Soạn bài Bắc SơnSoạn bài Bắc Sơn (Trích hồi bốn)

Bố cục:

   - Lớp I : Hoàn cảnh của Thơm.

   - Lớp II : Thái và Cửu – hai cán bộ cách mạng bị truy đuổi, chạy vào nhà Thơm.

   - Lớp III : Thơm đóng kịch qua mắt Ngọc – Ngọc sấp ngửa ra đi.

Quảng cáo

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 167 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Các sự việc trong hồi kịch này diễn ra chủ yếu ở gia đình Thơm - Ngọc. Trước cái chết của cha, Thơm dần dần nhận ra bộ mặt phản bội của Ngọc. Cô vô cùng đau xót, ân hận. Thái và Cửu bị giặc truy bắt đã chạy nhầm vào nhà Thơm, được Thơm che giấu và cứu thoát.

Câu 2 (trang 167 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Quảng cáo

Tình huống bất ngờ, gay cấn : Thái và Cửu bị Ngọc truy đuổi chạy đúng vào nhà Thơm (Ngọc). Tình huống này bộc lộ rõ xung đột kịch và có tác dụng thúc đẩy hành động kịch : Buộc nhân vật Thơm phải có chuyển biến thái độ, dứt khoát đứng về phía cách mạng...

Câu 3 (trang 167 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Tâm trạng và hoàn cảnh nhân vật Thơm :

   - Hoàn cảnh : Cha, em trai đã hi sinh, mẹ thì hóa điên bỏ đi. Còn người thân duy nhất là chồng mình (Ngọc), Ngọc đang dần lộ bộ mặt Việt gian.

   - Tâm trạng : Sự ân hận, day dứt của Thơm khi chứng kiến người cha, em trai hi sinh và hình ảnh người mẹ hóa điên ám ảnh cô.

   - Thái độ với chồng : Băn khoăn, nghi ngờ chồng, tìm cách dò xét, cố níu chút hi vọng về chồng.

   - Hành động : Che giấu Thái, Cửu – hai chiến sĩ cách mạng ngày trong buồng mình. Khôn ngoan, che mắt Ngọc để bảo vệ chiến sĩ cách mạng.

Quảng cáo

Câu 4 (trang 167 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

* Nhân vật Ngọc :

   Tên Việt gian bán nước. Mang tham vọng ngoi lên để thỏa mãn lòng ham muốn địa vị và tiền bạc mà chịu làm tay sai cho giặc, ra sức truy lùng cách mạng, che giấu bản thân trước Thơm, ngày càng dấn thân vào con đường phản động.

* Nhân vật Thái và Cửu :

   Thái dày dặn kinh nghiệm, tinh tế trong hành xử (chạy nhầm vào nhà Ngọc nhưng vẫn bình tĩnh, sáng suốt). Cửu hăng hái, nóng nảy, thiếu chín chắn (nghi ngờ Thơm, thậm chí còn định bắn cô).

Câu 5 (trang 168 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Nghệ thuật viết kịch của Nguyễn Huy Tưởng :

   - Xây dựng tình huống éo le, bất ngờ, bộc lộ rõ xung đột kịch (cuộc đối đầu giữa Ngọc với Thái, Cửu và xung đột trong nội tâm nhân vật Thơm), thúc đẩy hành động nhân vật.

   - Ngôn ngữ đối thoại : với những nhịp điệu, giọng điệu khác nhau.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 cực ngắn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.