnh có gì đáng phê phán?

c. Điều gì xảy ra nếu tất cả động vật trong rừng bị săn bắn hết?

Trả lời:

a. Trong mỗi bức tranh em thấy:

      • Hai ảnh trên: một người đã sử dụng súng để săn bắn chim rừng rồi mang đi bán.

      • Hai ảnh dưới: Người thanh niên nấp trong bụi dùng súng bắn con nai sau đó buộc lại mang về.

b. Việc làm của những người ấy đã vi phạm pháp luật, hủy diệt các loài động vật dẫn đến mất cân bằng sinh thái.

c. Nếu tất cả động vật trong rừng bị săn bắn hết thì môi trường sinh thái bị phá huỷ, mất cân đối dẫn đến việc biến đổi khí hậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người.

(Trang 115 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 2. Nghe thầy cô kể chuyện Người đi săn và con nai

(Trang 115 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 3. Dựa vào các tranh minh họa và lời thuyết minh dưới tranh, mỗi em kể lại một đoạn câu chuyện

Tiếng Việt 5 VNEN Bài 11B: Câu chuyện trong rừng | Soạn Tiếng Việt lớp 5 VNEN hay nhất

Trả lời:

      • Tranh 1: Người đi săn chuẩn bị súng để đi săn. Mùi trám chín nên anh dự đoán nai đã về nhiều.

      • Tranh 2: Người đi săn bước đến con suối. Biết chuyện, suối khuyên người đi săn đừng bắn con nai.

      • Tranh 3: Cây trám biết người đi săn đến để bắn nai đã vô cùng tức giận. Tuy nhiên, người đi săn không để ý đến điều đó.

      • Tranh 4: Người đi săn tiếp tục đi. Thế rồi, xuất hiện một con nai lặng yên, trắng muốt rồi chạy biến. Người đi săn đứng ngây ra nhìn nai, quên hai tay đã giơ súng và nhớ lại lời suối, lời cây, anh ta nghĩ con nai đẹp và không bắn nó.

(Trang 116 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 4. Hãy đoán xem câu chuyện kết thúc như thế nào. Kể tiếp câu chuyện theo phỏng đoán của em.

Trả lời:

Theo dự đoán của em, người đi săn khi nhìn thấy chú nai hiền lành và đáng yêu sẽ không bắn chú nữa. Để chú nai được sống gắn với thiên nhiên.

(Trang 116 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 5. Thi kể lại toàn bộ câu chuyện Người đi săn và con nai.

Trả lời:

Sau những cơn mưa nước suối dâng lên, cây trám trắng trên đồi đã có quả chín rụng. Hươu nai kéo về tấp nập gần xa. Đêm nào cũng có con nai về nhặt trám.

Từ chập tối người đi săn đã sửa soạn. Lôi súng từ gác bếp xuống lau chùi. Xem lại cái kíp, cái mỏ vịt. Mỗi viên đạn chì được soi lên, xếp vào túi chàm. Người đi ăn buộc chit hai ống quần lại, không cho con vắt chui lên tận bẹn được. Anh ta đeo chiếc đèn ló vào giữa trán rồi xách súng đi vào rừng.

Trẻ con đã ngủ. Trong bản, người lớn còn thức. Đêm mát rượi.

Người đi săn bước sấn tới gốc cây trám . Những quả trám chín rụng xuống. Người đi săn ngồi xuống, hạ chiếc đèn ló, soi vào các đồ nghề. Bao đạn lách cách. Cò súng nổ tiếng khô lộp độp. Anh ta lại đeo chiếc đèn ló lên trước trán, ngồi rình.

Cây trám hỏi:

   - Đến chơi với tôi à?

   - Không phải.

   - Thế đi đâu? Ở đây vắng quá. Ít bạn bè đến chơi, chỉ mùa thu trám chín, con nai mới về. Anh ở lại chơi. Con nai sắp về đấy

   - Tớ chỉ mong có thế. Cái đèn ló này sẽ chiếu thẳng vào mắt nó. Ngón tay này sẽ bóp cò. Viên đạn sẽ bay thẳng vào trán, vào tim con nai .

   - Ác thế!

   - Thịt nai ngon lắm mà.

Cây trám rưng rưng. Cây trám nổi giận:

   - Thế thì cút đi.

Rừng khuya xào xạc. Người đi săn ngồi xuống hòn đá bên bụi sim. Chiếc đèn ló được vặn nhỏ lại bằng mũi kim, bé hơn con đom đóm. Người đi săn ngồi rình.

Trăng thượng tuần chênh chếch. Cánh rừng như một giấc mơ. Bỗng con nai xuất hiện. Lưng nai đẫm ánh trăng. Con nai bước rất êm đi đến gầy cây trám.

Chiếc đèn ló vụt sáng lên chiếu thẳng vào mắt nai. Con nai đứng ngây ra. Con nai đẹp quá. Gió rừng thì thào. Người đi săn run run, mơ màng. Anh ta quên thịt nai rất ngon. Anh ta quên khẩu sung, đạn lên nòng đang nằm trong tay. Anh ta chỉ còn nhớ lời suối, lời đồi, lời cây: “Muông thú và cây cỏ trong rừng, trên trái đất này là bạn ta, sao ta lại thèm ăn thịt bạn…”.

Con nai lặng yên trắng muốt trong ánh trăng.

Người đi săn mải ngắm nhìn con nai, mồ hôi ướt đẫm trên trán. Trám rụng . Con nai rừng chạy biến vào rừng sâu. Người đi săn luống cuống. Cái đèn ló lệch chúi xuống. Cây súng chúi xuống khi hai tay người đi săn buông ra.

Người đi săn ngơ ngẩn xuống đồi.

Suối hỏi một câu, không ra chế giễu, không ra đùa:

   - Về không à?

Người đi săn lội qua suối. Vầng trăng đã ngả xuống mái nhà khẽ nói : “Chúc ngủ ngon”.

Cởi súng và bao đạn treo lên nóc cột, người đi săn ngồi xuống trước bếp lửa. Đêm ấy, trong giấc mơ, anh thấy con nai ngơ ngác, hiền lành. Anh nói trong mơ: “Có bao giờ lại gặp con nai đáng yêu đến thế”…

=>Bài học rút ra: Hãy yêu quí và bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ các loài vật quý. Ngăn cấm hành động săn bắn trái phép động vật quý hiếm.

B. Hoạt động thực thành

(Trang 116 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) Chọn và viết lại một đoạn văn tả cảnh ở phần thân bài (hoặc viết đoạn mở bài, kết bài theo kiểu khác) cho hay hơn

Mỗi em có thể tả những cảnh khác nhau. Dưới đây là một số đoạn văn tả cảnh cho các em có thể tham khảo:

Đoạn văn mẫu 1

Cảnh biển Hạ Long thật đẹp. Sáng sớm biển mơ màng dịu hơi sương. Đi trên bãi biển ta như cảm thấy có hơi nước bốc lên. Khi mặt trời đội biển nhô lên, khung cảnh thật huy hoàng, những con sóng nhẹ rì rào vỗ vào bờ. Mặt nước lấp loáng như dát bạc. Trời xanh thẳm in bóng xuống đáy biển. Buổi trưa, ánh nắng chói chang hắt xuống mặt biển. Nước biển như chuyển sang màu đỏ. Chiều về, mặt trời như chiếc thau đồng đỏ ối từ từ khuất sau những dãy núi. Nước biển nhuốm màu vàng nhạt. Khung cảnh ở đây thật nên thơ. Đứng trước biển, lòng ta như nhẹ nhàng, bình yên hơn.

Đoạn văn mẫu 2

Con sông quê tôi từ bao đời nay đã gắn liền với cuộc sống của mỗi người dân. Ngày ngày, tiếng sóng vỗ ì oạp vào hai bên bờ như tiếng mẹ vỗ về yêu thương. Con sông hiền hoà, uốn quanh một dải đất trù phú. Nước sông bốn mùa, đục ngầu. Dường như trên mình nó chở nặng phù sa bồi đắp cho những bãi ngô quanh năm xanh tốt. Nước sông lững lờ chảy. Đứng ở bờ bên này, có thể nhìn thấy khói bếp bay lên sau những rặng tre của làng bên. Đứng ở trên cầu nhìn về xuôi, con sông như mái tóc dài óng ả của thiếu nữ. Làn gió nhẹ mang theo hơi nước táp vào da mặt. Mặt sông lăn tăn sóng gợn. Đâu đó vọng lại tiếng bác thuyền chài gõ cá. Tuổi thơ ai cũng đã từng một lần được tắm mát trên con sông quê mình. Con sông quê hương là một kỉ niệm êm đềm của tuổi thơ tôi.

Đoạn văn mẫu 3

Lần đầu tiên được đặt chân đến Thủ đô Hà Nội, tôi ngỡ ngàng trước những toà nhà cao tầng. Đường phố rộng thênh thang, sạch bóng. Mọi người đi lại như mắc cửi. Các cửa hàng, cửa hiệu rực rỡ sắc màu. Những con phố dài sầm uất. Hai bên rợp bóng cây xanh. Những ngôi nhà xinh xắn nằm liền nhau như những ô bàn cờ. Tất cả đều gợi lên sự thanh bình, yên ả. Tôi ước sao năm nào cũng được tới thăm Hà Nội.

   

Xem thêm các bài Soạn Tiếng Việt 5 chương trình VNEN hay khác:

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2009 ĐẠT 9-10 LỚP 5

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 5 - Cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 5 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 5 - Cô Kiều Thu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 Tập 1, Tập 2 chương trình mới VNEN.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.