Soạn bài Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích - ngắn nhất Kết nối tri thức

Soạn bài Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích trang 123, 124, 125 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 8 Kết nối tri thức giúp học sinh soạn văn 8 dễ dàng hơn.

Soạn bài Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích - ngắn nhất Kết nối tri thức

Quảng cáo

* Yêu cầu đối với kiểu bài:

- Giới thiệu được những thông tin cơ bản để nhận diện cuốn sách: nhan đề, tác giả, loại, thể văn bản, đề tài, chủ đề, bố cục, nội dung chính (tóm tắt).

- Trình bày được cách nhìn (quan điểm, thái độ) của tác giả về đời sống.

- Nêu được những giá trị, đóng góp nổi bật hoặc những điểm mới, thú vị của cuốn sách.

- Nhấn mạnh được những đặc điểm gợi hứng thú đối với việc đọc, tìm hiểu cuốn sách.

* Phân tích bài viết tham khảo

“Mắt sói” – câu chuyện về cuộc phiêu lưu của những điều ngẫu nhiên và kì diệu

1. Giới thiệu nhan đề, tác giả, thể loại, thời gian ra đời, xuất bản của cuốn sách.

- Nhan đề: Mắt sói

- Tác giả: người Pháp Đa-ni-en Pen-nắc

- Thể loại: tiểu thuyết

Quảng cáo

- Thời gian ra đời: năm 1984

- Xuất bản của cuốn sách: dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

2. Trình bày ngắn gọn về đề tài, nội dung chính, chủ đề của cuốn sách.

- Đề tài: cuốn sách “Mắt sói” của nhà văn Đa- ni- en Pen- nắc

- Nội dung chính: cuộc gặp gỡ kì lạ giữa Sói Lam và Phi Châu – hai nhân vật chính trong truyện.

3. Nêu những điểm đặc biệt, thú vị, mới mẻ của cuốn sách về nội dung và nghệ thuật.

- Nội dung: cuộc mưu sinh của các gia đình sói, lạc đà, báo, sư tử, và những người từ đồng cỏ Châu Phi Vàng, Châu Phi Xám, Châu Phi Xanh.

- Nghệ thuật: cách kể chuyện sáng tạo, cốt truyện đa tuyến.

4. Nêu quan điểm của tác giả về đời sống qua nội dung phản ảnh trong cuốn sách.

Câu chuyện về bạn và thù, yêu thương và ghét bỏ, gắn bó và rời xa. Trong sâu thẳm của đời sống, con người và thiên nhiên, con sói và mỗi chúng ta không thể tách rời.

Quảng cáo

5. Gợi hứng thú, khuyến khích việc đọc cuốn sách.

Hãy đọc để phiêu lưu cùng những con mắt trong một thế giới đa chiều.

* Thực hành viết theo các bước

1. Trước khi viết

a. Lựa chọn đề tài

Lựa chọn cuốn sách yêu thích và tìm hiểu thông tin quan trọng về cuốn sách: nhan đề, tác giả, thể loại, đề tài, chủ đề, nội dung chính,...

b. Tìm ý

Em có thể tìm ý bằng cách đặt ra và trả lời những câu hỏi sau:

- Nhan đề của cuốn sách là gì? Sách được viết hoặc xuất bản khi nào?

- Tác giả của cuốn sách là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của tác giả có điều gì đáng chú ý? Tác giả hướng tới đối tượng độc giả nào khi viết cuốn sách này?

- Loại, thể loại; đề tài và chủ đề của cuốn sách là gì?

- Cuốn sách có gì mới mẻ, thú vị về nội dung và nghệ thuật?

- Quan niệm của tác giả về đời sống, con người được thể hiện qua cuốn sách như thế nào?

- Vì sao nên đọc, tìm hiểu về cuốn này?

Quảng cáo

c. Lập dàn ý

Sắp xếp các ý đã tìm được thành dàn ý của bài viết

Mở bài

Giới thiệu nhan đề, tác giả và một số thông tin ngắn gọn về hoàn cảnh ra đời, năm xuất bản, đối tượng độc giả của cuốn sách.

Thân bài

+ Nêu thông tin về loại, thể loại; đề tài và chủ đề của cuốn sách.

+ Trình bày những điểm mới nổi bật về nội dung và nghệ thuật của cuốn sách. + Trình bày quan niệm của tác giả về đời sống, con người và thông điệp chính mà tác giả muốn gửi đến độc giả.

Kết bài

Nêu ngắn gọn hiệu quả tác động, giải thích rõ lí do vì sao nên đọc, tìm hiểu về cuốn sách.

2. Viết bài

Bài viết tham khảo

Cuộc sống của chúng ta sẽ kéo dài bao lâu? Không ai trong chúng ta có thể biết được. Chúng ta chẳng biết điều gì sẽ đến vào sáng mai khi chúng ta thức dậy. Vậy mà tôi, bạn, chúng ta liệu chúng ta đã sống hết mình trong cuộc sống này hay chưa? Hay chúng ta chỉ duy trì một cuộc sống đơn điệu, chẳng hề thấy hạnh phúc khi mỗi ngày được tỉnh dậy một cách khỏe mạnh? Tôi đã từng như thế, từng trải qua những tháng ngày đơn điệu, vô hồn của tuổi trẻ, cho đến khi bắt gặp hình ảnh Saitou Aya trong tác phẩm nhật ký của cô – “Một lít nước mắt”. Cuốn nhật ký ấy đã khiến tôi rơi nước mắt, khiến tôi chợt nhận ra tôi đã thờ ơ với cuộc sống của mình đến mức nào!

Có lẽ nhiều bạn trong giới trẻ chúng ta hiện nay không hào hứng với những cuốn sách, các bạn không quan tâm, không muốn mất thời gian của mình vào chúng mà thay vào đó, các bạn sử dụng các thiết bị điện tử thông minh như Smartphone, Ipad, … Theo thống kê của thế giới, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ đọc sách ít nhất thế giới, chỉ khoảng 0,7 cuốn/ năm so với Nhật Bản là 55 cuốn/ năm hay quốc gia Do Thái là 88 cuốn/ năm. Có lẽ rằng sách không cuốn hút các bạn bằng máy tính, smartphone, tivi hay ipad, … nhưng giá trị mà sách mang lại cho bạn vô cùng to lớn. Đó là nguồn tư duy khổng lồ, tri thức vô hạn, những cảm xúc chân thành. Sách chưa cuốn hút các bạn có lẽ bởi vì các bạn chưa tìm thấy cuốn sách của chính mình. Với tôi, cuốn sách đã thay đổi nhận thức của tôi với cuộc đời, cho tôi thêm tri thức và niềm tin, biến đổi cả cuộc sống của tôi, đó chính là “Một lít nước mắt”.

“Một lít nước mắt” là cuốn nhật ký của một cô bé người Nhật, mười bảy tuổi, tên là Kitou Aya. Cuộc sống của cô bé vốn vẫn bình thường, êm đềm trôi qua cho đến một ngày cô bé đột nhiên bị ngã quỵ ở trên đường đi học về và cha mẹ cô đã quyết định đưa cô vào bệnh viện. Các bác sĩ đã chẩn đoán cô bé bị mắc căn bệnh nan y “thoái hóa dây thần kinh tiểu não”. Căn bệnh ấy khiến cho người mắc sẽ dần trở nên yếu đuối, không thể khống chế được cơ thể của mình nữa, không thể tiếp tục các hoạt động như một người bình thường được nữa. Aya đã bị cầm tù trong chính cơ thể của mình, thân thể cứ ngày một yếu đi, từ một học sinh năng động, khỏe mạnh, Aya trở nên dần yếu hơn, từ việc phải từ bỏ các môn học thể thao yêu thích như chạy bộ, cầu lông, … leo cầu thang cũng trở thành một nỗi mệt nhọc lớn. Thế nhưng, vượt lên trên tất cả, Aya đã cố gắng từng ngày từng ngày, cố gắng học tập, cố gắng giao tiếp và cả động viên mọi người nữa. Aya luôn muốn trở thành một người có ích, không làm phiền tới ai dù đang mắc bệnh nặng. Từ việc leo cầu thang lên lớp, tới việc đi vệ sinh, Aya đều muốn tự làm, cô luôn thấy mình thật có lỗi khi bắt mọi người phải chăm sóc mình. “Mình thật có lỗi quá!” Aya đã nói vậy khi một người bạn nhẫn nại giúp cô leo từng bậc cầu thang.

Từng trang nhật ký của Aya là minh chứng cho tinh thần chiến đấu với bệnh tật tới cùng, luôn lạc quan, vui vẻ, mạnh mẽ và không bao giờ được bỏ cuộc. Gia định của Kitou Aya đã rất đau khổ, nhưng chính Aya lại là người vực lại tinh thần cho cả nhà. Có lẽ ai đọc qua cũng không khỏi ám ảnh hình ảnh của Aya khi cô phải bò trên sàn nhà bằng cả chân và tay để di chuyển, mẹ của Aya ở phía sau đã cùng bò với con gái mình. Và khi cô bé bật khóc vì quá đau đớn, người mẹ ấy cũng đã bật khóc cùng người con của mình. Thế nhưng chính Aya lại động viên mẹ mình rằng: “Mẹ ơi, mẹ đừng khóc, con sẽ không đau nữa mà!” Tuy không thể thực hiện được ước mơ trở thành một giáo viên như mong ước, nhưng những trang nhật ký thấm đẫm nước mắt của Aya đã truyền cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên khắp thế giới. Và câu chuyện về một Aya mạnh mẽ, luôn yêu đời, nghị lực sống của cô có lẽ luôn sống mãi trong lòng mỗi người khi được đọc từng trang nhật ký ấy.

Đọc hết tất cả những trang nhật ký của Aya, tôi mới nhận ra mình đã luôn vô tâm tới mức nào! Tôi không hề cảm thấy biết ơn vì cuộc sống đã cho tôi khỏe mạnh để học tập, không hề biết nhẫn nại thực hiện những điều nhỏ nhặt. Và chính “Một lít nước mắt” đã giúp tôi thay đổi nhân sinh quan của mình về cuộc đời. Cuộc đời vốn chẳng mắc nợ tôi điều gì cả. Vậy nên tôi phải sống làm sao để luôn được là mình trọn vẹn từng ngày, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc. Aya – cô bé mạnh mẽ mới mười bảy tuổi ấy đã dạy tôi phải biết vươn lên trong mọi hoàn cảnh dù hoàn cảnh đó có khắc nghiệt đến thế nào thì chắc chắn bằng tinh thần của mình, chúng ta sẽ vượt lên trên tất cả. Bài học về lòng dũng cảm, về tinh thần lạc quan, mạnh mẽ ấy đã khiến cho tôi thêm niềm tin vào cuộc sống, thêm trân trọng từng khoảnh khắc được sống. Và hơn thế nữa, tôi nhận ra rằng dù bất cứ điều gì xảy đến với tôi, gia đình sẽ là người luôn luôn song hành, luôn ủng hộ và yêu thương tôi, dù tôi có ra sao đi chăng nữa.

Nếu ai đó đang dần mất đi niềm tin vào cuộc sống, cảm thấy cuộc đời của mình thật không trọn vẹn thì hãy thử một lần lật giở từng trang nhật ký “Một lít nước mắt” của Aya Kitou. Tôi không biết bạn sẽ nhận được gì từ cuốn sách, nó có chạm đến được trái tim của bạn hay không, nhưng chắc chắn tinh thần, ý chí mạnh mẽ của Aya, niềm mong mỏi được sống, được vui chơi, mơ ước của cô bé mười bảy tuổi ấy sẽ khiến bạn phải khâm phục! Biết đâu đấy, sau khi đọc xong cuốn sách này, khi tỉnh dậy vào một buổi sáng, bạn chợt nhận ra rằng: Cuộc đời mình thật tươi đẹp biết bao!

3. Chỉnh sửa bài viết

Đọc lại bài viết để tự kiếm tra, dựa trên những gợi ý sau:

- Nhan đề, tác giả, hoàn cảnh ra đời và thông tin xuất bản (nếu có) của cuốn sách đã chính xác chưa?

- Cách sắp xếp các ý đã làm nổi bật được thông tin quan trọng cần giới thiệu về cuốn sách chưa?

- Bài giới thiệu có lỗi chính tả, diễn đạt không?

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 8 Kết nối tri thức ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 8 ngắn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên