Soạn bài Một lít nước mắt - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Tự đánh giá: Một lít nước mắt trang 105, 106, 107, 108 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Một lít nước mắt - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

Đọc văn bản “Một lít nước mắt” (trang 105  - 107 sgk Ngữ văn lớp 12 Tập 1 – Cánh diều) chọn phương án đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 5) và trả lời các câu hỏi (từ câu 6 đến câu 10):

Câu 1 (trang 107 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Thông tin nào dưới đây không phải đặc điểm của thể loại văn bản trên?

A. Ghi chép hàng ngày về cuộc sống và suy nghĩ của nhân vật

B. Bộc lộ suy nghĩ, thái độ và đánh giá của nhân vậ

C. Cốt truyện hoàn toàn hư cấu, tưởng tượng

D. Dùng lời độc thoại nhưng ngầm đối thoại với người khác?

Trả lời:

Chọn đáp án: C.

Câu 2 (trang 107 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Văn bản Một lít nước mắt ( trích) cho biết hoàn cảnh của nhân vật A-ya như thế nào?

A. A-ya phải chống chọi với căn bệnh nan y nên đau khổ, tuyệt vọng 

B. A-ya phải chống chọi với căn bệnh nan y nhưng vẫn lạc quan, hy vọng

C. A-ya phải chống chọi với căn bệnh nan y nên không tiếp tục học nữa

D. A-ya phải chống chọi với căn bệnh nan y nên suy nghĩ tiêu cực 

Trả lời:

Chọn đáp án: B.

Quảng cáo

Câu 3 (trang 107 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Dòng nào sau đây thể hiện thái độ tích cực của nhân vật A-ya đối với cuộc sống?

A. Khi gặp người quen, mình còn chẳng kịp nói lời chào

B. Lúc nào mình cũng cúi gằm mặt xuống

C. Mình phải hít thở và tiếp tục sống

D. Mình cảm giác có ai đó sau lưng

Trả lời:

Chọn đáp án: C.

Câu 4 (trang 107 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Phương án nào dưới đây cho thấy tác giả đã sử dụng thủ pháp miêu tả?

A. Mùa xuân rồi cũng đã qua đi, những cánh hoa bay lả tả lọt qua cửa xe hơi

B. Suốt một năm được nghĩ đến người khác khiến mình cảm thấy thật có ích

C. Khi thức dậy vào buổi sáng, mình thấy đáng sợ hơn buổi tối

D. Mình giờ đã trở thành một đứa chẳng thể làm gì ngoài khóc lóc 

Trả lời:

Chọn đáp án: A.

Câu 5 (trang 108 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Câu văn nào dưới đây cho biết sự việc “ vừa mới xảy ra” đối với nhân vật?

Quảng cáo

A. Một năm trước đây, mình vẫn có thể đứng, nói chuyện và cười.

B. Đến một ngày nào đó, không chừng mình sẽ phải nằm bẹp giường.

C. Sáng nay, mình bị ngã, cằm đập xuống đất

D. Đây là năm cuối mình còn được trải nghiệm cuộc sống ở kí túc xá.

Trả lời:

Chọn đáp án: C.

Câu 6 (trang 108 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Tính phi hư cấu của văn bản trên được thể hiện ở những yếu tố nào?

Trả lời:

- Tính phi hư cấu được thể hiện:

+ Nhân vật Ki-tô A-ya, một nữ sinh người Nhật Bản mắc bệnh nan y.

+ Thể hiện từng cung bậc cảm xúc đau khổ, tuyệt vọng tới lạc quan, hy vọng với cuộc sống của nhân vật trong nhật kí qua lời độc thoại với chính bản thân mình hay lời đối thoại với mẹ…

Câu 7 (trang 108 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Phân tích tác dụng của sự kết hợp thủ pháp miêu tả với trần thuật trong phần (2) của đoạn trích “Một lít nước mắt”.

Quảng cáo

Trả lời:

Trong phần hai, kết hợp thủ pháp miêu tả với trần thuật:

- Thủ pháp trần thuật: Kể lại cuộc đối thoại của A-ya với mẹ khi A-ya biết mình không thể đi lại được do căn bệnh bại não.

- Thủ pháp miêu tả:

+Mình thì đang biết đi bỗng chuyển sang bò, giờ gần như cả ngày, cứ như mình bị thoái hóa vậy

+ Mình bò đến bên nhà vệ sinh cách đó ba mét, hành lang lạnh cóng

+… mẹ chẳng nói gì, nước mắt nghẹn ngào rơi xuống sàn nhà

+ Đầu gối mẹ ướt nước mắt của mình, còn mái tóc mình thì ướt nước mắt của mẹ

+ Nếu cứ khóc thì những nếp nhăn trên mặt và trên mắt sẽ khiến mặt mình xấu xí.

Câu 8 (trang 108 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Dẫn ra một số câu văn cho thấy sự đau khổ, cô đơn nhưng không tuyệt vọng của nhân vật A-ya.

Trả lời:

Một số câu văn thể hiện sự đau khổ, cô đơn nhưng không tuyệt vọng của nhân vật A-ya:

+ Nhưng ít ra mình vẫn sống

+ Mình phải hít thở và tiếp tục sống, bởi mình không thể chết, chẳng có cách nào khác

+ Nếu cứ khóc thì những nếp nhăn trên mặt và trên mắt sẽ khiến mặt mình xấu xí.

+ Để cải thiện cái sự xấu xí đóm mỗi khi nhìn vào gương mình lại nhe răng cười toe toét, dẫu lúc đó chẳng có chuyện gì vui mình cũng cười.

Câu 9 (trang 108 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Chi tiết nào trong đoạn trích Một lít nước mắt để lại ấn tượng với em? Vì sao?

Trả lời:

- Trong đoạn trích, em ấn tượng với chi tiết: Mình phải hít thở và tiếp tục sống, bởi mình không thể chết, chẳng có cách nào khác. Nếu cứ khóc thì những nếp nhăn trên mặt và trên mắt sẽ khiến mặt mình xấu xí..

- Vì căn bệnh quái ác không buông tha cho A-ya, nó biến thể xác trở thành nhà ngục cho linh hồn và vĩnh viễn khép lại cuộc đời tươi đẹp với biết bao điều tuyệt vời. Thế nhưng, cô gái ấy vẫn luôn mong mỏi sự sống, đã can đảm lựa chọn đương đầu với số phận, tiếp tục chặng đường đầy khó khăn.

Câu 10 (trang 108 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Thái độ A-ya khi đối mặt với căn bệnh nan y gợi cho em suy nghĩ gì? Điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của em?

Trả lời:

- Thái độ A-ya khi đối mặt với căn bệnh nan y khiến em vô cùng xúc động, cảm phục, ngưỡng mộ với cô gái đầy nghị lực ấy, đầy lạc quan, tích cực luôn hướng tới cuộc sống. 

- Điều đó giúp em trân trọng cuộc sống hiện tại mình đang có và luôn nỗ lực hướng tới cuộc sống vì ta vẫn còn rất may mắn hơn so với rất nhiều người khác.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên