Tiếng Việt 5 VNEN Bài 3C: Cảnh vật sau cơn mưa

Tiếng Việt 5 VNEN Bài 3C: Cảnh vật sau cơn mưa

B. Hoạt động thực thành

(Trang 35 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 1. Chọn những từ thích hợp trong ngoặc đơn điền vào chỗ trống trong đoạn văn sau:

         (xách, đeo, khiêng, kẹp, vác)

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại - một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ ...(1) trên vai chiếc ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà ... (2) túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn “đô vật” vai ...(3) một thùng giấy đựng nước uông và đồ ăn. Hai bạn Tân và Hưng to, khoẻ cùng hăm hở ... (4) thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì ... (5) trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

Tiếng Việt 5 VNEN Bài 3C: Cảnh vật sau cơn mưa | Soạn Tiếng Việt lớp 5 VNEN hay nhất

Trả lời

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại - một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ đeo trên vai chiếc ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà xách túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn “đô vật” vai vác một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn. Hai bạn Tân và Hưng to, khoẻ cùng hăm hở khiêng thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì kẹp trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

(Trang 35 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 2. Lời giải nghĩa nào dưới đây nêu được nghĩa chung của cả 3 câu tục ngữ Cáo chết ba năm quay đầu về núi; Lá rụng về cội; Trâu bảy năm còn nhớ chuồng?

Em chọn ý đúng để trả lời:

a. Làm người phải thuỷ chung.

b. Gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên.

c. Loài vật thường nhớ nơi ở cũ.

Trả lời

Nghĩa chung của cả 3 câu tục ngữ Cáo chết ba năm quay đầu về núi; Lá rụng về cội; Trâu bảy năm còn nhớ chuồng là:

Đáp án: b. Gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên.

(Trang 3 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 3. Dựa theo ý một khổ thơ trong bài Sắc màu em yêu, hãy viết một đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn có sử dụng những từ đồng nghĩa.

Trả lời

Ví dụ 1: màu vàng

Trong các màu sắc, em thích nhất là màu vàng. Màu vàng rộ của cánh đồng lúa chín mênh mông, bát ngát bao quanh dòng sông Đáy thơ mộng. Đứng ở đầu làng cánh đồng như một dải lụa vàng óng nhìn xa tít tắp, ngút tầm mắt. Đôi khi, những làn gió nhẹ trêu đùa thổi qua khiến làn sóng lúa vui đùa dập dờn. Chiều chiều, ánh nắng vàng chói chang chiếu xuống khiến mặt sông và cả cánh đồng ánh bạc lấp lánh.

Ví dụ 2: Màu vàng

Trong các sắc màu Việt Nam em thích nhất là màu vàng. Màu vàng tươi của hoa cúc gợi nhớ mùa thu trong lành, mát mẻ. Những ánh nắng vàng hoe rải nhẹ trên đường. Màu vàng gợi sự no ấm, bình yên. Những cánh đồng lúa chín vàng rực. Trong vườn, lắc lư những chùm khế, quả cam vàng lịm.

Ví dụ 3: màu đen

Có những màu sắc lộng lẫy, sang trọng nhưng cũng có màu sắc bình dị, thanh tao. Em rất yêu màu đen. Gây ấn tượng nhất là màu đen nhánh của than – vàng đen của Tổ quốc, màu đen láy của đôi mắt bé yêu, màu đen ngòm của bầu trời khi sắp mưa bão. Những đêm không có trăng, sao mọi vật đều đen trùi trũi, đến cả con chó, con mèo cũng một màu đen nhẻm.

(Trang 36 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 4. Sau đây là 4 đoạn văn tả cảnh vật sau cơn mưa chưa hoàn chỉnh. Em hãy chọn một đoạn và viết thêm vào những chỗ có dấu (...) để được một đoạn văn hoàn chỉnh.

   • Đoạn 1: Lộp độp, lộp độp. Mưa rồi. Cơn mưa ào ào đổ xuống làm cho mọi hoạt động dường như ngừng lại. Mưa ào ạt (...). Một lát sau, mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn.

   • Đoạn 2: Ánh nắng lại chiếu sáng rực rỡ trên những thảm cỏ xanh. Nắng lấp lánh như đùa giỡn, nhảy nhót với những gợn sóng trên dòng sông Nhuệ. Mấy chú chim không rõ tránh mưa ở đâu giờ đã đậu trên cành cây cất tiếng hót véo von. Chị gà mái tơ (...). Đàn gà con (...). Chú mèo khoang (...).

   • Đoạn 3: Sau cơn mưa, có lẽ cây cối, hoa lá là tươi đẹp hơn cả (...).

   • Đoạn 4: Con đường trước cửa đang khô dần. Trên đường, xe cộ qua lại nườm nượp như mắc cửi (...). Góc phố, mấy cô bé đang chơi nhảy dây. Những bím tóc tun ngủn vung vẩy theo từng nhịp chân nhảy.

Trả lời

Ví dụ mẫu:

+ Đoạn 1

Lộp độp, lộp độp. Mưa rồi. Cơn mưa ào ào đổ xuống làm mọi hoạt động dường như ngừng lại. Mưa ào ạt. Mưa xối xả xuống mặt đường, sầm sập đổ trên mái hiên. Mưa trắng xoá không gian, những cành cây nghiêng ngả. Nước tràn từ mặt đường, ùng ục chui xuống cống. Một lát sau mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn.

+ Đoạn 2

Ánh nắng lại chiếu xuống rực rỡ trên những thảm cỏ xanh. Nắng lấp lánh như đùa giỡn, nhảy nhót với những gợn sóng trên dòng sông Nhuệ. Mấy chú chim không rõ tránh mưa ở đâu giờ đã đậu trên cành cây cất tiếng hót véo von. Chị gà mái tơ đang rũ rũ bộ lông ướt lướt thướt của mình, lục tục gọi đàn con. Đàn gà con như những cục bông vàng hươm lon ton theo mẹ. Chị gà mái tơ như bừng tỉnh giấc, lục tục gọi đàn con. Đàn gà con xinh xinh, lích tích quanh chân mẹ. Chú mèo khoang ung dung bước ra đầu hè. Chú chọn chỗ có dải nắng vàng chiếu vào để nằm vẻ khoái chí.

+ Đoạn 3

Sau cơn mưa, có lẽ cây cối, hoa lá tươi đẹp hơn tất cả. Chúng vẫy lá thoả thuê cơn khát. Những cái lá sạch bóng như vừa được lau chùi cẩn thận. Trên những cành hoa trong vườn còn đọng lại những hạt mưa như hạt ngọc./ Hàng cây ven đường rung rinh trong gió. Chúng nô đùa thoả thuê. Trước cửa nhà những chậu cây cảnh xanh mát, sạch như được lau chùi. Bé hồng nhung đỏ thắm được cài thêm những hạt ngọc long lanh.

+ Đoạn 4

Con đường trước cửa đang khô dần. Trên đường, xe cộ qua lại nườm nượp như mắc cửi. Tiếng động cơ ô tô, xe máy lao ầm ầm trên đường. Tiếng cười nói râm ran từ các ngả đường. Tất cả lại theo vòng quay của nó./ Tiếng còi xe bim bim, tiếng chuông xe đạp lanh canh, tiếng gọi nhau í ới. Mọi người đổ ra đường từ những chỗ trú mưa để tiếp tục công việc của mình. Bác thợ sửa xe đạp lại khuân hòm đồ nghề lỉnh kỉnh. Góc phố, mấy cô bé đang chơi nhảy dây, Những bím tóc ngúng nguẩy theo từng nhịp chân nhảy.

(Trang 36 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) 5. Chọn một phần trong dàn ý bài văn tả cơn mưa em đã lập được ở bài 3B, viết thành một đoạn văn.

Trả lời

   Cơn mưa rào ập đến xóa tan đi cái nắng chói chang, oi bức của mùa hè. Hạt mưa to và thưa. Tiếng mưa rơi lộp bộp trên hiên nhà. Nước chảy lênh láng, trắng xóa cả đường phố. Mưa càng to gió càng lớn, giật từng hồi, cây cối nghiêng ngả, lá rụng lả tả. Mưa như trút nước ào ào đổ xuống đường. Cả bầu trời đen xì với những đám mây nặng trĩu nước, sấm chớp loằng ngoằng như xé rách nền trời. Tiếng sấm rền vang khiến đàn gà con ríu rít gọi gà mẹ rồi chạy ùa vào tổ. Xa xa, các bác nông dân ra đồng bất chợt gặp cơn mưa liền trú ngay dưới gốc cây đa to đùng.

C. Hoạt động ứng dụng

(Trang 36 Ngữ Văn 5 VNEN tập 1) Chia sẻ với người thân những từ ghép có hai tiếng đồng nghĩa em tìm được

Trả lời

Những từ ghép có hai tiếng đồng nghĩa em tìm được là: ca hát, ngắm nhìn, xuất hiện, hiển hiện, to lớn, nhỏ bé, tập vở, hiền lành, nông cạn, hòa bình, siêng năng, nảy nở, rung động, lau chùi, la hét, cắt thái, xoè nở, ...

Xem thêm các bài Soạn Tiếng Việt 5 chương trình VNEN hay khác:

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn SALE shopee tháng 5:

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2009 ĐẠT 9-10 LỚP 5

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 5 - Cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 5 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 5 - Cô Kiều Thu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 Tập 1, Tập 2 chương trình mới VNEN.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.