Soạn bài Chiếc lá cuối cùng - ngắn nhất Kết nối tri thức

Soạn bài Thực hành đọc: Chiếc lá cuối cùng trang 33, 34, 35 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 8 Kết nối tri thức giúp học sinh soạn văn 8 dễ dàng hơn.

Soạn bài Chiếc lá cuối cùng - ngắn nhất Kết nối tri thức

Quảng cáo

Nội dung chính: Chiếc lá cuối cùng là câu chuyện cảm động về tình yêu thương giữa những người nghệ sĩ nghèo. Qua đó tác giả thể hiện quan niệm của mình về mục đích của sáng tạo nghệ thuật.

Soạn bài Chiếc lá cuối cùng | Ngắn nhất Soạn văn 8 Kết nối tri thức

1. Đề tài và ngôi kể

- Đề tài: Viết về cuộc sống chật vật, nghèo khổ của những người họa sĩ nghèo và tình thương yêu giữa họ.

- Ngôi kể: Ngôi thứ ba.

2. Cốt truyện của tác phẩm

- Giôn-xi ốm nặng và nghĩ mình sẽ chết khi chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân rụng xuống.

- Xiu hết lòng chăm sóc Giôn-xi.

- Mặc mưa tuyết, chiếc lá vẫn không rụng, hình ảnh chiếc lá khơi dậy khát vọng sống của Giôn-xi.

Quảng cáo

- Bác sĩ đến thăm, nói với Xiu là nếu Giôn-xi được chăm sóc chu đáo, cô ấy sẽ thắng. Kế đó, ông xuống lầu thăm một bệnh nhân khác là họa sĩ Bơ-men bị sưng phổi.

- Giôn-xi khỏi bệnh, Xiu báo với Giôn-xi là cụ Bơ-men đã chết vì sưng phổi. Để truyền niềm hi vọng sống cho Giôn-xi, cụ đã hi sinh tính mạng của mình khi dầm mưa tuyết vẽ chiếc lá thường xuân, thay thế cho chiếc lá thật cuối cùng đã rụng xuống.

3. Các chi tiết cho thấy tấm lòng và hành động cao cả của nhân vật cụ Bơ-men (Behrman)

- Cụ Bơ-men và Xiu “ngoái ra ngoài cửa sổ, sợ sệt nhìn cây thường xuân. Rồi họ nhìn nhau, không nói mất một lúc”. Đó là cái nhìn đầy lo âu, sợ hãi.

- Hành động: Cụ đã leo lên mái nhà trong đêm gió lạnh, mưa bão, tuyết rơi để vẽ chiếc lá thường xuân cuối cùng trên tường thay thế cho chiếc lá thường xuân cuối cùng đã rụng. Vẽ xong chiếc lá đó cụ bị sưng phổi, hai ngày sau thì chết.

→ Đó là hành động cao cả, xuất phát từ lòng yêu thương vô bờ, từ sự hi sinh lớn lao mà cụ Bơ-men dành cho Giôn-xi.

Quảng cáo

- Chiếc lá cụ Bơ-men vẽ là một kiệt tác vì nó không chỉ rất sinh động, khiến Giôn-xi tưởng đó là chiếc lá thường xuân thật; mà còn được vẽ bằng cả tình thương yêu con người của cụ, và bức tranh (chiếc lá) đã đem lại sự sống cho Giôn-xi. Chiếc lá là hiện thân của nghệ thuật chân chính – nghệ thuật vì Con người.

4. Nghệ thuật kể chuyện

- Kết cấu đảo ngược tình huống hai lần trái chiều nhau gây hứng thú, bất ngờ và tạo ấn tượng sâu sắc về sức mạnh của nghệ thuật, sức mạnh của tình yêu thương

+ Lần 1: Giôn-xi bị ốm và rất tuyệt vọng, nằm chờ chết. Thế mà cô khỏe lại.

+ Lần 2: Cụ Bơ-men khỏe mạnh, chỉ bị ốm có hai ngày, nhưng cụ đã đột ngột ra đi.

- Hai lần đảo ngược tình huống trái chiều nhau đều liên quan đến bệnh sưng phổi và chiếc lá cuối cùng (Giôn-xi bị bệnh sưng phổi, gắn cuộc sống của cô với chiếc lá cuối cùng; cụ Bơ-men vẽ chiếc lá cuối cùng trong đêm mưa tuyết, do đó chết vì bệnh sưng phổi).

Quảng cáo

5. Thông điệp rút ra từ tác phẩm

- Sức mạnh của tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ với nhau. Chính tình yêu thương đã thắp sáng tâm hồn, trái tim lương thiện của chị Xiu để chị giúp đỡ, lo lắng, chăm sóc cho Giôn-xi như người ruột thịt; đã khiến cụ Bơ-men sẵn sàng hi sinh mạng sống của mình để cứu sống Giôn-xi.

- Sức mạnh của nghệ thuật chân chính, đó là nghệ thuật vì con người, phụng sự con người.

- Khát vọng sống, tinh thần lạc quan, yêu đời là yếu tố quyết định một phần quan trọng sự sống của con người. Khát vọng sống chính là sức mạnh tinh thần cứu Giôn-xi thoát khỏi tay thần chết.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 8 Kết nối tri thức ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 8 ngắn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên