Soạn bài Ôn tập trang 58 Tập 1 lớp 6 - Ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Ôn tập trang 58 Tập 1 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 6 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 6 dễ dàng hơn.

Soạn bài Ôn tập trang 58 Tập 1 lớp 6 - Ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Câu 1 (trang 58 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Trả lời:

Tên truyện

Tóm tắt cốt truyện
 (ngắn gọn)

Chủ đề của truyện

Sọ Dừa

Truyện kể về kiểu nhân vật bất hạnh (có hình dạng xấu xí) là Sọ Dừa. Sọ Dừa sinh ra với hình dáng kì lạ, bị mọi người xem thường, cho là vô tích sự. Tuy nhiên, rồi Sọ Dừa cũng trút bỏ lốt vật, kết hôn cùng cô Út. Sau đó, chàng thi đỗ trạng nguyên và đi sứ, đem vinh quang về cho gia đình. Dù gặp phải trắc trở do hai cô chị ác độc gây nên, thì cuối cùng vợ chồng Sọ Dừa vẫn đoàn tụ và sống hạnh phúc bên nhau đến cuối đời.

- Đề cao giá trị chân chính của một con người.

- Thể hiện tình yêu thương, trân trọng vơi những con người bất hạnh.

- Thể hiện ước mơ của nhân dân với cuộc sống mà người ở hiền gặp lành, ác giả ác báo.

Em bé thông minh

Truyện kể về kiểu nhân vật thông minh - ở đây là một cậu bé. Trải qua những thử thách khó giải do viên quan, nhà vua và sứ giả đưa ra, cậu đã chứng minh được tài trí hơn người của mình. Từ đó, được vua và triều thần công nhận, mời ra cống hiến cho nước nhà.

- Đề cao trí thông minh và trí khôn dân gian (qua hình thức giải đố, vượt qua thách đố…)

Non-bu và Heng-bu

Truyện kể về kiểu nhân vật bất hạnh là Heng-bu. Sau khi mồ côi cha mẹ, anh bị Non-bu là anh trai cướp hết gia sản, phải sống cuộc sống khó khăn. Tuy nhiên, Heng-bu vẫn giữ được tấm lòng lương thiện và nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ một chú chim nhỏ. Vì vậy, anh được hưởng một cuộc sống sung túc, đẩy đủ. Còn người anh Non-bu độc ác và tham lam thì phải chịu hình phạt thích đáng là mất đi tất cả.

- Đề cao những phẩm chất đáng quý của con người (giàu tình yêu thương, nhân hậu, chăm chỉ, lương thiện…)

- Thể hiện ước mơ của nhân dân về một cuộc sống mà người ở hiền gặp lành, ác giả ác báo.

Câu 2 (trang 58 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Quảng cáo

Trả lời

Dựa vào 3 mẩu truyện trên, em có thể chọn một truyện mà mình thích nhất và trình bày lí do.

Ví dụ:Em thích nhất truyện Sọ Dừa vì truyện đưa ra một kết thúc có hậu cho những người hiền lành, lương thiện và dạy chúng em bài học về cách nhìn người cũng như nếp sống đạo đức, lương thiện.

Câu 3 (trang 58 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Trả lời:

Với hình thức viết cần phải chú ý:

- Bước 1: Chuẩn bị trước khi viết hoặc nói cần tìm đọc truyện cổ tích. Trong truyện đó, chi tiết nào gây ấn tượng sâu sắc nhất, có nhân vật đáng nhớ nhất, có cốt truyện thú vị nhất?

- Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý. Cần đọc kĩ truyện đã chọn và tìm ý cho truyện như hoàn cảnh xảy ra câu chuyện, nhân vật, sự việc xảy ra, cảm nghĩ của em về truyện và từ đó có thể sắp xếp các ý đã tìm theo một dàn ý.

- Bước 3: khi viết bài, cần đảm bảo thể hiện được các đặc điểm của kiểu bài kể lại một truyện cổ tích.

Đối với hình thức nói, cần lưu ý:

Quảng cáo

- Bước 1: Xác định đề tài, người nghe có thể là ai, mục đích, không gian và thời gian nói.  Từ đó sẽ định hướng được nội dung bài nói, tăng hiệu quả giao tiếp.

- Bước 2: TÌm ý tưởng cho bài nói, có thể sử dụng thêm hình ảnh, tranh vẽ để bài nói được sinh động.

- Bứớc 3: Khi kể cần chú ý giọng điệu, phù hợp với nhân vật, sự việc khác nhau. Kết hợp với cử chỉ, nét mặt, điệu bộ để nội dung được hấp dẫn hơn. Chú ý lựa chọn từ ngữ thích hợp với ngôi kể, tránh dùng ngôn ngữ viết.

Câu 4 (trang 58 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Trả lời:

Truyện cổ tích là những giá trị văn hoá dân gian được truyền đời qua nhiều thế hệ, mỗi câu chuyện là những bài học đạo lí quý báu. Vì vậy, qua những truyện cổ tích chúng ta sẽ thêm hiểu về văn hoá đất nước trong quá khứ và tiếp thu thêm những bài học làm người ý nghĩa cho bản thân.

Quảng cáo

Tham khảo các bài Soạn văn lớp 6 ngắn nhất sách Chân trời sáng tạo hay khác:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn lớp 6 ngắn nhất - Chân trời sáng tạo được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên