Tiếng Việt 5 VNEN Bài 20B: Trách nhiệm công dân

Tiếng Việt 5 VNEN Bài 20B: Trách nhiệm công dân

A. Hoạt động cơ bản

(Trang 20 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 1. Trao đổi, trả lời câu hỏi:

Mỗi công dân phải có trách nhiệm gì đối với đất nước?

Trả lời

Mỗi công nhân phải có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, độc lập dân tộc và xây dựng đất nước vững mạnh.s

(Trang 21 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 2-3-4: Đọc, giải nghĩa và luyện đọc

5. Thảo luận, thực hiện các nhiệm vụ sau:

(Trang 22 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) Chọn từng ô ở cột A thích hợp với mỗi ô ở cột B nói về những đóng góp to lớn của ông Thiện qua các thời kì?

Tiếng Việt 5 VNEN Bài 20B: Trách nhiệm công dân | Soạn Tiếng Việt lớp 5 VNEN hay nhất

Trả lời

a)-3

b)-1

c)-4

d)-2

(Trang 22 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 2. Việc làm của ông Thiện thể hiện những phẩm chất gì ?

(Trang 22 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 3. Từ câu chuyện trên, em suy nghĩ như thế nào về trách nhiệm của công dân với đất nước ?

Trả lời

2. Việc làm của ông Thiện cho thấy ông là một công dân yêu nước, có tấm lòng vì đại nghĩa, sẵn sàng hiến tặng số tài sản rất lớn của mình cho Cách mạng vì mong muốn được góp sức mình vào sự nghiệp chung của dân tộc.

3. Từ câu chuyện trên, em nhận thấy:

Người công dân phải có trách nhiệm đối với đất nước.

Người công dân phải biết hi sinh bản thân vì sự nghiệp cách mạng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Người công dân phải biết đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

B. Hoạt động thực thành

(Trang 22 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 1. Em hãy chọn và viết bài văn theo một trong các đề bài sau:

a. Tả một ca sĩ đang biểu diễn

b. Tả một người bạn của em

c. Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc.

Trả lời

Lớp em có 30 học sinh nhưng người mà em yêu quý nhất là Tuấn.

Tuấn là lớp trưởng của lớp em. Tuấn bằng tuổi em nhưng bạn ấy lớn hơn chúng bạn cùng lứa. Tuấn rất cao và dễ mến. Mái tóc Tuấn cắt ngắn để lộ vầng trán thông minh và khuôn mặt khôi ngô, tuấn tú. Đôi mắt Tuấn sáng ngời, ẩn dưới đôi chân mày đen nhánh. Cách ăn mặt sạch sẽ, gọn gàng làm cho vóc dáng của bạn ấy cứng cáp hơn. Tuấn gây được cảm tình với mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi bạn ấy có hai lúm đồng tiền rất duyên.

Em và Tuấn rất thân nhau. Có bất cứ chuyện gì chúng em cũng chia sẻ cùng nhau. Nhiều lúc em thầm nghĩ: “Cuộc sống sẽ ra sao nếu không có tình bạn”. Tình bạn thật thiêng liêng và cao quý. Em mong sao ai cũng có một người bạn tốt như em có Tuấn.

(Trang 23 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 2. Kể một câu chuyện em đã nghe, đã đọc về một người sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh

Trả lời

Câu chuyện "Gương mẫu tôn trọng luật lệ"

Hàng ngày, Bác thường căn dặn các chiến sĩ cảnh vệ phải luôn có ý thức tổ chức, kỷ luật, triệt để tôn trọng nội quy chung. Bác bảo: “Khi bàn bạc công việc gì, đã quyết thì phải triệt để thi hành. Nếu đặt ra cho mình những việc phải làm thì cương quyết thực hiện cho bằng được”

Một hôm Bác đến thăm một ngôi chùa lịch sử. Đúng dịp lễ nên khách nước ngoài và nhân dân đến chùa rất đông. Bác vừa vào chùa, vị sư cả liền ra đón Bác và khẩn khoản xin Bác đừng cởi dép. Bác không đồng ý. Đến thềm chùa, Bác dừng lại để dép ở ngoài rồi mới bước vào, và giữ đúng mọi nghi thức như người dân đến lễ.

Trên đường từ chùa về nhà, xe đang bon bon, bỗng đèn đỏ ở một ngã tư bật lên. Đường phố đúng lúc đông người. Xe chở Bác cũng như các xe khác đều dừng lại cả. Mọi người trong xe lo lắng nhìn nhau. Nếu nhân dân trông thấy Bác, họ sẽ ùa ra ngã tư này thì dễ gây tắc nghẽn. Nghĩ vậy, cả xe bèn cử một chiến sĩ cảnh vệ chạy đến bục yêu cầu công an giao thông mở đường cho xe Bác. Nhưng Bác đã hiểu ý. Bác ngăn lại rồi bảo: Các chú không được làm như thế. Phải gương mẫu tôn trọng luật lệ giao thông, không nên bắt người khác nhường quyền ưu tiên cho mình.

Ai cũng thấm thía lời Bác dạy...

(Sưu tầm)

   

Xem thêm các bài Soạn Tiếng Việt 5 chương trình VNEN hay khác:

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2009 ĐẠT 9-10 LỚP 5

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 5 - Cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 5 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 5 - Cô Kiều Thu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 Tập 1, Tập 2 chương trình mới VNEN.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.