Top 30 Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện, trưởng thành

Tổng hợp trên 30 bài văn Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 30 Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện, trưởng thành

Quảng cáo

Đề bài: Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình. Hãy viết về chủ đề trên.

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình - mẫu 1

 Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với sự lựa chọn, lựa chọn những ngã rẽ trong cuộc sống. Những lựa chọn ấy có thể là quyết định từ sâu trong suy nghĩ của mình hoặc là quyết định không mong muốn, đôi khi bản thân cảm thấy mình như người vô hình trong quá trình đưa ra lựa chọn ấy. Mỗi người luôn phải đưa ra những sự lựa chọn dẫn lối tương lai, đôi khi sự lựa chọn ấy chưa chắc đã là tương lai của bạn, số phận có thể sẽ đưa bạn đến với lối đi khác trong cuộc đời. Tôi cũng đã trải qua nhiều quá trình lựa chọn có sự phân vân, có sự băn khoăn và lựa chọn có ý nghĩa nhất của tôi chính là lựa chọn học chuyên môn tiếng Anh.

Quảng cáo

     Ai cũng có một sở thích của riêng mình, có một môn học mà bạn thích nhất hoặc giỏi nhất, tôi cảm thấy hứng thú với ngoại ngữ và đặc biệt là tiếng Anh – English. Khi còn học cấp hai tôi đã cảm thấy môn ngoại ngữ khá thú vị, nó mở ra những cánh cửa đến với vùng đất mới, không chỉ giúp ta có thêm một ngôn ngữ mới mà còn giúp ta biết thêm về văn hóa nước ngoài. Thời niên thiếu, mọi người chắc hẳn cũng hay xem phim nước ngoài trên truyền hình hay nghe nhạc US-UK, tôi thích những bản nhạc US-UK, những bản nhạc Âu Mỹ và nó dẫn lối cho tôi đến với môn ngoại ngữ, học tiếng Anh. Có thể sẽ có nhiều bạn cảm thấy học tiếng Anh rất khó, nhiều phụ huynh chưa thấy được ý nghĩa của ngoại ngữ nên không ủng hộ con mình học ngoại ngữ nhưng bố mẹ tôi rất ủng hộ tôi theo học ngoại ngữ. Bố mẹ tôi cũng như bao gia đình khác, có chăng chỉ là bố tôi từng tiếp xúc với tiếng Nga nên ông khá hiểu tầm quan trọng của tiếng nước ngoài và khuyến khích tôi học ngoại ngữ nhiều hơn. Thật ra hồi đầu tôi khá phân vân giữa việc đăng kí học ngoại ngữ hay học chuyên văn khi vào trường cấp ba vì tôi cảm thấy môn văn của tôi ổn hơn. Trong cuộc họp gia đình về việc đăng kí tham gia thi thử vào trường chuyên của tôi, mọi người có hỏi nguyện vọng muốn học chuyên môn gì của tôi và muốn thi vào trường nào. Cả bố và mẹ đều ủng hộ tôi nên tham gia thi thử và hướng tôi theo chuyên ngoại ngữ, tư tưởng của bố mẹ rất thoải mái và họ cũng đưa ra một số định hướng chọn trường đại học cũng như công việc tương lai của tôi.

Quảng cáo

     Việc thi thử vào trường chuyên của tỉnh có lẽ không phải là mong muốn của tôi nhưng lại là sự an bài của số phận, tôi cảm thấy nó là một quyết định đúng vì thi thử giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị cho kì thi chính thức của trường huyện. Lựa chọn học chuyên ngoại ngữ của tôi cũng chỉ mới đấy thôi, ngay trước kì thi tuyển sinh vào lớp 10, tôi mới chính thức đưa ra sự lựa chọn của mình về môn học. Mỗi khi đứng trước sự lựa chọn thì chúng ta đều có sự phân vân, băn khoăn giữa các lựa chọn với nhau và để có thể tự tin đưa ra quyết định, tôi đã phải suy nghĩ rất lâu. Tôi đã nghe rất nhiều bản nhạc US-UK, đọc một số mẩu truyện ngắn viết bằng tiếng Anh và hứng thú của tôi với ngoại ngữ ngày một tăng. Vậy nên tôi đã đưa ra quyết định học chuyên ngoại ngữ, đầu tiên sẽ là môn tiếng Anh và hi vọng sau này tôi có thể học thêm một vài ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nhật,… Tôi đã quyết định lựa chọn học chuyên ngoại ngữ một phần vì sở thích và một phần vì học ngoại ngữ cũng giúp ích rất nhiều cho tôi trong tương lai.

     Có lẽ lần lựa chọn môn học là lựa chọn mà tôi phải mất rất lâu mới có thể đưa ra quyết định, lựa chọn này cũng là một con đường dẫn lối cho tương lai của tôi. Không chỉ mở đường tương lai mà lựa chọn này cũng là lựa chọn đánh dấu mốc thời gian trưởng thành, phải tự quyết định hành vi và việc làm của mình. Đây cũng chính là lựa chọn có ý nghĩa nhất trong cuộc sống của tôi, học thêm ngôn ngữ mới, tương lai có thể sẽ tươi sáng hơn. Quyết định của bạn dù có khó khăn hay gian khổ thì nó cũng là con đường mà bạn lựa chọn, là điều bạn mong muốn, là lối đi trong tương lai của bạn.

Quảng cáo

Dàn ý Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình

1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về quan điểm sống của bản thân và tình thế lựa chọn đầy khó khăn nhưng ý nghĩa của bản thân

2. Thân bài

- Tình huống lựa chọn là khó khăn khi lựa chọn môn học, học chuyên môn ngoại ngữ - tiếng Anh trong trường cấp ba.

- Khó khăn là vì ngoại ngữ là môn học mới, chưa thật sự phổ biến; cũng không phải là môn học tốt nhất hay là sự lựa chọn ổn nhất. -> khó khăn, phân vân.

- Chọn học chuyên môn nào cũng là một định hướng cho việc thi đại học và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

=> Chọn học môn ngoại ngữ một phần vì sở thích, một phần vì định hướng tương lai.

3. Kết bài

- Khái quát lại sự lựa chọn đầy khó khăn ấy và kinh nghiệm của bản thân rút ra từ tình thế ấy.

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình - mẫu 2

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta phải đứng trước những lựa chọn, quyết định chọn một trong số chúng hoàn toàn không phải một điều dễ dàng, nhất là khi lựa chọn đó có thể đem lại nỗi buồn và nước mắt. Tôi sẽ kể cho các bạn về lựa chọn đó của những người xung quanh và tôi, đây là một tình thế lựa chọn khó khăn nhưng có lẽ nó vô cùng ý nghĩa mà tôi sẽ phải trải qua trong hành trình trưởng thành của mình.

Lên lớp 8, vì một lí do phức tạp nào đó mà gia đình tôi chuyển về một vùng quê xa để sinh sống một thời gian ngắn. Khi đó, một cô bé đã quen với nhịp sống với những tấp nập thành thị như tôi nhất thời chưa thể làm quen được, vì thế mà tôi cảm thấy rất buồn chán và cô đơn. Tôi cùng bố mẹ chuyển về một ngôi nhà mới xây, trước mặt là một dòng sông nhỏ chảy thẳng ra biển với hàng phi lao rì rào trong gió như đang xôn xao trò chuyện. Chính vì không khí quá trong lành, quá êm ả, nên tôi lại càng cảm thấy buồn.

Giữa lúc đó, trên cành cây si gần nhà có một tổ chim chào mào nhỏ, những quả trứng dường như sắp nở, bố tôi bảo như vậy vì gần đây thường xuyên thấy chim mẹ bay về, nhưng bố cũng rất lo, bởi có cơn bão sắp tới, không biết chiếc tổ nhỏ bé có đủ vững chãi hay không. Sáng hôm đó, tôi thấy tiếng chim non đã rõ dần trên cành cây, chim non đã nở, nhưng cũng là lúc cơn bão sắp về. Tôi nhớ lúc đi học về đến nhà sau một trận mưa, bố tôi mang vào lồng một chú chim chào mào con bé xíu, chưa mọc đủ lông và còn bị thương ở cánh, có lẽ chú chim non đã bị rơi xuống do cơn bão, chiếc tổ cũng không còn ở đó, chỉ còn chú chim nhỏ được bố tôi nhặt vào với mong muốn sẽ cứu được nó.

Thật may, phép màu đã xảy ra, chú chim non có thể ăn những hạt cám nhỏ do tôi từng ngày đút vào mỏ cho ăn, lớn lên từng ngày và cũng gần gũi với tất cả thành viên trong nhà tôi, chỉ có điều đôi cánh bị thương tật khiến nó mãi mãi không thể bay cao được nữa, chỉ có thể cất cánh chưa đầy một phút, chỉ nhảy theo từng bước chân của tôi trong nhà như một thành viên nhỏ đáng yêu. Từ ngày có chú chim chào mào nhỏ bầu bạn, tôi cũng cảm thấy vui vẻ và yêu ngôi nhà mới hơn rất nhiều.

Khi chú chim chào mào nhỏ đã trở thành một thành viên nhỏ thân thiết với tất cả mọi người trong gia đình tôi thì chuyện buồn lại tới. Mùa đông một năm sau rất lạnh, chú chim non bị bệnh, vết thương ở cánh đau hơn khiến cánh bị xệ, chú chim đau đớn đến phát sốt. Do khi đó nơi tôi sinh sống không phát triển về thú y, nên tôi phải đứng trước lựa chọn mang chú chim nhỏ đi gần trăm cây số để tìm thú y, hay chỉ có thể ở gần, sưởi ấm và thêm thức ăn ngon và lặng lẽ chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất. Bố tôi đã hỏi bác sĩ thú y qua điện thoại, trường hợp của chim nhỏ rất khó cứu, nên tôi chỉ có thể lựa chọn việc chấp nhận rằng chú chim nhỏ sẽ ra đi mãi mãi.

Việc này đã khiến tôi buồn và khóc rất nhiều. chú chim nhỏ ốm được khoảng hơn hai tuần thì ra đi mãi mãi. Khi đó tôi đã hiểu được rằng, trong cuộc sống, không có gì tồn tại mãi mãi, đặc biệt những gì mà mình yêu thương, vì thế chúng ta cần yêu thương thật nhiều khi còn có thể, chú chim nhỏ có lẽ sẽ được sống một cuộc sống hạnh phúc hơn ở một nơi nào đó.

Trên đây là câu chuyện về chú chim nhỏ của tôi, lựa chọn để chú chim ra đi không hề dễ dàng đối với tôi nhưng tôi đã chấp nhận và trải qua nó, từ đó học được nhiều điều, rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân và dần trưởng thành hơn sau này. Câu chuyện về ngôi nhà nhỏ với chú chim chào mào sẽ là một kỉ niệm đẹp trong tôi mà không thể nào quên.

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình - mẫu 3

Chúng ta sinh ra trên đời để làm gì? Chẳng phải để tạo ra những giá trị tốt đẹp, cống hiến, xây dựng xã hội văn minh hay sao? Tuy nhiên, để có được thành công rực rỡ, tạo ra những giá trị tốt đẹp đó thì chúng ta phải trải qua nhiều khó khăn, bởi lẽ: “Đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách”. Cuộc hành trình vượt qua những khó khăn thử thách được hiểu là việc con người sẵn sàng đón nhận, đối mặt với khó khăn, thử thách trong cuộc sống với một tinh thần, năng lượng tích cực. Là một con người và đặc biệt là giới trẻ, chúng ta cần có tinh thần vượt khó để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong cuộc đời, mỗi con người ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn gian khổ để trưởng thành và khôn lớn. Câu nói khuyên chúng ta hãy lạc quan, mạnh mẽ bước qua những thử thách đó để đến với thành công, đến với quả ngọt, sự cố gắng luôn được đền đáp xứng đáng. Người có tinh thần vượt khó khăn, thử thách là những người luôn cố gắng vươn lên trong công việc và cuộc sống, gặp khó khăn không chùn bước, vấp ngã biết đứng dậy và đi tiếp, không bỏ cuộc. Muốn kiếm tìm bất cứ một thành công nào cho bản thân mình, chúng ta phải can đảm đối diện với thử thách. Con người hơn nhau ở sự cố gắng. Chính vì thế, khi đứng trước khó khăn ta đừng nản chí, nản lòng. Thay vào đó, ta hãy quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hết mình để tìm kiếm thành công. Sự thất bại chính là trải nghiệm để cho con người trưởng thành và khôn lớn. Vì thế, ta hãy mạnh mẽ bước qua gian khổ để tiến đến với hạnh phúc. Ngoài ra, ta cũng cần phải phê phán những người hay nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn, thử thách, sống buông lơi, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng vươn lên. Mỗi người có một cuộc đời để sống và đều phải trải qua những khó khăn, hãy đối diện với nó bằng sự dũng cảm, kiên định, kiêu hãnh để đúc rút ra bài học và đi đến cái đích của sự thành công.

Cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Nếu như chúng ta không có bản lĩnh, ý chí và nghị lực để vượt qua thì mãi mãi chúng ta sẽ không thoát khỏi cái hố sâu đó. Như vậy, bản lĩnh có vai trò quan trọng làm nên sự tồn tại của một con người. Bản lĩnh chính là việc dám nghĩ, dám sống, dám làm những gì mà mình cho là đúng, không ảnh hưởng đến người khác. Bản lĩnh còn chính là sự gan dạ, dũng cảm, kiên cường vượt qua tất cả để dành được điều mà mình mong đợi. Bản lĩnh là một đức tính cần được rèn luyện, gọt giũa của mỗi người để có thể tìm cho mình một con đường đi đúng đắn nhất. Khi chúng ta có bản lĩnh, sẽ không phải cúi đầu, không phải băn khoăn, không phải lo nghĩ sẽ phải làm gì, làm như thế nào. Bản lĩnh sẽ khiến con người quyết đoán hơn. Bản lĩnh sẽ làm nên một con người khác biệt, bạn sẽ tự thấy mình không giống ai. Bản lĩnh sẽ khiến cho bạn tự tin hơn, vươn đến những ước mơ mà bạn đã từng suy nghĩ đến. Là một người sống bản lĩnh thì chắc chắn rằng bạn sẽ không ngần ngại làm sai và sửa sai, bởi bạn biết rằng thành công nào cũng sẽ đánh đổi bởi những thất bại. Nếu như bạn để mất bản lĩnh của mình, mọi việc sẽ rất khó khăn để thực hiện. Bản lĩnh không phải là một bản chất có sẵn, nó là cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu. Những người có bản lĩnh thường là những kẻ sẽ thành công nhanh hơn và chắc chắn hơn. Bản lĩnh là một đức tính tốt đối với mỗi người. Chúng ta hãy cố gắng rèn luyện cho mình một bản lĩnh, kiên cường để có thể trở thành một công dân có ích.

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình - mẫu 4

Đời người là hành trình vượt qua những thử thách. Thật vậy! Cuộc sống luôn có những thử thách ập đến bất ngờ khiến ta không lường trước được và những lúc như thế chúng ta cần mạnh mẽ, dũng cảm để vượt qua nó. Thử thách ở đây có nghĩa là gì? Nghĩa là những biến cố trong cuộc sống, khó khăn trong con đường học tập hay vấp ngã trên con đường đi đến thành công. Lúc nhỏ, để biết bò, biết đi chúng ta phải vất vả tập luyện rất nhiều, vượt qua sau bao lần vấp ngã đau đớn, lớn lên ta phải chịu đựng áp lực trên con đường học vấn, luôn nỗ lực cố gắng hết mình để sau này có một cuộc sống ấm no, chăm lo tốt cho gia đình. Về già chúng ta phải chịu đựng bệnh tật, ngày ngày chăm lo cho con cháu mong muốn chúng có một cuộc đời tốt đẹp. Không ai đi đến thành công mà không có khó khăn thử thách, cũng chẳng ai mãi bước ung dung, không có lo âu trên đường đời. Vì thế mỗi khi gặp khó khăn vất vả chúng ta hãy mạnh mẽ vững bước vượt qua bởi “thất bại là mẹ thành công”, đời người là hành trình vượt qua gian khổ.

Cuộc sống vốn không phải trải đầy hoa hồng dành riêng cho bất cứ một số phận nào. Chúng ta sinh ra đã được định sẵn phải trải qua thử thách, khó khăn để trưởng thành và khôn lớn. Tự bản thân chúng ta phải nhận định rõ rằng cuộc sống vốn là những chuỗi ngày gian nan, bước qua gian nan, cuộc sống sẽ chuyển sang màu hồng. Muốn kiếm tìm bất cứ một thành công nào cho bản thân mình, chúng ta phải can đảm đối diện với thử thách. Có đôi khi, sự khắc nghiệt của cuộc đời sẽ đẩy ta xuống vực sâu, ban cho ta những thất bại ê chề. Nhưng cái quan trọng không phải là ta đã thất bại ra sao, đã thảm hại như thế nào mà là ta đã làm gì để vượt qua nó. Ai cũng có cho mình những lựa chọn riêng: hoặc là đứng dậy và bước tiếp, hoặc là mãi vùi chôn mình ở hố đen của sự thất bại. Sự lựa chọn ấy sẽ quyết định tương lai của mỗi người. Con người nhiều lúc hơn nhau chỉ ở một lần ta cố gắng. Chính vì thế, khi đứng trước khó khăn ta đừng nản chí, nản lòng. Thay vào đó, ta hãy quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hết mình để tìm kiếm thành công. Sự thất bại chính là trải nghiệm để cho con người trưởng thành và khôn lớn. Vì thế, bạn đừng bao giờ ngại khó khăn. Bước qua gian khổ, hạnh phúc mới thực sự vẹn tròn bởi đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách.

Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan, niềm hi vọng và bản lĩnh của mình để hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình - mẫu 5

Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi những ngày tháng khó khăn và đầy thách thức. Ngoài những trở ngại trong đời sống tình cảm, vật chất, ta còn phải vượt qua những cám dỗ của cuộc sống. Để vượt qua những điều ấy, chúng ta cần có một bản lĩnh thực sự vững vàng. Bản lĩnh là một thước đo nhân cách con người, xem họ có phải là những người biết giữ vững chính kiến, không đứng núi này trông núi nọ và biết hướng đến những điều hay lẽ phải. Có rất nhiều khía cạnh để thể hiện tính bản lĩnh. Bản lĩnh đối diện với khó khăn, bản lĩnh trong thi đấu, bản lĩnh trong công việc… Sống bản lĩnh giúp chúng ta tăng thêm tự tin trong cuộc sống, tạo năng lượng để theo đuổi những suy nghĩ, dự định và đêm mê của mình. Bản lĩnh còn là yếu tố tạo nên những đức tính, phẩm chất của con người. Trong bất cứ hoàn cảnh sống nào, dù xung quanh ta đều là những người xấu, những tệ nạn xã hội bủa vây, nhưng ta cần giữ vững bản lĩnh kiên cường, cự tuyệt những điều xấu để giữ cho mình một cuộc sống lành mạnh, biết tiếp thu cái hay, cái mới và bài trừ cái xấu. Nhiều người không có được bản lĩnh chiến đấu, khi gặp khó khăn đã vội bỏ cuộc. Chỉ biết chạy theo miệng lưỡi người đời mà không có chính kiến của mình thì cuộc sống của họ thật khó có được thành công. Có những người, chỉ mới giao lưu kết bạn với vài người bạn không tốt, đã ngay lập tức thay đổi, biến chất. Hay có những bạn học sinh vừa mới bước chân ra thành phố lớn, đi học đại học, không hề chú tăm việc học hành lại lao theo đua đòi, ăn chơi theo những trào lưu mới. Những hành động, những con người đáng bị phê phán. Bản lĩnh không phải là một tố chất sẵn có mà cần có một quá trình để phấn đấu rèn luyện. Là những người trẻ tuổi, để học tập tốt, rèn luyện tốt, chúng ta phải luôn cố gắng giữ vững chính kiến, quan điểm của mình. Thất bại là mẹ của thành công, có bản lĩnh ắt sẽ làm nên sự nghiệp lớn.

Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, đồng thời giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có thái độ sống tích cực luôn biết cách biến cuộc sống của mình trở nên muôn màu và truyền được năng lượng tích cực cho người khác. Trong cuộc sống có rất nhiều con người sống với thái độ tích cực mà chắc hẳn mỗi chúng ta đều được biết đến. Đó là những người bệnh nhân bị ung thư nhưng có tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực đã vượt qua và khỏi bệnh mà không hoàn toàn dựa vào y học. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán. Chúng ta hãy hiểu rằng, mỗi ngày khi mở mắt ra thấy bản thân mình còn sống, còn được cống hiến là một điều vô cùng may mắn. Chính vì vậy, chúng ta hãy sống với thái độ tích cực nhất có thể để làm nên nhiều hơn những điều tích cực khác.

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình - mẫu 6

Trong cuộc sống, ai cũng từng phải đưa ra ít nhất một quyết định khó khăn, khiến bản thân cần suy nghĩ, cân nhắc. Với tôi, đó là một lần đứng lên bảo vệ người khác. Sự lựa chọn này đã mang đến cho tôi rất nhiều bài học ý nghĩa.

Đó là vào một ngày nắng nóng giữa mùa hè. Thời tiết oi bức khiến ai cũng phải nhăn mặt. Ngồi trong lớp học mà tôi vẫn cảm nhận được sự bỏng rát những tia nắng Mặt Trời mang lại. Cả lớp ai cũng mong nhanh chóng hết giờ để chạy về nhà, chui vào trong phòng điều hòa mát rượi.

Lúc tiếng trống trường vang lên rộn rã cũng là lúc lũ học sinh chúng tôi ùa ra như ong vỡ tổ. Nhìn cảnh mọi người chen chúc nhau, tôi chỉ thở dài ngao ngán. Giờ này mà chen chân vào đám người đó, lại còn trong cái tiết trời này thì chắc tôi "tắm" trong mồ hôi mất. Nghĩ vậy, tôi thong thả nép dưới tán cây, tính đợi bớt đông rồi mới chạy về.

Được một lúc thì đám đông cũng thưa dần. Ngay khi chuẩn bị xách balo đi, tôi chợt nhìn thấy một cảnh tượng vô cùng đáng ngạc nhiên. Thư - cô bé học cùng lớp với tôi, đang bị một đám con trai đi theo trêu chọc. Thư ở trên lớp học rất giỏi, tuy nhiên lại hơi ít nói, cũng ít hòa nhập với các thành viên còn lại. Vậy nên tôi chẳng biết gì nhiều về bạn ấy. Thế nhưng nhìn bạn đang bị đám người kia làm phiền, tôi chợt thấy không ổn. Chúng trêu Thư một cách rất quá đáng, không huých vào người thì cũng là giật tóc. Trong khi đó, Thư chỉ có một thân một mình, chỉ biết cắm mặt đi tiếp chứ không dám phản kháng lại. Điều này khiến lũ con trai kia càng được đà trêu tiếp.

Nhìn thấy cảnh đó, tôi tự nhủ: "Thôi, không phải chuyện của mình. Nhỡ đâu họ là bạn bè chơi với nhau thì sao". Đinh ninh là như vậy, tôi xách balo lên đi về hướng ngược lại. Được vài bước, tôi bắt đầu nghĩ lại. Dù sao đó cũng là bạn mình, không thể nào để bạn chịu thiệt thòi như vậy được. Lập tức, tôi quay lại, chạy theo về phía Thư.

Vừa đuổi kịp, tôi liền kéo tay Thư lại, giúp bạn tránh ra xa khỏi nhóm người kia. Lúc này, tôi thấy cô bạn đang khóc, đột nhiên hối hận vì không chạy đến sớm hơn. Lũ con trai kia thấy tôi thì lên mặt thách thức, liền bị tôi mắng cho một trận. Hóa ra mấy cậu đó học lớp bên, thấy Thư có vẻ "mọt sách" nên trêu chọc.

Khi họ chuẩn bị có ý định chòng ghẹo tiếp thì đột nhiên thầy giáo đi qua. Tôi nhanh trí hét to nhờ thầy giúp, khiến mấy cậu kia sợ hãi, tính chạy trốn. Nhưng rồi họ cũng bị thầy bắt được, đưa lên phòng giám thị để nhắc nhở, còn tôi và Thư được thoải mái ra về.

Trên đường về, Thư cảm ơn tôi rối rít. Tôi cũng ngượng ngùng nghĩ lại lúc đầu mình định ngó lơ, chỉ gãi đầu bảo cô bạn lần sau cẩn thận hơn chút. Tình cờ lúc ấy tôi cũng phát hiện ra nhà Thư và nhà tôi ngay gần, liền giao kèo từ mai sẽ hẹn đi học và về cùng nhau luôn. Điều này vừa tránh việc cô bạn bị trêu chọc, vừa giúp tôi có thêm một người bạn.

Tôi rất vui vì quyết định của mình lúc đó. Việc này đã mang đến một kỉ niệm vô cùng khó quên đối với cả tôi và Thư. Đồng thời, gửi gắm bài học quý giá về tình bạn, giúp tôi trở thành người tốt hơn, trưởng thành hơn trong tương lai.

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình - mẫu 7

Sự lựa chọn là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Từ việc nhỏ cho tới việc lớn, nếu muốn đưa được ra quyết định, ta đều cần xem xét, tính toán cẩn thận để có kết quả tốt nhất. Đối với tôi, việc chọn lựa giữa lợi ích của bản thân và tập thể trong chuyến đi du lịch với lớp đợt hè vừa rồi là một điều khá thử thách. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình lúc đó.

Đó là chuyến du lịch cuối cấp dành cho học sinh lớp chín. Tôi và lớp được đi tới công viên nước ở Hạ Long. Đứa nào đứa nấy vô cùng háo hức bởi những trò chơi mạo hiểm hấp dẫn trên tờ quảng cáo. Nào là phi long thần tốc, tàu hải tặc, đu quay kì diệu,... Mới xem ảnh và video trên mạng thôi mà chúng tôi đã cảm nhận được tiếng hét của mình lúc chơi những trò đó rồi.

Đến ngày lên đường, cả lớp tôi tay xách nách mang, ai cũng xách theo túi lớn túi nhỏ. Đi cùng còn có cô chủ nhiệm và một bác trong hội phụ huynh. Chuyến đi diễn ra hết sức yên bình và vui vẻ cho đến khi vào khu vui chơi. Do bất cẩn, một bạn trong lớp đã bị trượt chân và ngã rất mạnh. Chân bạn có vẻ bị bong gân, lại còn rách một vết rất to, chảy máu trông đến sợ. Vậy là bạn được cô giáo và bác phụ huynh đưa đi kiểm tra ngay lúc đó. Những người khác sẽ tiếp tục ở lại công viên nước.

Lúc này, một vấn đề mới phát sinh. Do lượng khách quá đông nên khu chứa đồ đã kín chỗ. Đồ đạc, vali của chúng tôi phải để bên ngoài và tự trông coi. Giờ đây, khi cô giáo đi, bắt buộc phải có một người đứng ra nhận trách nhiệm trông đồ hộ cả lớp. Điều này đồng nghĩa với việc người đó sẽ chỉ có thể ngồi một chỗ, bỏ lỡ cơ hội tham gia các trò chơi thú vị kia. Giây phút ấy, mọi người đều im lặng. Không ai muốn bị bỏ lại bơ vơ và làm công việc chán ngắt ấy cả.

Với vai trò lớp trưởng, tôi cảm thấy mình cần đứng ra nhận trách nhiệm. Dù trong lòng rất buồn nhưng tôi vẫn xung phong trông đồ cho mọi người để cô đưa bạn kia đi khám. Lúc đó, tôi cũng tự an ủi bản thân. Dù sao cũng chỉ là những trò chơi thôi, mình còn nhiều cơ hội khác để chơi sau. Thầm nghĩ vậy nhưng khi ngồi nhìn xung quanh, thấy ai ai cũng cười đùa, chạy nhảy vui vẻ, tôi cũng có chút tủi thân.

Đột nhiên, một nhóm bạn chạy đến trước mặt tôi. Các bạn ấy đã bàn bạc và phân công nhau đến giúp tôi. Mỗi người trông đồ một lát để ai cũng có cơ hội vui chơi. Các bạn bảo: "Làm sao bọn tớ để lớp trưởng cô đơn một mình được". Tôi nghe mà cảm động vô cùng, nhanh chóng lấy lại sự vui vẻ và hòa nhập cùng mọi người.

Qua lần đó, lớp tôi cũng trở nên thân thiết với nhau hơn rất nhiều. Cô giáo nghe chuyện thì hết mực khen ngợi tinh thần đoàn kết của cả lớp. Ban phụ huynh thì vô cùng hài lòng, quyết định sang năm sẽ cho chúng tôi đi thêm chuyến nữa. Lần này sẽ có thêm một vài cô, bác nữa đi cùng để tiện chăm sóc hơn.

Đối với bản thân, tôi cảm thấy sau lần đó, mình trưởng thành hơn rất nhiều. Thay vì chỉ nghĩ cho niềm vui cá nhân, tôi đã biết nghĩ cho tập thể. Và cũng chính nhờ vậy mà tôi nhận lại được sự quan tâm, chia sẻ của các thành viên khác trong lớp. Đây là một bài học, một kỉ niệm vô cùng ý nghĩa trong đời học sinh của tôi.

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình - mẫu 8

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa là một trong những trải nghiệm quan trọng của cuộc đời. Khi đối mặt với những quyết định quan trọng, chúng ta thường phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, nếu chúng ta đưa ra được lựa chọn đúng đắn, điều đó sẽ mang lại nhiều ý nghĩa và giá trị.

Với tôi, tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa đã xuất hiện nhiều lần trong cuộc đời. Một trong những trường hợp đó là khi tôi quyết định tham gia vào một chương trình học ngoại ngữ ở một quốc gia xa xôi. Tuy nhiên, việc đi xa nhà, sống trong môi trường mới và đối mặt với nhiều thách thức ngôn ngữ đã khiến tôi rất khó khăn. Nhiều lúc tôi cảm thấy mệt mỏi, muốn trở về nhà và từ bỏ hành trình của mình.

Tuy nhiên, tôi đã quyết định giữ vững tinh thần và cố gắng hết sức để vượt qua mọi khó khăn. Tôi đã tập trung vào học tập và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của mình, và cuối cùng đã đạt được mục tiêu của mình. Điều quan trọng hơn, tôi đã học được nhiều điều từ những trải nghiệm đó, bao gồm sự kiên trì, sự độc lập và sự kiên nhẫn. Những kỹ năng đó đã giúp tôi trưởng thành hơn và phát triển bản thân một cách toàn diện.

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa không chỉ giúp chúng ta vượt qua những thử thách trong cuộc sống, mà còn giúp chúng ta trưởng thành và phát triển bản thân. Nếu chúng ta có đủ can đảm và kiên nhẫn, chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn và đạt được những thành công vĩ đại nhất.

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình - mẫu 9

Trong cuộc sống, chúng ta đều phải đối mặt với những quyết định khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ và cân nhắc kỹ càng. Đối với tôi, một lần quyết định khó nhất của mình là khi tôi quyết định bảo vệ người khác. Tuy nhiên, quyết định này đã mang lại cho tôi rất nhiều bài học ý nghĩa.

Đó là vào một ngày hè oi bức, khi mọi người đều mong muốn sớm kết thúc giờ học để tránh nóng. Ngồi trong lớp học, tôi cảm thấy bức bối và khó chịu vì ánh nắng mặt trời rực rỡ. Khi chuông báo hết giờ cất lên, lũ học sinh đổ ra ngoài như một đàn ong vỡ tổ. Nhìn cảnh đông đúc và tấp nập đó, tôi chỉ thở dài và suy nghĩ. Nhưng cuối cùng, tôi quyết định đứng lên để bảo vệ người khác. Tôi không muốn chen chúc và đau đầu trong đám đông, vì vậy tôi tìm kiếm một chỗ yên tĩnh dưới tán cây, chờ đợi cho đám đông tránh ra trước. Mặc dù quyết định này không dễ dàng, nhưng nó đã giúp tôi học được nhiều bài học quý giá về sự tỉnh táo, suy nghĩ cẩn thận và đặc biệt là tình yêu thương và sự quan tâm đến người khác.

Khi đám đông đã dần thưa đi, tôi chuẩn bị xách balo đi thì đột nhiên tôi bắt gặp một cảnh tượng đáng ngạc nhiên. An- một cô bạn cùng lớp với tôi đang bị một đám con trai đi theo trêu chọc. An là một học sinh giỏi nhưng lại ít nói, ít hòa nhập với các bạn khác nên tôi cũng không biết nhiều về cô ấy. Tuy nhiên, khi nhìn thấy cảnh cô bạn bị đám con trai đó quấy rầy, tôi thấy không ổn. Chúng ta đang ở độ tuổi học sinh, chúng ta nên tôn trọng lẫn nhau và không được phép làm phiền, trêu chọc nhau.

Nhìn thấy cảnh đó, ban đầu tôi đã nghĩ rằng đó không phải chuyện của mình và có thể đó là bạn bè chơi đùa với nhau. Tuy nhiên, sau khi đi được vài bước, tôi suy nghĩ lại và nhận ra rằng An là bạn của mình và tôi không thể để cô ấy chịu thiệt thòi. Vì vậy, tôi quyết định quay lại và chạy về phía An để bảo vệ cô ấy.

Tôi vừa đuổi kịp, liền nắm tay An kéo cô ta ra xa khỏi nhóm người kia. Lúc đó, tôi thấy cô bạn đang khóc, hối hận vì không đến sớm hơn. Mấy chàng trai kia thấy tôi và thách thức, tôi đã mắng chúng. Tôi biết rằng họ học lớp bên cạnh, và thấy An như một "mọt sách" nên trêu chọc cô ta.

Khi chúng chuẩn bị chọc ghẹo thêm, đột nhiên thầy giáo đi ngang qua. Tôi nhanh chóng hét lớn lên nhờ thầy giúp đỡ, khiến chúng sợ hãi và chạy trốn. Nhưng sau đó, thầy giáo đã bắt được chúng và đưa lên phòng giám thị để nhắc nhở, còn tôi và An được thoải mái ra về.

Trên đường về, An rất biết ơn tôi và cảm thấy xúc động. Tôi cũng hối hận khi nghĩ lại lúc đầu mình định lờ đi và chỉ cảnh báo cô bạn cẩn thận hơn lần sau. Tình cờ lúc đó, tôi nhận ra rằng nhà An và nhà tôi ở gần nhau, vì vậy chúng tôi đã hẹn nhau đi học và về cùng nhau từ mai trở đi. Điều này không chỉ giúp An tránh được việc bị trêu chọc, mà còn giúp tôi có thêm một người bạn thân.

Tôi rất vui vì quyết định của mình lúc đó. Điều này đã mang lại một kỷ niệm đáng nhớ không thể quên được cho cả tôi và An . Đồng thời, điều đó còn gửi gắm bài học quý giá về tình bạn, giúp tôi trở thành một người tốt hơn và trưởng thành hơn trong tương lai.

Tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà bạn đã trải qua trong hành trình rèn luyện – trưởng thành của mình - mẫu 10

Trong cuộc sống, chúng ta thường đối diện với những tình huống đòi hỏi chúng ta phải đưa ra những quyết định khó khăn và tất yếu phải đối mặt với những hậu quả của sự lựa chọn. Những quyết định này có thể làm thay đổi cả cuộc đời của chúng ta, tuy nhiên đó cũng là những quyết định đầy ý nghĩa và quan trọng để chúng ta trưởng thành và phát triển.

Một ví dụ điển hình về tình thế lựa chọn khó khăn nhưng đầy ý nghĩa đó là khi chúng ta đối diện với việc chọn nghề nghiệp. Nghề nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta nhiều năm sau này. Đôi khi, chúng ta có thể phải đối mặt với việc chọn giữa nghề nghiệp mà chúng ta đam mê và nghề nghiệp có thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta chọn nghề nghiệp chỉ vì lợi ích vật chất thì chúng ta có thể phải chịu đựng những cảm giác không hạnh phúc và không mãn nguyện sau này. Nếu chúng ta chọn nghề mà mình đam mê, chúng ta sẽ tìm được niềm đam mê và sự thỏa mãn từ công việc của mình, và điều đó sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Một tình thế lựa chọn khó khăn khác là khi chúng ta phải đối mặt với quyết định về tình bạn hoặc tình yêu. Đôi khi, chúng ta có thể phải đưa ra quyết định giữa việc ở lại với người bạn tốt nhất của mình hay chọn tình yêu. Đây là một tình huống đầy áp lực và khó khăn, nhưng đôi khi chúng ta cũng phải đối mặt với nó. Nếu chúng ta chọn tình bạn, chúng ta sẽ có một người bạn đồng hành trung thành và đáng tin cậy trong cuộc sống. Nếu chúng ta chọn tình yêu, chúng ta sẽ có được người bạn đời của mình.

Tình thế lựa chọn khó khăn là một thử thách thực sự đối với bất kỳ ai. Bạn sẽ phải đối mặt với những quyết định quan trọng trong cuộc đời của mình, đôi khi là những quyết định có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn. Vì thế, đây là một thử thách cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể vượt qua được những thử thách đó, tình thế lựa chọn khó khăn có thể mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. Đó có thể là việc tìm ra sự nghiệp mơ ước, hoặc tìm thấy người bạn đời đáng tin cậy, hoặc đạt được mục tiêu quan trọng mà bạn luôn mong muốn.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang đứng trước quyết định lớn là tiếp tục công việc hiện tại, hoặc rời đi để theo đuổi ước mơ cá nhân. Đó là một quyết định khó khăn, nhưng nếu bạn quyết định theo đuổi ước mơ của mình, cuộc sống của bạn sẽ trở nên đầy ý nghĩa hơn. Bạn sẽ có cơ hội làm việc với những người có cùng đam mê và tìm ra sự thỏa mãn tinh thần từ công việc.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải làm việc chăm chỉ và cố gắng để đạt được những mục tiêu của mình. Nếu bạn quyết định đi theo con đường khó khăn, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong hành trình của mình. Nhưng nếu bạn không bỏ cuộc và cố gắng vượt qua những thử thách đó, bạn sẽ đạt được những thành công đáng kể trong cuộc sống của mình.

Tóm lại, tình thế lựa chọn khó khăn có thể là một thử thách lớn, nhưng nó cũng mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Đó là cơ hội để chúng ta đạt được những mục tiêu quan trọng và tìm thấy sự thỏa mãn tinh thần.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 10 hay khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên