Soạn bài Đọc mở rộng lớp 8 trang 58 Tập 2 - ngắn nhất Kết nối tri thức

Soạn bài Đọc mở rộng trang 58 Tập 2 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 8 Kết nối tri thức giúp học sinh soạn văn 8 dễ dàng hơn.

Soạn bài Đọc mở rộng lớp 8 trang 58 Tập 2 - ngắn nhất Kết nối tri thức

Quảng cáo

Câu 1. (trang 58 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Tìm đọc một số truyện ngắn viết về sự phong phú, đa dạng của cuộc sống; một số bài thơ thuộc thể thơ tự do thể hiện niềm tin yêu và ước vọng của con người. Ghi vào nhật kí đọc sách những thông tin cơ bản về nội dung và hình thức nghệ thuật của các văn bản đó.

Trả lời:

+ Một số truyện ngắn viết về sự phong phú, đa dạng của cuộc sống: Tôi đi học, người mẹ vườn cau, Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ,…

+ Một số bài thơ thuộc thể thơ tự do thể hiện niềm tin yêu và ước vọng của con người: Con cá chột nưa, Tây Tiến, Đất nước, Tháng năm ra trận,…

NHẬT KÍ ĐỌC SÁCH

Ngày đọc: 5/9/2023

Tên truyện, tác giả: Người mẹ vườn cau (Nguyễn Ngọc Tư)

Đề tài: Người mẹ miền Nam trong và sau chiến tranh.

Chủ đề: Viết về người mẹ và những hi sinh thầm lặng. Có những người mẹ bình dị mà thật nhân hậu, lớn lao; tình mẹ là tình cảm thiêng liêng, có sức lay động và cảm hóa mạnh mẽ.

Những sự kiện (hoặc mạch sự kiện) chính:

+ Mở đầu tác phẩm tác giả đã nhắc đến việc làm văn về mẹ, với đề bài mở nhưng nhân vật “tôi” vẫn không thể nghĩ ra không biết bắt đầu như thế nào.

+ Sau đó nhân vật bắt đầu dòng hồi tưởng về người bà, người mẹ của bố sống ở vườn cau.

+ Cuối cùng kết truyện bài văn của nhân vật “tôi” tuy 4 điểm nhưng không hề buồn vì tả về mẹ đâu chỉ bằng vài câu, lời chống chế tưởng đùa mà thật sâu sắc.

Các nhân vật: người mẹ vườn cau, nhân vật tôi, bố,…

Tính cách của nhân vật chính: Nội – người mẹ vườn cau - một nhân vật không tên, không có chân dung cụ thể nhưng là hình ảnh đại diện cho những người phụ nữ Việt Nam, thầm lặng và anh dũng, kiên cường, giàu đức hi sinh.

Các chi tiết tiêu biểu:

+ Ngôi nhà, hoàn cảnh sống của người mẹ vườn cau.

+ Chi tiết những kỉ niệm thời nhỏ tại quê của bà cùng hiện về trong kí ức.

+ Chi tiết mẹ vườn cau gửi thịt ếch cho gia đình nhân vật “tôi”,…

Đặc điểm của cốt truyện: Cốt truyện gần gũi, kể theo dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi”.

Nội dung:

- Văn bản nói về kí ức của tác giả về người bà nội - một người mẹ anh hùng giàu đức hi sinh và đáng thương.

- Qua đó, gửi gắm đến người đọc thông điệp tư tưởng, đạo lí sống và làm người. Đó là đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, sự biết ơn và kính trọng những người đã hi sinh vì lí tưởng cách mạng, vì nền hòa bình độc lập dân tộc.

Nghệ thuật:

- Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, đậm chất Nam bộ.

- Cốt truyện gần gũi, dễ dàng truyền tải nội dung.

- Ngôn từ mộc mạc, giản dị những giàu cảm xúc

Quảng cáo

Câu 2. (trang 58 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Trao đổi với các bạn về:

- Đề tài, chủ đề, câu chuvện, nhân vật, các chi tiết tiêu biểu; đặc điểm của cốt truyện (đơn tuyến hay đa tuyến); những thay đổi trong suy nghĩ, tình cảm, cách sống của bản thân em sau khi đọc tác phẩm.

- Đề tài, chủ đề và những nét độc đáo của bài thơ thể hiện qua từ ngữ, hình ảnh, mạch cảm xúc, biện pháp tu tư; tình cảm, cảm hứng chù đạo của người viết thể hiện qua văn bản.

Trả lời:

Khi đọc một tác phẩm truyện, em cần nắm bắt để tài, chủ đề, các sự kiện chính, nhân vật và đặc biệt là kiểu cốt truyện (cốt truyện đơn tuyến hay cốt truyện đa tuyến). Nếu là truyện kể có cốt truyện đa tuyến thì các mạch sự kiện sẽ phức tạp hơn, thường đặt ra những thách thức cao hơn đối với người đọc. Em có thể đặt ra và trả lời những câu hỏi để tìm hiểu các yếu tố của truyện: Chủ đề của truyền là gì? Truyện có những sự kiện chính nào (nếu là truyện kể có cốt truyện đơn tuyến Các mạch sự kiện chính có quan hệ với nhau ra sao (nếu là truyện kế có cốt truyện đa tuyến)? Nhân vật trong truyện gồm những ai? Nhân vật nào có tính cách đáng chú ý? Tính cách của nhân vật đó thể hiện như thế nào qua suy nghĩ, hành động, lời thoại,... Em có thay đổi gì trong suy nghĩ, tình cảm,.... sau khi đọc tác phẩm?

Quảng cáo

- Khi đọc, em cần nắm được đề tài, chủ đề của bài thơ; nhận biết được những đặc điểm của thể thơ tự do được thể hiện trong bài thơ; những điểm nổi bật của bài thơ như bố cục, mạch cảm xúc, từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ, cảm hứng chủ đạo,.... Em có thể tự trả lời những câu hỏi như: Đề tài, chủ đề của bài thơ là gì? Đặc điểm của thể thơ tự do thể hiện như thế nào qua bài thơ? Bài thơ có bố cục như thế nào (gồm mấy phần)? Mạch cảm xúc triển khai như thế nào trong bài thơ? Từ ngữ, hình ảnh nào trong bài thơ khiến em chú ý hay có ấn tượng đặc biệt? Biện pháp tu từ nào được dùng trong bài? Biện pháp tu từ đó có tác dụng gì? Cảm hứng chủ đạo của nhà thơ là gì? Em có cảm nghĩ như thế nào về bài thơ đã đọc?

Câu 3. (trang 58 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Học thuộc lòng một số đoạn thơ hoặc bài thơ thuộc thể thơ tự do mà em yêu thích.

Trả lời:

Em tự học thuộc lòng một số đoạn thơ hoặc bài thơ thuộc thể thơ tự do mà em yêu thích.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 8 Kết nối tri thức ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 8 ngắn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên