Tiếng Việt 5 VNEN Bài 18B: Ôn tập 2

Tiếng Việt 5 VNEN Bài 18B: Ôn tập 2

B. Hoạt động thực thành

(Trang 192 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 1. Thi đọc

(Trang 193 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 2. Nghe thầy cô đọc, viết vào vở bài chính tả sau: Chợ Ta-sken

Trả lời

Chúng tôi ra thăm cảnh chợ. Người qua lại trộn lẫn màu sắc. Đàn ông mặc áo sơ mi đính những nẹp thêu dọc hai ống tay, đầu chụp gọn trong chiếc mũ vải vuông nhỏ. Phụ nữ xúng xính trong chiếc áo dài rộng bằng vải lụa. Trên áo, những đường vân xanh, đỏ, tím, vàng chảy dọc, óng ả chờn vờn như sóng nước hồ. Nước da của họ ngăm bánh mật. Lông mày nhỏ uốn cung. Khuôn mặt bầu bầu chữa cho bớt nhô đôi gò má cao. Tóc đen như mun tết thành hai bím thóng dài mãi xuống quá thắt lưng khẽ ve vẩy theo nhịp bước.

(Trang 193 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 3. Viết thư gửi một người thân đang ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì I

Trả lời

Bài 1

Hà Nội, ngày 27 tháng 11 năm 2019

Ba yêu quý!

Thấm thoắt con đã xa ba hai tháng rồi. Đầu thư, con kính chúc ba mạnh khỏe, vui vẻ. Dạo này, ba khỏe không ạ? Ở bên nước đó có lạnh lắm không ba? Hôm nay ở Việt Nam rất lạnh khiến con càng thêm nhớ ba và muốn ba ôm con vào lòng. Nhưng không sao chẳng mấy mà ba lại trở về với con và má.

Con vừa kết thúc học kì 1 của năm học này rồi ba ạ. Lớp con có 20 bạn đạt kết quả xuất sắc, con xếp thứ nhất của lớp ba ạ. Ba có thấy con giỏi không? Không những vậy, con còn được đạt giải ba môn Văn thì khi học sinh giỏi cấp thành phố Hà Nội đó ạ. Cô giáo chủ nhiệm đã dành cho con những lời chúc mừng và động viên, con cảm thấy rất vui ạ.Sang học kì 2, con sẽ phấn đấu để đạt thành tích cao hơn nữa để sang năm có thể bước vào ngôi trường trung học cơ sở Lê Lợi mà con luôn mong muốn.

Ngoài việc học tập ra con có tham gia vào một câu lạc bộ năng khiếu. Con rất thích chơi đàn và hát vì nó giúp con được thể hiện năng khiếu và con cảm thấy được vui vẻ và thoải mái sau những giờ học căng thẳng. Các bạn trong câu lạc bộ của con rất giỏi và tài năng. Có bạn chơi được guitar, chơi ocgan, piano rất hayvà chúng con được cô giáo hướng dẫn tạo thành một ban nhạc. Đợt 20 – 11 vừa rồi chúng con được giải nhì văn nghệ đó ạ. Đây là lần đầu tiên con đứng trên sân khấu và hát cùng các bạn. Đó là một trải nghiệm rất thú vị ba ạ.

Thôi, con xin dừng bút tại đây. Tết ba về con còn rất nhiều chuyện kể cho ba nghe nữa ạ. Con xin kính chúc ba thật nhiều sức khỏe và vui vẻ ạ. Con sẽ nghe lời má và học tập tốt để ba yên tâm và vui lòng.

Con gái của ba

Lê Hải Yến

Bài 2

Hà Nội, ngày 10 tháng 12 năm 2006

Ông bà kính mến !

Đã lâu cháu không có dịp về thăm ông bà. Hôm nay cháu viết thư thăm ông bà và kể cho ông bà nghe kết quả học tập rèn luyện của cháu trong học kì I.

Đầu thư, cháu kính chúc ông bà mạnh khoẻ, sống lâu. Bà ơi ! Dạo này bà đã đỡ đau đầu chưa ? Ông và bà có hay đi tập thể dục buổi sáng không ? Đã vào mùa đông rồi, ông bà phải mặc thật ấm khi đi ra ngoài nhé. Cháu mong muốn ông bà lúc nào cũng mạnh khoẻ, vui tươi.

Gia đình cháu vẫn bình thường. Bố mẹ cháu đi làm cả ngày, em Bi rất ngoan, cô giáo cũng thường khen ngợi cháu, cháu được rất nhiều điểm 10, điểm 9. Chữ viết của cháu ngày càng tiến bộ hơn ông bà ạ. Bài kiểm tra cuối học kì môn nào cháu cũng được 10, chỉ có môn Tiếng Việt là 9 thôi. Cháu luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Học kì II cháu sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của ông bà.

Thư chưa dài, nhưng cháu xin dừng bút ở đây. Cháu kính chúc ông bà mạnh khoẻ. Cháu mong đến hè để về quê ở với ông bà.

Cháu của ông bà

Việt

Trần Minh Việt

(Trang 194 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 4. a. Đọc bài thơ “Chiều biên giới” (SGK/194).

b. Thực hiện các yêu cầu sau:

      • Tìm trong bài thơ một từ đồng nghĩa với từ biên cương và ghi vào vở.

      • Trong khổ thơ 1, các từ đầu và ngọn được dùng với nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?

      • Có những đại từ xưng hô nào được dùng trong bài thơ?

      • Viết một câu miêu tả hình ảnh mà câu thơ Lúa lượn bậc thang mây gợi ra cho em.

Trả lời

-Một từ đồng nghĩa với từ biên cương trong khổ thơ là biên giới.

-Trong khổ thơ 1, các từ “đầu” và “ngọn” được dùng với nghĩa chuyển.

-Những đại từ xưng hô được dùng trong bài thơ là: em, ta.

-Viết một câu miêu tả: Từng lớp, từng lớp những thửa ruộng bậc thang trĩu bông vàng óng ánh trong vạt nắng mùa thu uốn lượn theo triền núi như đang trêu đùa với chị gió, em mây tạo một cảnh tiên bồng lai huyền ảo.

   

Xem thêm các bài Soạn Tiếng Việt 5 chương trình VNEN hay khác:

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2009 ĐẠT 9-10 LỚP 5

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 5 - Cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 5 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 5 - Cô Kiều Thu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 Tập 1, Tập 2 chương trình mới VNEN.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.