Soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ýSoạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý trang 74, 75, 76 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 9 giúp học sinh soạn văn 9 dễ dàng hơn.

Soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý

Quảng cáo

I. Phân biệt nghĩa tường minh và hàm ý

Câu 1 (trang 75 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Câu "Trời ơi, chỉ còn có năm phút!" không chỉ thông báo về thời gian mà còn bộc lộ sự luyến tiếc. Anh thanh niên không nói thẳng có thể vì ngại ngùng, có thể vì tế nhị hay do cách nói. Đây là câu mang hàm ý.

Câu 2 (trang 75 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Câu nói - Ô! Cô còn quên chiếc mùi xoa đây này! không chứa ẩn ý, là câu mang nghĩa tường minh.

Luyện tập

Câu 1 (trang 75 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

a. Câu "Nhà hoạ sĩ tặc lưỡi đứng dậy.", đặc biệt là cụm từ tặc lưỡi cho thấy nhà họa sĩ cũng chưa muốn chia tay anh thanh niên.

b. - Thái độ của cô gái được miêu tả qua các từ ngữ: mặt đỏ ửng, nhận lại chiếc khăn, vội quay đi → sự ngượng ngùng, đành phải nhận lại chiếc khăn và muốn giấu đi sự xấu hổ của mình.

   - Thì ra, vì cảm mến, cô gái định để lại chiếc khăn mùi soa lại cho người thanh niên làm kỉ vật nhưng anh ta không hiểu, tưởng cô bỏ quên nên đã thật thà đem trả lại. Những điều này được tác giả khéo léo ngụ ý.

Quảng cáo

Câu 2 (trang 75 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

“Tuổi già cần nước chè: ở Lào Cai đi sớm quá” là câu có hàm ý, có thể hiểu là : Khi đi, ông hoạ sĩ chưa kịp uống nước chè.

Câu 3 (trang 75 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

   - Câu chứa hàm ý: - Cơm chín rồi!

   - Hàm ý: Ông vô ăn cơm đi!

Câu 4 (trang 76 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Câu "Hà, nắng gớm, về nào..." là câu nói lảng.

Câu "Tôi thấy người ta đồn..." là câu bị chen ngắt ngang.

Hai câu này không phải là câu mang hàm ý.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 cực ngắn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Tài liệu giáo viên