Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 46 lớp 12 - Cánh diều

Với soạn bài Hướng dẫn tự học trang 46 Ngữ văn lớp 12 Cánh diều sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 12.

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 46 lớp 12 - Cánh diều

Quảng cáo

Câu 1 (trang 46 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Tìm đọc thêm các tác phẩm có yếu tố kì ảo trong văn học trung đại và hiện đại của những tác giả mà em đã được học.

Trả lời :

Gợi ý một số tác phẩm có yếu tố kì ảo : Những ngọn gió Hua Tát; Con gái thủy thần; Những người thợ xẻ ; Chuyện người con gái Nam Xương; Sự tích hồ Gươm;...

Câu 2 (trang 46 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Tìm đọc những tác phẩm về đề tài thiên nhiên, sinh thái. Ghi lại những suy nghĩ và cảm nhận của em khi đọc tác phẩm đó.

Trả lời :

Em lựa chọn tìm đọc truyện ngắn “Những người thợ xẻ” của tác giả Nguyễn Huy Thiệp. Tác phẩm nói về cuộc sống lao động đầy vất vả của người dân lao động trong xã hội mới, nổi bật là nhân vật Bường, với cuộc sống vất vả long đong, trải qua nhiều ngành nghề và cuối cùng anh lập nên một toán thợ xẻ gỗ và từ đó câu chuyện với những diễn biến trong lao động của họ bắt đầu. Tác phẩm mang đậm chất hiện thực tuy nhiên cũng xen lẫn cả những yếu tố kì ảo và lãng mạn. Chi tiết mang tính chất kì ảo, huyền diệu như cảnh khu rừng nổi gió, những hàng cây ào ào đổ xuống để rồi đè chết bé Dĩnh. Ấy là khung cảnh vốn không phản ánh bất kì thực tại nào, không phản ánh hiện thực đời sống mà nó là một thông điệp ý nghĩa, là một lời kêu gọi khôn xiết về vấn đề đạo đức sinh thái. Qua câu chuyện, tác giả muốn đưa đến một thông điệp rằng đối với thiên nhiên, con người cần vô sự với tạo hóa, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên