Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 lớp 12 - Cánh diều

Với soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 Ngữ văn lớp 12 Cánh diều sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 12.

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 lớp 12 - Cánh diều

Quảng cáo

Câu 1 (trang 80 sgk Ngữ văn 12 Tập 1):Tìm đọc trọn vẹn các văn bản hài kịch được trích dẫn trong bài học này và đọc thêm các văn bản hài kịch khác. Khi đọc, cần lưu ý: tóm tắt nội dung văn bản, ghi lại những ấn tượng, cảm xúc, suy nghĩ,... của bản thân về các văn bản đó.

Trả lời :

- Đọc tác phẩm hài kịch “Hồn trương Ba, da hàng thịt” của tác giả Lưu Quang Vũ

+ Tóm tắt :Câu chuyện kể về nhân vật Trương Ba, ông vốn là một người làm vườn tốt bụng, nhân hậu và rất thông minh, ông thường đấu cờ với Đế Thích. Có một lần Nam Tào vô tình gạch nhầm tên Trương Ba, khiến ông phải chết oan. Theo gợi ý của Đế Thích, Nam Tào cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác anh hàng thịt.Trú nhờ thể xác hàng thịt, hồn Trương Ba đã gặp phải rất nhiều phiền toái. Dần dần thói hư tật xấu và những nhu cầu xác thịt của anh hàng thịt trỗi dậy và dần chiếm lấy Trương Ba. Trước nghịch cảnh ấy, Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt. Sau đó, ông lại được gợi ý nhập vào xác cu Tị mới mất. Lần này, ông thẳng thừng từ chối và kiên quyết lựa chọn cái chết để bảo vệ danh dự, nhân phẩm của bản thân khỏi bị vấy bẩn khi trong thân xác của người khác bởi những thói tầm thường, phàm tục.

Quảng cáo

+ Những ấn tượng, cảm xúc, suy nghĩ : Em ấn tượng với nhân vật Trương Ba, để chấm dứt bi kịch không được sống là chính mình, cũng như để bảo vệ những giá trị tốt đẹp của mình, Trương Ba đã quyết định chọn cái chết để trả lại thân xác cho anh hàng thịt, để anh được sống trọn vẹn và thống nhất. Qua tác phẩm ông đã truyền đạt thông điệp về sự sống: sống có giá trị, trọn vẹn, sống là chính mình, được yêu thương là quý giá nhất. Con người cần sống với sự hòa hợp về cả tâm hồn lẫn thể xác.

Câu 2 (trang 80 sgk Ngữ văn 12 Tập 1):Hoàn thành báo cáo kết quả của bài tập dự án.

Trả lời :

BÁO CÁO KẾT QUẢ BÀI TẬP DỰ ÁN

Nhóm….lớp…..trường……………………….

Dự án:

SỨC MẠNH CỦA TIẾNG CƯỜI QUA MỘT SỐ TÁC PHẨM HÀI KỊCH

1. Mục tiêu : Tìm hiểu về các sản phẩm đề cập đến ý nghĩa, sức mạnh của tiếng cười qua một số tác phẩm hài kịch

Quảng cáo

2. Nội dung khảo sát : sức mạnh của tiếng cười qua một số tác phẩm hài kịch

3. Kết quả khảo sát

3.1. Bài phân tích về sức mạnh của tiếng cười qua một số tác phẩm hài kịch

- Số lượng : 20

- Nội dung : Các bài viết phân tích về ý nghĩa, các chi tiết hài kịch, nhằm thể hiện giá trị, sức mạnh của tiếng cười trong các tác phẩm hài kịch

- Minh họa cụ thể :

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 lớp 12 | Cánh diều

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 lớp 12 | Cánh diều

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 lớp 12 | Cánh diều

Quảng cáo

- Đánh giá sản phẩm : Nhiều bài viết đi sâu vào tìm hiểu các chi tiết gây cười trong một số tác phẩm hài kịch tiêu biểu. Qua đó để chi ra những giá trị, vai trò của tiếng cười trong các tác phẩm hài kịch.

3.2. Sân khấu hóa đoạn trích hài kịch

- Số lượng : 20

- Nội dung : Clip biểu diễn văn nghệ hoặc diễn kịch về các tác phẩm hài kịch

- Minh họa cụ thể :

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 lớp 12 | Cánh diều

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 lớp 12 | Cánh diều

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 80 lớp 12 | Cánh diều

4. Tự đánh giá và kiến nghị

- Đánh giá : Các tác phẩm phân tích, đánh giá về giá trị, ý nghĩa của tiếng cười qua các tác phẩm hài kịch đều rất sâu sắc và chỉ rõ được sức mạnh của tiếng cười trong các tác phẩm hài kịch. Còn các clip sân khấu hóa tác phẩm văn học cũng đã tạo nên sự sinh động, tiếng cười trong quá trình biểu diễn và kết thúc cũng đã nêu được giá trị, ý nghĩa của tiếng cười.

- Kiến nghị : Có thể phân tích nhiều mặt và nhiều giá trị hơn của tiếng cười, ở các tiết mục kịch cần tìm thêm các tác phẩm hài kịch ngoài sách giáo khoa để biểu diễn.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên