Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 108 - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 108 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 108 - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

Câu 1 (trang 108 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Tìm đọc các văn bản nhật kí, phóng sự, hồi kí trong sách, báo hoặc Internet. Khi đọc, cần lưu ý: tóm tắt nội dung văn bản, ghi lại những cảm xúc, điều tâm đắc, thích thú hoặc băn khoăn, chưa hiểu,… của bản thân về văn bản đó.

Trả lời:

Ví dụ: Phóng sự “Cơm thầy cơm cô” – Vũ Trọng Phụng

- Điều em ấn tượng: khung cảnh những người đang lâm vào tình thế bi đát vì thiếu cơm ăn, việc làm. Họ buộc phải ngồi dơ mặt cho ruồi bâu trên các hè đường, xó chợ hi vọng kiếm chút “cơm thầy” hay “cơm cô”, mà cuối cùng cũng chẳng được, ở đây, người ta thấy cả một tình cảnh chợ đen tranh nhau tự bán mình một cách thảm hại nhất. Có tất Cả già, trẻ, gái, trai, chỉ vì miếng cơm qua bữa. Con người trở thành thứ hàng hoá một cách khinh bỉ, rẻ mạt. Họ như bị dồn vào một thế bế tắc, cùng đường; trên “hành trình” đi tìm sự sống, giành giật nhau vì tìm miếng cơm manh áo.

- Cảm nhận: Cả thiên phóng sự là một bức tranh toàn cảnh về cuộc sống cơ cực, tủi hờn của tầng lớp nhân dân nghèo trong xã hội Hà Thành xưa kia. Với cái nhìn đầy xót thương trước những cảnh đời lầm than, cơ cực đã tạo dựng nên một thước phim quay chậm cái xã hội mà ông nói là “chó đểu”. Hiện lên trước mắt chúng ta là hiện thực đầy rẫy bất công và ngang trái của những con người sống trong một xã hội ngột ngạt đến ngẹt thở.

Quảng cáo

Câu 2 (trang 108 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Sưu tầm ( qua sách vở, báo chí và các phương tiện truyền thông) những tấm gương tiêu biểu cho lối sống đẹp và các hiện tượng cần phê phán có liên quan đến tuổi trẻ.

Trả lời:

- Những tấm gương tiêu biểu cho lối sống đẹp: 

+ MC, Youtuber Trần Khánh Vy

+ Chàng trai trẻ Đồng Văn Tuấn cứu người khỏi đám cháy tại Trung Kính, Cầu Giấy.

+ Nguyễn Lê Thảo Anh: người giành huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2021…

- Các hiện tượng cần phê phán: “giang hồ mạng”, anh hùng bàn phím, đi xe lạng lách đánh võng….

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên