Top 20 Thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung (siêu hay)

Tổng hợp trên 20 bài văn thuyết minh về một sự vật, hiện tượng trong tự nhiên: hệ thống hang động ở miền Trung hay nhất giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 20 Thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung (siêu hay)

Quảng cáo

Văn bản thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung - mẫu 1

Cứ mỗi khi nhắc tới những địa điểm du lịch ở nước ta, người ta lại nghĩ đến Vịnh Hạ Long, đảo Cát Bà, Phan Thiết,… nhưng một trong những địa danh nổi tiếng ấy không thể thiếu động Phong Nha – di sản văn hóa thế giới. Sự kì ảo của động Phong Nha đã đem lại cho du khách cảm giác thích thú như được lạc vào thế giới thần tiên. Động Phong Nha là một quà tặng của thiên nhiên dành cho đất nước ta.

Động Phong Nha nằm trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một vườn quốc gia tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam. Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng 200.000ha. Vườn quốc gia bao gồm 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Điểm đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, 300 hang động và các sông ngầm, hệ thống động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ Thế giới.

Các hang động ở đây với tổng chiều dài là khoảng hơn 80km nhưng các nhà thám hiểm Anh và Việt Nam mới chỉ tìm hiểu được 20km. Vào tháng 4 năm 2009, một đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hoàng gia Anh đã phát hiện ra một hang động khác lớn hơn rất nhiều động Phong Nha nhưng động Phong Nha vẫn là hang động giữ nhiều kỉ lục về cái “nhất”: hang nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, đá rộng và đẹp nhất; hồ ngầm đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất; dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam; hang khô rộng và đẹp nhất thế giới.

Quảng cáo

Trước đó, khi Phong Nha – Kẻ Bàng chưa phải là vườn quốc gia, khu vực này là khu vực bảo tồn thiên nhiên, từ ngày 9 tháng 8 năm 1986 được mở rộng thêm diện tích là 41132ha. Mãi đến ngày 12 tháng 12 năm 2001, thủ trướng chính phủ đã ra nghị quyết chuyển khu bảo tồn thiên nhiên này thành vườn đa quốc gia và có tên gọi như hiện nay.

Quá trình hình thành hang động là một quá trình khá lâu dài. Từ những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng vào thời kì Đại cổ sinh đã làm thay đổi hoàn toàn về địa chất nơi đây. Sự tác động của nội lực bên trong lòng trái đất và ngoại lực đã tạo ra vẻ đẹp kì bí rất riêng của động Phong Nha.

Động Phong Nha bao gồm động khô và động nước, nổi bật nhất trong các động khô là động Tiên Sơn. Động Tiên Sơn có chiều dài 980m. Từ cửa động đi vào khoảng 400m có một vực sâu khoảng 10m và sau đó là động đá ngầm dài gần 500m khá nguy hiểm. Du khách đến tham quan, để đảm bảo an toàn chỉ được đi sâu vào 400m tính từ cửa động. Động Thiên Sơn là nơi có cảnh thạch nhũ và những phiến đá kì vĩ huyền ảo. Các âm thanh phát ra từ các phiến đá, khi được gõ vào vọng như tiếng cồng chiêng.

Theo các nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được kiến tạo cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do địa chất thay đổi, khối đá vôi đổ sụp, chặn dòng chảy và làm nên động khô Tiên Sơn.

Quảng cáo

Còn hệ thống động nước nổi bật nhất là động Phong Nha. Tạo hóa đã dựng nên những khối thạch nhũ đủ màu sắc với những hình dạng khác nhau. Vẻ kì ảo ấy khiến ai đến tham qua cũng trầm trồ khen ngợi. Động Phong Nha dài 7729m. Hang có chiều dài dài nhất của động là 145m. Động Phong Nha còn được mệnh danh là Thủy Tề Tiên vì nơi đây những cột đá, thạch nhũ như mang một phong thái rất khác nhau. Tiếng nước vỗ vào đá vang vọng thật xa. Động Phong Nha đẹp như một bức tranh thủy mạc mà nhiều hang động khác phải ngưỡng mộ.

Động Phong Nha ngoài có giá trị về du lịch nó còn là một di chỉ khảo cổ. Những nhà thám hiểm và người dân nơi đây đã phát hiện ra nhiều chữ khắc trên đá của người xưa, gạch, tượng đá, tượng phật, mảnh gốm và nhiều bài vị tại đây. Ở động Phong Nha người ta đã phát hiện nhiều mảnh than và miệng bình gốm có tráng men của Chàm và các đồ gốm thô sơ khác.

Động Phong Nha – hang động tạo nên niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam. Nó là bằng chứng cho sự ưu đãi của thiên nhiên nước ta. Động Phong Nha đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ai đã từng đến động đều nhớ mãi sự kì diệu mà động mang lại từ vẻ đẹp thuần túy thiên nhiên.

Văn bản thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung - mẫu 2

Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Vào năm 2009-2010, hang Sơn Đoòng được công bố là hang động lớn nhất thế giới và đến năm 2013 tour du lịch khám phá Sơn Đoòng bắt đầu được khai thác.

Quảng cáo

Sơn Đoòng có niên đại 3 triệu năm tuổi, với độ dài gần 9km, cao đến 200m, rộng 160m, đủ lớn để có thể chứa tòa nhà cao 40 tầng. Với thể tích đo đạc được ước tính 38,5 triệu mét khối, Sơn Đoòng vượt qua hang Deer ở Malaysia trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Những cột măng đá cao đến 80m trong lòng hang cũng được đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất.

Được biết, hang động lớn nhất thế giới này được tìm ra bắt đầu từ một người đàn ông bản địa. Sau này, đội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã tiếp tục khám phá và công bố. Sơn Đoòng hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm đã tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi. Những vết nứt trên trần hang bị ăn mòn và sụt lún, tạo thành những hố sụt lớn thông ra bên ngoài.

Những giọt nước rơi xuống từ trên trần hang hàng triệu năm tạo nên những viên ngọc trai hang động có kích thước lớn bằng quả bóng chày. Bên trong không gian kỳ vĩ ấy là cả một thế giới tách biệt, cả một kỳ quan thiên nhiên hiếm có khiến cho các nhà chinh phục Sơn Đoòng phải sửng sốt.

Hiện tại, cách duy nhất đến được Sơn Đoòng đầu tiên phải đi bộ băng rừng qua Bản Đoòng – một bản nhỏ của cộng đồng người dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều sinh sống. Từ Bản Đoòng, tiếp tục tiến sâu vào khu rừng Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Hang Én – hang động lớn thứ ba thế giới và cũng là cửa hang Sơn Đoòng.

Điểm nổi bật bên trong hang là một khối thạch nhũ tự nhiên đồ sộ trong hang Sơn Đoòng, nhìn từ xa về phía khu vực Hố Sụt thứ nhất có thể nhìn thấy bóng dáng Khối Bàn Chân Chó hiện lên sừng sững, một cảnh tượng kỳ vĩ của hang động lớn nhất thế giới. Từ vị trí này để đến được Hố Sụt thứ nhất phải đi qua một đoạn hang khổng lồ hơn 1km. Từ trên vị trí này có thể gần như chiêm ngưỡng được toàn cảnh hang Sơn Đoòng.

Hố sụt thứ hai của Sơn Đoòng hay còn được gọi là “Vườn Địa Đàng”, từ đây có thể bao quát cả khu rừng ngay phía dưới . Sự hình thành của hố sụt cho phép ánh sáng len lỏi vào trong hang; tạo nên một khu rừng nhỏ với cây cối và thảm thực vật; một hệ sinh thái hang Sơn Đoòng đặc hữu đã có thể tồn tại nhờ có ánh sáng mặt trời.

Bên trong hang có hai bãi trại, bãi trại thứ nhất của hang Sơn Đoòng nằm ngay gần Hố Sụt thứ nhất. Bãi trại nằm trên khu vực nền cát khá phẳng và có tầm nhìn tuyệt đẹp nhìn về phía Hố Sụt thứ nhất. Bãi trại thứ hai còn được gọi là cắm trại bên bờ biển bởi bãi trại này nằm trên nền hang phủ cát trắng như bờ biển vậy. Đây cũng được xem là bãi cắm trại có khung cảnh hùng vĩ nhất thế giới. Đoạn cuối của hang là bức tường thạch nhũ cao 90m và được đặt tên là “Bức tường Việt Nam” và cũng là nơi trần hang cao nhất khoảng 200m, đoạn hang này khá bùn lầy. Khi lên đến đỉnh Bức tường Việt Nam là cửa ra của hang.

Hãng truyền hình BBC khi làm phim về Sơn Đoòng đã nhận định: “Một thế giới kỳ diệu bị quên lãng, nơi chứa đựng những cảnh đẹp không tưởng, là tài sản thiên nhiên vô giá đối với hành tinh chúng ta”.

Văn bản thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung - mẫu 3

Thiên nhiên luôn khiến con người kinh ngạc vì sự sáng tạo và sức sống của mình. Hang động chính là sự sáng tạo lớn nhất mà mẹ thiên nhiên dành tặng cho con người. Tại Quảng Bình, trong vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng vào năm 2009 một đoàn tham hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện và công bố về sự tồn tại của hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới.

Theo các chuyên gia đã từng thám hiểm và nghiên cứu về hang Sơn Đoòng thì hang được hình thành từ cách đây khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước ấy đã ăn sâu và làm xói mòn đất đá và tạo thành một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi đá vôi ấy. Do kết cấu của núi đá vôi chưa cứng nên tại những nơi đá mềm, phần trần hang đã sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ. Nơi trần bị sụp xuống cũng tạo thành hai giếng trời đặc trưng trong hang. Đây cũng chính là hai lối vào trong hang Sơn Đoòng.

Khoảng không của hai giếng trời đã khiến cho ánh sáng mặt trời có điều kiện chiếu xuống hang. Ô xi được đưa từ ngoài vào chính là điều kiện thuận lợi cho cây cối phát triển mạnh mẽ tạo nên những khu rừng nhiệt đới lớn ngay trong hang động. Những nhà thám hiểm đã đặt tên cho khu vườn là “vườn Adam” – tức khu vườn địa đàng, bởi vẻ đẹp thơ mông và nguyên sinh của nó.

Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, vượt xa hang động lớn thứ hai là hang Deer ở vườn Quốc gia Gunng Mulu của Malaysia (có chiều cao 100m, rộng 90m, dài 2km), lớn gấp 4-5 lần hang động Phong Nha với chiều rộng khoảng 150m, chiều cao trên 200m và chiều dài khoảng 9km. Dung tích hang Sơn Đoòng được ước tính lên tới 38.5 triệu mét khối (tương đương với 15.000 bể bơi Olympic), lớn gấp 3.6 lần so với hang Miao của Trung Quốc (với dung tích khoảng 10.8 triệu mét khối).

Các cột nhũ đá trong hang cao 14m, có những cột cao tới 70-90m. Một số đoạn trong hang Sơn Đoòng có kích thước lớn tới 140m x 140m, có đoạn bề rộng hang khoảng 91.44m, vòm hang cao gần 243.84m. Với chiều cao này, hang Sơn Đoòng hoàn toàn có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng. Kinh khủng hơn, trong hang có những bãi đất phẳng, có thể chứa vừa chiếc máy bay Boing 777 và xếp gọn trên dưới 100 chiếc máy bay cùng loại. Không chỉ vậy, trong hang Sơn Đoòng, các nhà khoa học còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2.5km và những quần thể san hô, di tích thú hóa thạch rải rác mọi nơi trong hang.

Giá trị thực sự của hang Sơn Đoòng không phải nằm ở cái tên “Hang động lớn nhât thế giới” mà giá trị của nó nằm ở hệ sinh thái vẫn còn nguyên sinh của hang. Khác với hang Miao của Trung Quốc, khi có ít người tới, hang Sơn Đoòng của Việt Nam không có dấu chân của loài người từ 5 triệu năm nay. Tức là chưa có một sự tác động nào của con người vào sự hình thành và phát triển của hang. Hang Sơn Đoòng vẫn còn nguyên sự hoang dại, nguyên sơ như ban đầu của nó.

Về địa chất, hang Sơn Đoòng là kết quả của quá trình xói mòn của địa hình các-xtơ nên trong hang mang những đặc trưng của dạng địa hình này với những cột đá lớn, những nhũ đá, cả những viên ngọc động qua hàng triệu năm kết tủa. Về sinh học, ở hang Sơn Đoòng tồn tại cả một hệ sinh thái với thế giới sinh vật hoàn toàn khác với thế giới bên ngoài. Các loài động vật trong hang không được tiếp xúc với ánh sáng, chúng sống trong bóng tối triền miên nên chúng bị mù, hầu hết là những loài bạch tạng, nhưng trái lại, chúng có khứu giác và cảm giác cực kì nhanh nhạy.

Bên cạnh đó, trong hang có những nhân chứng của quá khứ với hóa thạch động vật có xương sống, các quần thể san hô bốn tia màu trắng nổi bật trên nền đá vôi đen 300 triệu năm tuổi. Thực vật trong hang cũng vẫn giữ được đặc trưng của chúng từ thời nguyên khai, như cây dương sỉ lớn.

Hang Sơn Đoòng là niềm tự hào của người Quảng Bình, cũng là món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho họ. Vì thế, người dân Quảng Bình nói riêng, người Việt Nam nói chung hãy chung tay để bảo vệ món quà đẹp đẽ mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

Văn bản thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung - mẫu 4

Hang Sơn Đoòng nằm sâu trong lòng vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc tỉnh Quảng Bình. Trải qua những năm tháng vắng bóng, đến năm 2009-2010, hang Sơn Đoòng bất ngờ được công nhận là hang động lớn nhất thế giới, và từ năm 2013, các tour du lịch khám phá Sơn Đoòng đã chính thức được tổ chức, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Sơn Đoòng có tuổi đời lên đến 3 triệu năm, với kích thước vô cùng ấn tượng: gần 9km dài, 200m cao, và 160m rộng, đủ lớn để chứa cả một tòa nhà cao 40 tầng. Thực sự, với thể tích lên tới 38,5 triệu mét khối, Sơn Đoòng vượt qua hang Deer ở Malaysia, trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Những cột thạch nhũ cao đến 80m bên trong hang được xem là những cột thạch nhũ cao nhất.

Người đàn ông bản địa đã đóng góp khá lớn trong việc khám phá hang Sơn Đoòng, sau đó, đội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiếp tục nghiên cứu và công nhận đội ngũ. Sơn Đoòng hình thành từ sự đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước sông Rào Thương ăn mòn hàng triệu năm, tạo nên một đường hầm khổng lồ dưới lớp núi đá vôi. Những vết nứt trên trần hang bị ăn mòn và sụt lún, tạo thành những hố sụt lớn thông ra bên ngoài.

Những giọt nước từ trần hang rơi xuống hàng triệu năm tạo thành những viên ngọc trai hàng động có kích thước lớn như quả bóng chày. Trong không gian kỳ diệu đó, Sơn Đoòng là một thế giới tách biệt, là một kỳ quan thiên nhiên hiếm có khiến cho các nhà thám hiểm phải trầm trồ ngạc nhiên.

Để đến được Sơn Đoòng, du khách phải trải qua một hành trình khó khăn: đi bộ qua Bản Đoòng – một bản nhỏ của cộng đồng người dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều. Từ đó, họ phải tiếp tục vượt qua khu rừng của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Hang Én – hang động lớn thứ ba trên thế giới, cũng là cửa hàng của Sơn Đoòng.

Bên trong hang, có một khối thạch nhũ tự nhiên đồ sộ, từ đây có thể nhìn thấy Hố Sụt thứ nhất với bóng dáng Khối Bàn Chân Chó hiện lên. Đây thực sự là một cảnh tượng kỳ vĩ của hang động lớn nhất thế giới. Tiếp theo là Hố sụt thứ hai, hay còn được gọi là “Vườn Địa Đàng”, từ đây có thể nhìn thấy toàn cảnh khu rừng ngay dưới đáy hang. Sự hình thành của hố sụt tạo ra điều kiện cho ánh sáng tự nhiên, tạo ra một hệ sinh thái hang động độc đáo, có thể tồn tại nhờ sự tồn tại của ánh sáng mặt trời.

Bên trong hang có hai bãi trại, bãi trại thứ nhất nằm gần Hố Sụt thứ nhất, còn bãi trại thứ hai nằm trên nền hang phủ cát trắng, được xem là bãi cắm trại có khung cảnh hùng vĩ nhất thế giới. Đoạn cuối của hang là bức tường thạch nhũ cao 90m, còn được gọi là “Bức tường Việt Nam”, là nơi trần hang cao nhất khoảng 200m, và đây cũng là cửa ra của hang.

Các nhà làm phim của BBC khi quay phim về Sơn Đoòng đã nhận định: “Một thế giới kỳ diệu đã bị lãng quên, chứa đựng những cảnh đẹp không thể tưởng tượng, là một tài sản vô giá của thiên nhiên đối với hành tinh của chúng ta”.

Văn bản thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung - mẫu 5

Mỗi khi nhắc đến các điểm du lịch tại Việt Nam, không thể không nhắc đến Vịnh Hạ Long, đảo Cát Bà, Phan Thiết,... Nhưng trong danh sách các địa danh nổi tiếng ấy, không thể thiếu sự hiện diện của động Phong Nha - một di sản văn hóa thế giới. Với vẻ kỳ bí và huyền ảo, động Phong Nha mang đến cho du khách cảm giác như lạc vào một thế giới thần tiên. Nó thực sự là một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước chúng ta.

Động Phong Nha thuộc khu vực của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nằm tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc và cách thủ đô Hà Nội khoảng 500km về phía Nam. Vườn quốc gia này có diện tích rộng khoảng 200.000ha, bao gồm 300 hang động khác nhau và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ của cả Việt Nam và Thế giới.

Các hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng có tổng chiều dài lên đến hơn 80km, nhưng cho đến nay, các nhà thám hiểm chỉ mới khám phá được khoảng 20km. Trong đó, động Phong Nha vẫn giữ vị thế hàng đầu với nhiều kỷ lục ấn tượng như hang nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất, bãi cát và đá đẹp nhất, hồ ngầm lớn nhất, thạch nhũ lộng lẫy và kỳ ảo nhất, dòng sông ngầm dài nhất tại Việt Nam, cũng như hang khô rộng và đẹp nhất trên thế giới.

Trước khi trở thành vườn quốc gia, khu vực này đã được bảo tồn từ năm 1986 và được mở rộng thêm vào năm 2001. Quá trình hình thành các hang động diễn ra hàng triệu năm trước, do ảnh hưởng của các yếu tố nội lực và ngoại lực đã tạo ra vẻ đẹp kỳ bí của động Phong Nha.

Động Phong Nha bao gồm cả động khô và động nước. Trong số đó, động Tiên Sơn nổi bật với chiều dài 980m và mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy thú vị và nguy hiểm. Còn động Phong Nha, với hệ thống động nước tạo nên một vẻ đẹp kì diệu, với các khối thạch nhũ và hình dạng đa dạng, khiến mọi người không khỏi trầm trồ khen ngợi.

Ngoài giá trị du lịch, động Phong Nha còn là một di tích khảo cổ quan trọng. Nhiều chữ viết cổ, gạch, tượng đá, tượng phật và các mảnh gốm đã được phát hiện tại đây, là minh chứng cho sự hiện diện của các nền văn minh cổ xưa tại vùng này.

Động Phong Nha không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam mà còn là một minh chứng rõ ràng cho sự ưu ái của thiên nhiên đối với đất nước này. Với sự công nhận của UNESCO là di sản văn hóa thế giới, động Phong Nha đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi du khách, với vẻ đẹp thuần túy và kỳ diệu của mình.

Văn bản thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung - mẫu 6

Thiên nhiên là nguồn cảm hứng vô tận và luôn khiến con người kinh ngạc trước sự sáng tạo và sức sống phi thường của mình. Hang động, trong số những tác phẩm lớn của mẹ thiên nhiên, luôn tỏa sáng như một biểu tượng vĩ đại của sức mạnh sáng tạo và khả năng biến hóa không ngừng.

Tại vùng đất Quảng Bình, trong vẻ đẹp hùng vĩ của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, năm 2009, một đoàn thám hiểm từ Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã vô tình khám phá ra một kho báu tự nhiên: hang Sơn Đoòng - "kỳ quan" lớn nhất của thế giới ngầm.

Theo các nhà nghiên cứu và chuyên gia thám hiểm hang động, Sơn Đoòng được hình thành từ khoảng 2-5 triệu năm trước, khi dòng nước từ sông chảy qua vùng đá vôi đã đục và tạo ra một hành lang khổng lồ dọc theo đường gãy. Sự xói mòn này dần dần tạo thành một hệ thống hang động phức tạp, kỳ diệu, trải rộng dưới lòng đất của dãy núi đá vôi.

Nhờ vào cấu trúc đặc biệt của đá vôi, những phần trần hang mềm dần sụp xuống, tạo thành những hố rộng và vòm hang lớn đầy ấn tượng. Hai giếng trời tự nhiên trên trần hang đã tạo điều kiện cho ánh sáng mặt trời chiếu sáng xuống hang, cùng với sự thấm ô xi từ bên ngoài, tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của cây cối trong hang, tạo nên một khu rừng nhiệt đới nguyên sơ bên trong, được các nhà thám hiểm gọi là "vườn Adam".

Sơn Đoòng không chỉ nổi tiếng với kích thước lớn mà còn với những con số ấn tượng: độ dài gần 9km, chiều rộng khoảng 150m, và chiều cao trên 200m. Được ước tính có dung tích lên tới 38.5 triệu mét khối, hang Sơn Đoòng không chỉ lớn gấp nhiều lần so với các hang động lớn khác trên thế giới, mà còn chứa đựng những phong cảnh kỳ diệu, như những cột nhũ đá cao tới 14m và thậm chí lên đến 70-90m, những đoạn hang có diện tích lớn như sân vận động, và những dòng sông ngầm dài 2.5km.

Tuy nhiên, giá trị thực sự của hang Sơn Đoòng không chỉ là về kích thước và vẻ đẹp hùng vĩ mà còn ở tính nguyên sơ, hoang dã của môi trường này. Khác với nhiều hang động khác trên thế giới, hang Sơn Đoòng vẫn giữ được sự nguyên sơ, không có dấu vết của sự can thiệp của con người trong hàng triệu năm qua. Điều này làm nổi bật sự hoang dã và tinh khiết của một hệ sinh thái hang động vô cùng đặc biệt.

Về mặt địa chất và sinh học, Sơn Đoòng còn là một kho tàng kiến thức cho các nhà nghiên cứu. Những cột đá, nhũ đá và những hóa thạch thú vị được tìm thấy trong hang đều là bằng chứng rõ ràng cho sự phát triển của trái đất qua hàng triệu năm. Các loài động vật sống trong hang, dù mù và không thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời, vẫn có cơ chế cảm giác và sinh tồn đặc biệt.

Hang Sơn Đoòng không chỉ là niềm tự hào của người dân Quảng Bình mà còn là một món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho nhân loại. Chính vì vậy, việc bảo vệ và giữ gìn hang Sơn Đoòng là trách nhiệm của tất cả chúng ta, để tài sản quý báu này vẫn được truyền lại cho thế hệ sau với vẻ đẹp nguyên thủy và hoang sơ như ngày ban đầu.

Văn bản thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung - mẫu 7

Miền Trung Việt Nam, với địa hình karst đặc trưng, được thiên nhiên ưu ái ban tặng một hệ thống hang động phong phú và đa dạng bậc nhất thế giới. Những hang động này không chỉ là minh chứng cho quá trình kiến tạo địa chất kỳ diệu, mà còn là điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền bí.

Hang động ở miền Trung phân bố rộng khắp trên địa bàn các tỉnh, từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam, Đà Nẵng. Chúng có quy mô, kích thước khác nhau, từ những hang động nhỏ hẹp đến những hang động khổng lồ như Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới mới được khám phá. Mỗi hang động lại mang một vẻ đẹp riêng biệt, tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn.

Nổi bật nhất phải kể đến quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng ở Quảng Bình, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Với hơn 300 hang động lớn nhỏ, Phong Nha - Kẻ Bàng ẩn chứa vô vàn điều kỳ thú. Động Phong Nha, với dòng sông ngầm chảy qua, mang đến cho du khách trải nghiệm khám phá độc đáo. Động Thiên Đường, hang động khô dài nhất châu Á, gây ấn tượng với hệ thống thạch nhũ, măng đá lung linh, huyền ảo. Hang Én, hang động lớn thứ ba thế giới, là nơi trú ngụ của hàng triệu con chim én. Và Sơn Đoòng, với kích thước khổng lồ, hệ sinh thái độc đáo, đã trở thành giấc mơ chinh phục của những nhà thám hiểm.

Bên cạnh Phong Nha - Kẻ Bàng, miền Trung còn có nhiều hang động nổi tiếng khác. Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng, quần thể 5 ngọn núi đá vôi, không chỉ là thắng cảnh nổi tiếng với chùa chiền, hang động, mà còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Động Phong Nha (Quảng Bình), hang động nước với dòng sông ngầm chảy qua, mang đến cho du khách trải nghiệm khám phá độc đáo. Hang động Tú Làn (Quảng Bình) với hệ thống hang động ngầm, sông suối, thác nước, tạo nên một thế giới phiêu lưu kỳ thú.

Hệ thống hang động ở miền Trung không chỉ có giá trị thẩm mỹ, mà còn là nơi nghiên cứu, tìm hiểu về sự tiến hóa của Trái Đất, về lịch sử, văn hóa của con người. Nhiều hang động còn lưu giữ dấu tích của người xưa, gắn với các truyền thuyết, tín ngưỡng, tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo cho vùng đất này. Với tiềm năng du lịch to lớn, hệ thống hang động ở miền Trung đang thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước. Việc phát triển du lịch bền vững, kết hợp bảo vệ, gìn giữ di sản thiên nhiên là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đưa miền Trung trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch thế giới.

Hành trình khám phá hệ thống hang động ở miền Trung sẽ là một trải nghiệm khó quên, đưa du khách lạc vào thế giới kỳ ảo, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên và cảm nhận sự giao thoa giữa con người và tạo hóa.

Văn bản thuyết minh về hệ thống hang động ở miền Trung - mẫu 8

Miền Trung Việt Nam, trải dài từ Quảng Bình đến Ninh Thuận, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho hệ thống hang động vô cùng phong phú và đa dạng. Nơi đây được mệnh danh là "vương quốc hang động" với hàng nghìn hang động lớn nhỏ ẩn mình trong những dãy núi đá vôi hùng vĩ. Hệ thống hang động này là kết quả của quá trình bào mòn đá vôi bởi nước và các yếu tố tự nhiên qua hàng triệu năm, tạo nên những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, tráng lệ, khiến du khách không khỏi choáng ngợp và say mê.

Nổi bật trong hệ thống hang động ở miền Trung phải kể đến Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tại Quảng Bình, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Nơi đây sở hữu hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới với kích thước khổng lồ, cùng hệ thống hang động đồ sộ như hang Nước Ló, hang Bụt, động Tiên Sơn... Mỗi hang động mang một vẻ đẹp riêng biệt, với những nhũ đá, măng đá muôn hình vạn trạng, lung linh huyền ảo dưới ánh đèn chiếu sáng.

Ngoài ra, du khách cũng không thể bỏ qua những hang động nổi tiếng khác như: Hang Én (Quảng Ninh), được mệnh danh là "thiên đường trần gian" với vẻ đẹp lung linh huyền ảo; Động Thiên Cung (Quảng Bình), được ví như "cung điện ngầm" tráng lệ với hệ thống nhũ đá, măng đá rực rỡ sắc màu; Hệ thống hang động Tú Làn, nơi lưu giữ nhiều di tích khảo cổ học, chứng minh sự hiện diện của con người từ thời tiền sử; Hang động Kon Tum (Kon Tum), gắn liền với truyền thuyết về vua voi và những câu chuyện dân gian độc đáo.

Hệ thống hang động ở miền Trung không chỉ có giá trị về mặt địa chất, du lịch mà còn có giá trị về mặt khoa học và kinh tế. Các hang động là nơi lưu giữ nhiều di vật khảo cổ học, hóa thạch quý giá, góp phần nghiên cứu lịch sử và văn hóa. Đồng thời, hệ thống hang động cũng là nguồn tài nguyên du lịch tiềm năng, thu hút du khách trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, hệ thống hang động ở miền Trung đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ như khai thác đá vôi, phá rừng, xả rác bừa bãi... Do vậy, việc bảo vệ và phát huy giá trị của hệ thống hang động là vô cùng quan trọng. Chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chống khai thác, phá hoại hệ thống hang động. Có biện pháp bảo tồn, gìn giữ di tích khảo cổ học, hóa thạch trong hang động. Lập kế hoạch phát triển du lịch bền vững, hướng đến bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của hệ thống hang động.

Hệ thống hang động ở miền Trung là một di sản vô cùng quý giá của thiên nhiên, cần được bảo vệ và phát huy một cách hiệu quả. Mỗi người dân Việt Nam hãy chung tay góp sức để gìn giữ và phát huy giá trị của hệ thống hang động này cho thế hệ mai sau.

Xem thêm các bài Soạn văn 11 Kết nối tri thức hay nhất, ngắn gọn khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên