Tiếng Việt 5 VNEN Bài 31C: Ôn tập về tả cảnh

Tiếng Việt 5 VNEN Bài 31C: Ôn tập về tả cảnh

A. Hoạt động cơ bản

(Trang 140 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 1. Quan sát và nói vẻ đẹp của cảnh trong bức tranh trên

Tiếng Việt 5 VNEN Bài 31C: Ôn tập về tả cảnh | Soạn Tiếng Việt lớp 5 VNEN hay nhất

Trả lời

-Tranh 1: Bình minh ở Vịnh Hạ Long kỳ vĩ, từ phía chân trời ông mặt trơi từ từ nhô lên cao toản hơi ấm cho mặt biển.

-Tranh 2: Ánh trăng như ngọn đèn cao áp soi rọi lên sông Hương êm đềm. Trong không gian trầm lắng ấy, hình ảnh cầu Tràng Tiền kẻ một đường trắng bạc như sợi dây chuyền bạch kim vắt qua dòng sông tĩnh lặng, nên thơ trong đêm trăng đẹp.-

-Tranh 3: Công viên văn hoá Đầm Sen nhiều trò chơi và đủ màu sắc sặc sỡ. Trong công viên, mọi người cười nói, vui chơi náo nhiệt.

(Trang 140 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 2. Lập dàn ý miêu tả một trong các cảnh sau:

      • Một ngày mới bắt đầu ở quê em

      • Một đêm trăng đẹp

      • Trường em trước buổi học

      • Một khu vui chơi, giải trí mà em thích

Trả lời

Dàn ý bài văn miêu tả ngôi trường trước buổi học

Mở bài : Giới thiệu bao quát.

   + Trường em mang tên anh hùng thiếu niên Kim Đồng.

   + Ngôi trường khang trang nằm giữa những dãy phố xinh xinh, bên hồ Giảng Võ.

Thân bài : Tả từng phần của trường.

   + Từ xa nhìn lại ngôi trường nhỏ bé, hiền hoà dưới tán những cây cổ thụ.

   + Tường được sơn màu vàng rất sang trọng.

   + Cổng trường sơn màu xanh đậm.

   + Sân trường : gạch đỏ, xếp như ô bàn cờ. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay. Những cây phượng, bằng lăng, bàng làm ô che nắng. Sân trường nhộn nhịp vào những giờ ra chơi.

   + Lớp học :       • 3 toà nhà 2 tầng xây thành hình chữ U.

      • Lớp học rộng rãi, thoáng mát, có đèn điện, quạt trần. Cửa sổ và cửa ra vào sơn màu xanh rất đẹp.

      • Bàn ghế lúc nào cũng ngay ngắn, gọn gàng.

   + Phòng đội : trang hoàng rất đẹp.

   + Thư viện : có nhiều sách, báo, truyện, ...

   + Vườn trường : có rất nhiều hoa và cây cảnh.

Kết bài : Tình cảm của em đối với ngôi trường.

   + Em rất yêu quý và tự hào về mái trường của mình.

   + Mỗi ngày đến trường với em là một ngày hội.

(Trang 141 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 3. Dựa vào dàn ý đã lập, nói về cảnh em chọn để tả

Lưu ý: Em nên trình bày sát theo dàn ý, trình bày cần ngắn gọn, rõ ràng, diễn đạt thành câu.

Trả lời

Trường em mang tên anh hùng thiếu niên Kim Đồng. Ngôi trường khang trang nằm giữa những dãy phố xinh xinh, bên hồ Giảng Võ.

Từ xa nhìn lại ngôi trường nhỏ bé, hiền hoà dưới tán những cây cổ thụ. Cả ngôi trường được sơn màu vàng rất sang trọng. Cổng trường sơn màu xanh đậm. Sân trường được lát gạch đỏ, xếp như ô bàn cờ và ở giữa có cột cờ lá cờ đỏ sao vàng tung bay.

Thẳng phía cổng vào là sân trường, không rộng lắm nhưng đây là thiên đường của chúng em sau mỗi giờ học. Giữa sân trường cây bàng toả bóng xanh mát. Góc sân trước cửa lớp 5A cây phượng thắp lửa một khoảng trời. Mảng sân rộng với những viên gạch đỏ xếp hình ô bàn cờ thật đẹp. Chúng em thường chơi trò chơi hay ngồi đọc báo ở sân trường. Trường em có ba tòa nhà hai tầng xếp thành hình chữ U. Mỗi dãy có 10 phòng học. Lớp học rộng rãi, thoáng mát, có đèn điện, quạt trần. Cửa sổ và cửa ra vào sơn màu xanh rất đẹp.nBàn ghế lúc nào cũng ngay ngắn, gọn gàng.Hành lang rộng, lúc nào cũng sạch sẽ. Tường vôi màu vàng nhạt, cánh cửa sổ, cửa lớn màu xanh thật hài hoà. Trước cửa mỗi phòng học được gắn một tấm biển nhỏ màu xanh đề tên lớp. Trước giờ học chúng em thường mở hết các cửa sổ để cho không khí thoáng đãng.

Em rất yêu quý và tự hào về mái trường. Mỗi ngày đến trường với em là một ngày hội.

B. Hoạt động thực thành

(Trang 141 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 1. Đọc các đoạn văn sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:

a. Từ nhũng năm 30 của thế kỉ XX, chiếc áo dài cổ truyền được cải tiến dần thành chiếc áo dài tắn thời (1). Chiếc áo tân thời là sự kết hợp hài hoà giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách phương Tây hiện đại, trẻ trung (2).

Áo dài trở thành biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam. Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn (3).

b. Cơn bão dữ dội bất ngờ nổi lên. Những đợt sóng khủng khiếp phá thùng thân tàu, nước phun vào khoang như vòi rồng (4). Hai tiếng đồng hồ trôi qua... Con tàu chìm dần, nước ngập các bao lớn. Quang cảnh thật hỗn loạn (5).

      • Nêu tác dụng của dấu phẩy được dùng trong các đoạn văn trên?

Trả lời

Câu (1) Dấu phẩy dùng để ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ.
Câu (2) Dấu phẩy dùng để ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu.
Câu (3) Dấu phẩy dùng để ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ, ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu.
Câu (4) Dấu phẩy dùng để ngăn cách các vế câu trong câu ghép.
Câu (5) Dấu phẩy dùng để ngăn cách các vế câu trong câu ghép.

(Trang 142 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 2. a. Đọc mẩu chuyện vui dưới đây

Anh chàng láu lỉnh

Ngày trước, bò nuôi chỉ để cày ruộng, con nào không cày được mới đem làm thịt. Một hôm, có anh hàng thịt viết đơn xin xã cho thịt một con bò. Thấy con bò còn khoẻ, lại đang giữa vụ cày nên cán bộ xã phê vào đơn : "Bò cày không được thịt."

Anh kia về cứ đem bò ra mổ. Xã gọi lên phạt, anh chàng liền chìa đơn ra cãi :

- Bò cày không được, xã đã cho phép tôi thịt rồi.

(Trang 142 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) b. Trả lời câu hỏi trong bảng sau:

Lời phê của xã Bò cày không được làm thịt
a. Anh hàng thịt đã thêm dấu câu gì vào chỗ nào trong lời phê của xã để hiểu là xã đồng ý cho làm thịt con bò ? a. Anh hàng thịt đã thêm dấu phẩy vào lời phê của xã "Bò cày không được thịt." thành "Bò cày không được, thịt."
b. Lời phê trong đơn cần được viết như thế nào để anh hàng thịt không thể chữa một cách dễ dàng ? Lời phê trong đơn cần dùng dấu phẩy ngăn cách: "Bò cày, không được thịt." để anh hàng thịt không để chữa được.

(Trang 142 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 3. Trong đoạn văn sau có 3 dấu phẩy đặt sai vị trí. Em hãy sửa lại cho đúng. Viết câu đã điền đúng dấu phẩy vào vở

Sách Ghi-nét ghi nhận, chị Ca-rôn (1960 - 1994) là người phụ nữ nặng nhất hành tinh. Ca-rôn nặng gần 700kg nhưng lại mắc bệnh còi xương. Cuối mùa hè, năm 1994 chị phải đến cấp cứu tại một bệnh viện ỏ thành phố Phơ-lin, bang Mi-chi-gân, nước Mĩ. Để có thể, đưa chị đến bệnh viện người ta phải nhờ sự giúp đỡ của 22 nhân viên cứu hoả.

Trả lời

Câu văn dùng sai dấu phẩy Sửa lại
Sách Ghi-nét ghi nhận, chị Ca-rôn là người phụ nữ nặng nhất hành tinh. Sách Ghi-nét ghi nhận chị Ca-rôn là người phụ nữ nặng nhất hành tinh.
Cuối mùa hè, năm 1994 chị phải đến cấp cứu tại một bệnh viện ỏ thành phố Phơ-lin, bang Mi-chi-gân, nước Mĩ. Cuối mùa hè năm 1994, chị phải đến cấp cứu tại một bệnh viện ỏ thành phố Phơ-lin, bang Mi-chi-gân, nước Mĩ.
Để có thể, đưa chị đến bệnh viện người ta phải nhờ sự giúp đỡ của 22 nhân viên cứu hoả. Để có thể đưa chị đến bệnh viện, người ta phải nhờ sự giúp đỡ của 22 nhân viên cứu hoả.

C. Hoạt động ứng dụng

(Trang 142 Ngữ Văn 5 VNEN tập 2) 1. Nói với người thân về cảnh đẹp mà em thích

Trả lời

Đoạn văn 1

   Con sông quê tôi từ bao đời nay đã gắn liền với cuộc sống của mỗi người dân. Ngày ngày, tiếng sóng vỗ ì oạp vào hai bên bờ như tiếng mẹ vỗ về yêu thương. Con sông hiền hoà, uốn quanh một dải đất trù phú. Nước sông bốn mùa, đục ngầu. Dường như trên mình nó chở nặng phù sa bồi đắp cho những bãi ngô quanh năm xanh tốt. Nước sông lững lờ chảy. Đứng ở bờ bên này, có thể nhìn thấy khói bếp bay lên sau những rặng tre của làng bên. Đứng ở trên cầu nhìn về xuôi, con sông như mái tóc dài óng ả của thiếu nữ. Làn gió nhẹ mang theo hơi nước táp vào da mặt. Mặt sông lăn tăn sóng gợn. Đâu đó vọng lại tiếng bác thuyền chài gõ cá. Tuổi thơ ai cũng đã từng một lần được tắm mát trên con sông quê mình. Con sông quê hương là một kỉ niệm êm đềm của tuổi thơ tôi.

Đoạn văn 2:

Cảnh biển ở Bãi Cháy (Quảng Ninh)

       Bạn đã có lần nào đi tàu thuỷ về Bãi Cháy? Núi đứng, núi ngồi lô nhô khiến ta có cảm giác ấm cúng như đi giữa một vùng hồ nước mênh mông nào đó. Nước xanh sẫm, trong vắt. Đây là hang Dấu Gỗ, nơi còn in hình bóng oai hùng chống giặc cứu nước của cha ông ta. Kia là núi Bài Thơ như một con thuyền xoè rộng cánh buồm, nghiêng nghiêng soi mình dưới làn nước xanh trong. Tàu tiếp tàu, chiếc vào chiếc ra, thổi còi tu tu inh ỏi. Những chiếc thuyền buồm đi khơi trở về chứa đầy cá tôm. Thành phố Hạ Long chạy dài và lượn theo triền núi. Những ngôi nhà cao tầng nhiều kiểu dáng, nhiều màu sắc san sát bên nhau. Trông nó thật nhỏ bé dưới chân núi hùng vĩ như một cái nơ muôn sắc thắt trên cổ anh chàng khổng lồ. Đi tàu thuỷ trên vịnh Hạ Long để cảm nhận vẻ đẹp của nó thật thú vị.

Đoạn văn 3:

Cảnh biển ở Đà Nẵng buổi sớm mai

      Biển cả mênh mông trong buổi sớm mai thật thoáng đãng, trong lành. Ông mặt trời từ trong lòng biển khơi nhô dần lên, đỏ tươi, toả ánh sáng êm dịu. Nước biển bớt dần sắc xám và chuyển sang màu xanh ngọc bích. Những đợt sóng trắng xoá miệt mài đuổi theo nhau, dào dạt xô bờ. Những đám mây trắng, mây hồng bồng bềnh trôi. Những chú hải âu xoải rộng đôi cánh chao lượn trên mặt sóng cất lên tiếng ca chào đón ánh mặt trời. Những cánh buồm nhiều màu sắc căng phồng gió đua nhau hướng tới các bãi cá ngoài khơi xa. Gần bờ, những con thuyền dập dềnh trên sóng. Nhưng người dân chài lưới thân hình lực lưỡng, da ngăm đen rám nắng cần mẫn quăng, kéo lưới. Bãi cát ven biển tấp nập người ra tắm và tập thể dục. Mọi người đón ánh nắng tươi mát và không khí trong lành, thoáng đãng.

   

Xem thêm các bài Soạn Tiếng Việt 5 chương trình VNEN hay khác:

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2009 ĐẠT 9-10 LỚP 5

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 5 - Cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 5 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 5 - Cô Kiều Thu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 Tập 1, Tập 2 chương trình mới VNEN.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.