Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 12 trang 33 - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 33 trang 33, 34 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 12 trang 33 - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

Câu 1 (trang 33 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Từ hiểu biết về ngôn ngữ trang trọng và ngôn ngữ thân mật, hãy nêu nhận xét về các lời thoại dưới đây của nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)

a. Người đàn bà hướng về phía Đẩu, tự nhiên chắp tay lại vái lia lịa:

- Con lạy quý tòa…

- Sao, sao?

- Quý tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được, đừng bắt con bỏ nó.

b.

- Chị cảm ơn các chú! – Người đàn bà đột nhiên thốt lên bằng một giọng khẩn thiết.

- Đây là chị nói thành thực, chị cảm ơn các chú. Lòng các chú tốt, nhưng các chú đâu có phải là người làm ăn… cho nên các chú đâu có hiểu được cái việc của các người làm ăn lam lũ, khó nhọc…

Trả lời:

a. Lời thoại thể hiện sự tôn kính, cầu mong được lắng nghe ý kiến.

b. Lời thoại gần gũi, giản dị không còn vẻ ngại ngùng, sợ hãi.

Quảng cáo

Câu 2 (trang 34 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Tìm nhận xét của người kể chuyện trong mỗi đoạn văn dưới đây (trích Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu) về ngôn ngữ của nhân vật Đẩu. Vì sao người kể chuyện nhận xét như vậy?

Trả lời:

a. Vì bình thường một vị chánh án đứng trước một sự việc gì luôn giữ được bình tĩnh nhưng ở đây Đẩu đang rất giận dữ trước việc người đàn bà không chịu bỏ chồng mà vẫn cố chịu đựng những trận đánh, đang để tình cảm chi phối cuộc trò chuyện.

b. Vì sau khi giận dữ dùng tình cảm để nói chuyện mà người đàn bà vẫn không chịu, anh sử dụng kính ngữ và thể hiện trạng thái mặc kệ và nói đúng về theo pháp luật.

Câu 3 (trang 34 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Nhận diện, phân tích đặc điểm của ngôn ngữ trang trọng và ngôn ngữ thân mật ở các đoạn văn sau:

Trả lời:

a.  Sử dụng ngôn ngữ trang trọng: Các câu từ trong đoạn văn đều thể hiện sự trang trọng lịch sự để đưa ra lời khuyên học sinh sinh viên tri thức trẻ phải làm điều gì.

b. Sử dụng ngôn ngữ thân mật: Đây là lời mà người mẹ muốn gửi cho con gái, thể hiện sự thân mật, tình cảm chất chứa qua các từ ngữ câu văn.

Quảng cáo

Câu 4 (trang 35 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Chọn cách nói phù hợp trong các tình huống giao tiếp dưới đây. Giải thích cách lựa chọn từ ngữ, kiểu câu của em.

Nhân vật

Nội dung

Bạn mới quen

Bạn thân

Chào hỏi

Hỏi mượn sách

Hỏi về ước mơ

Hỏi bài tập khó

Trả lời:

                Nhân vật

Nội dung

Bạn mới quen

Bạn thân

Chào hỏi

Chào bạn.

Chào mày.

Hỏi mượn sách

Bạn cho mình mượn quyển sách này được không?

Cho tao mượn cuốn sách nhé.

Hỏi về ước mơ

Ước mơ của bạn là gì?

Sau này mày muốn làm gì?

Hỏi bài tập khó

Bạn có thể giải giúp mình bài tập này được không?

Mày ơi, giải hộ tao bài này với.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên