Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 12 trang 151 - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 151, 152 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 12 trang 151 - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

Câu 1 (trang 151 sgk Ngữ văn 12 Tập 1):Tìm đọc Luật Sở hữu trí tuệ, cho biết các quy định cụ thể của Luật về loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả và nội dung quyền tác giả.

Trả lời:

Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam hiện hành là Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11, được sửa đổi và bổ sung bởi Luật số 36/2009/QH12 và Luật số 21/2012/QH13. Dưới đây là các quy định cụ thể của Luật về loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả và nội dung quyền tác giả:

- Loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả:

+ Sáng tác văn học, nghệ thuật, khoa học;

+ Bài thơ, bài hát, câu đối, ca dao, tục ngữ và các tác phẩm khác;

+ Tác phẩm kịch, tác phẩm chuyển thể;

+ Tác phẩm âm nhạc và tác phẩm biểu diễn nghệ thuật;

+ Tác phẩm thị giác và tác phẩm truyền hình;

+ Tác phẩm đồ họa, tác phẩm kiến trúc, tác phẩm mỹ thuật, tác phẩm ứng dụng và tác phẩm khác;

+ Tác phẩm bản đồ, bản đồ điện tử và tác phẩm khác.

Quảng cáo

- Nội dung quyền tác giả

+ Quyền tác giả cá nhân: quyền đối với tác phẩm của mình;

+ Quyền tác giả tập thể: quyền của nhóm tác giả hoặc tổ chức tác giả đối với tác phẩm được tạo ra bởi nhiều người cùng một lúc;

+ Quyền liên quan: quyền của người biểu diễn, người thu âm, người sao chép, người truyền hình, người phát sóng và một số quyền khác liên quan đến việc sử dụng tác phẩm.

Câu 2 (trang 151 sgk Ngữ văn 12 Tập 1):Việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện như thế nào trong văn bản đọc hiểu Văn học và tác dụng chiều sâu trong việc xây dựng nhân cách văn hóa con người (Hoàng Ngọc Hiến)?

Trả lời:

Việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện trong văn bản đọc hiểu Văn học và tác dụng chiều sâu trong việc xây dựng nhân cách văn hóa con người (Hoàng Ngọc Hiến): Khi trích dẫn hợp lí câu nói nổi tiếng của những người nhà thơ, nhà văn, tác giả đã ghi rõ tên tác giả, nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm và để thông tin trích dẫn trong dấu ngoặc kép hoặc in nghiêng.

Quảng cáo

Câu 3 (trang 152 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Ngày nay, việc học sinh, sinh viên sao chép (photocopy) sách để phục vụ học tập và nghiên cứu ngày càng phổ biến. Theo em, việc làm này trong trường hợp nào vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và trong trường hợp nào được Luật cho phép? 

Trả lời:

- Trường hợp được Luật cho phép: Căn cứ theo khoản 1 điều 25 Luật sở hữu trí tuệ: “Tự sao chép một bản để nghiên cứu khoa học, học tập của cá nhân và không nhằm mục đích thương mại. Quy định này không áp dụng trong trường hợp sao chép bằng thiết bị sao chép”. Theo đó, trường hợp này học sinh sinh viên photocopy giáo trình và sách để nghiên cứu, phục vụ cho việc học tập không bị xem là phạm về quyền sở hữu trí tuệ và được Luật cho phép

- Trường hợp vi phạm Luật sở hữu trí tuệ:

+ Việc học sinh, sinh viên sao chép (photocopy) sách quá một bản cho mục đích học tập và nghiên cứu

+ Việc học sinh, sinh viên sao chép (photocopy) sách không nhằm mục đích học tập, nghiên cứu mà bán cho người khác để lấy tiền thì sẽ vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ

Câu 4 (trang 152 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Hãy viết một đoạn văn (khoảng 10 – 15 dòng) về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, trong đó có trích dẫn nhận định sau của Nguyễn Văn Hạnh ở bài viết Phân tích bài thơ “Việt Bắc”: “Việt Bắc ngọt ngào, đằm thắm, là một bài ca tâm tình, rất tiêu biểu cho hồn thơ, cho phong cách của Tố Hữu”.

Quảng cáo

Trả lời:

Bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu là một tác phẩm đặc sắc, phản ánh tình yêu quê hương sâu sắc và lòng tự hào dân tộc. Như Nguyễn Văn Hạnh đã nhận định: “Việt Bắc ngọt ngào, đằm thắm, là một bài ca tâm tình, rất tiêu biểu cho hồn thơ, cho phong cách của Tố Hữu”. Đúng vậy, qua những câu thơ, Tố Hữu đã tái hiện nên vẻ đẹp của Việt Bắc, từ cảnh sắc thiên nhiên đến con người, từ cuộc sống thường nhật đến những giá trị tinh thần. Bài thơ này tái hiện một giai đoạn quan trọng trong lịch sử kháng chiến chống Pháp, thể hiện tình cảm sâu sắc của những chiến sĩ kháng chiến đối với nhân dân Việt Bắc và quê hương Cách mạng. Việt Bắc không chỉ là một bức tranh về cách mạng mà còn là một tác phẩm thể hiện sự gắn bó chặt chẽ giữa quân và dân, giữa tác giả và đất nước. Mỗi dòng thơ đều chứa đựng tình cảm sâu lắng, tình yêu quê hương cháy bỏng, làm cho bài thơ trở thành một bản tình ca đầy cảm xúc, góp phần làm nên phong cách riêng biệt của Tố Hữu trong nền thơ Việt Nam. Đây là một trong những tác phẩm đáng giá để tìm hiểu và khám phá về văn học cách mạng Việt Nam.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên