Soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minhSoạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh trang 28, 29, 30 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 9 giúp học sinh soạn văn 9 dễ dàng hơn.

Soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Quảng cáo

I. Chuẩn bị ở nhà

Đề bài : Con trâu ở làng quê Việt Nam :

Mở bài: Giới thiệu chung về con trâu và sự gắn bó với làng quê Việt Nam.

Thân bài:

   * Nguồn gốc, đặc điểm :

   - Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy.

   - Động vật thuộc lớp thú, lông màu xám, xám đen; thân hình to, thấp, ngắn; bụng to; mông dốc; đuôi dài thường xuyên phe phẩy; bầu vú nhỏ; sừng hình lưỡi liềm...

   - Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con ...

   * Trâu trong đời sống :

       + Trâu kéo cày, bừa, giúp người nông dân làm ra hạt lúa, hạt gạo : “Con trâu đi trước cái cày theo sau” ; “Trên đồng cạn dưới đồng sâu – Chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa”.

       + Cung cấp thịt; cung cấp da, sừng để làm đồ mĩ nghệ...

       + Người bạn thân thiết với tuổi thơ của trẻ em ở nông thôn.

   - Con trâu với lễ hội ở Việt Nam :

       + Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng.

Quảng cáo

       + Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên.

       + Là biểu tượng của Sea Game 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam.

Kết bài:

   - Khẳng định lại vai trò của con trâu

   - Nêu suy nghĩ, tình cảm của bản thân.

Luyện tập

Có thể tham khảo một số đoạn văn sau:

Đoạn 1: Con trâu trên đồng ruộng.

   Đã bao đời nay, trâu là con vật không thể thiếu được của người nông dân Việt Nam. Trên đồng ruộng, trâu lực lưỡng khỏe mạnh kéo những đương cày thẳng tắp như kẻ chỉ. Lực kéo trung bình trên ruộng 70- 75 kg bằng 0,36 – 0.4 mã lực. Trâu loại A mỗi ngày cày 3 – 4 sào, loại B cày 2 – 3 sào và loại C cày 1,5 – 2 sào Bắc Bộ. Vì vậy con trâu có ý nghĩa rất lớn đối với công việc đồng áng của người nông dân, câu tục ngữ: Con trâu là đầu cơ nghiệp xuất phát từ thực tế đó. Mùa gặt, trầu cần cù siêng năng kéo những xe lúa vàng ươm nặng trĩu về chất đầy kho. Những lúc mùa vã, trâu trong thả đứng gặm cỏ trên những bờ ruộng, trên lưng trâu một vài chú cò trắng tinh nghịch sà xuống, đó là biểu tượng cho cảnh yên bình của làng quê.

Quảng cáo

Đoạn 2: Con trâu trong một số lễ hội.

   Một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc mà lễ hội chọi trâu, thường được tổ thức vào đầu tháng tư hàng năm. "Dù ai buôn bán trăm bề Ngày ba tháng bốn thì về chọi trâu" Trâu được chọn để chọi trường là trâu to độ 4 -5 tuổi vào lúc sung sức nhất, da bóng mượt, đuôi cong vút, thân mình mở nang, lực lưỡng và thường là đuôi ngắn thì sức mới khỏe. Khắp làng trên xóm dưới ai cũng chọn làng mình một con trâu to khỏe nhất, đẹp mã nhất để tham gia cuộc thi. Khi bắt đầu thi đấu hai con trâu nhìn nhau hằn học rồi sau đó chúng lao vào nhau như hai võ sĩ quyền anh. Xung quanh mọi người hò reo cổ vũ cho trâu của mình thật sôi nổi và hào hứng. Con trâu chiến thắng là con trâu húc ngã đối phương hoặc làm cho đối phương bỏ chạy. Cổ động viên bên chú trâu chiến thắng vui sướng la hét om sòm, không khí chọi trâu thật vui vẻ.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 cực ngắn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Tài liệu giáo viên