Soạn bài Ôn tập trang 84 lớp 12 Tập 2 - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Ôn tập trang 84 Tập 2 Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 12.

Soạn bài Ôn tập trang 84 lớp 12 Tập 2 - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Câu 1 (trang 84 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Để đọc hiểu, phân tích một tác phẩm của tác giả Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, bạn cần lưu ý những điểm gì?

Trả lời:

Cần lưu ý đến quan niệm sáng tác, các đặc điểm phong cách (đặc điểm chung, đặc điểm ứng với từng thể loại) của Hồ Chí Minh và tìm các đặc điểm sáng tác này trong tác phẩm của Người để phân tích, đánh giá, lí giải ý nghĩa.

Câu 2 (trang 84 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Đọc Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh, bạn hiểu thêm điều gì về tình cảm yêu nước, ý chí và khát vọng độc lập của dân tộc ta, đồng thời thu hoạch được điều gì về cách đọc hiếu một văn bản nghị luận?

Trả lời:

Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh là một kiệt tác về tư tưởng và lý luận, thể hiện khí phách của một dân tộc đang vùng dậy chống đế quốc và thực dân phong kiến. Đây là bản tuyên ngôn độc lập thứ ba trong lịch sử Việt Nam, sau bài thơ thần “Nam quốc sơn hà” ở thế kỷ 11 và “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi viết năm 1428.

Quảng cáo

Trong Tuyên ngôn Độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố Việt Nam độc lập, thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp và phát xít Nhật. Bản tuyên ngôn này được Người soạn thảo và đọc trước công chúng tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, ngày 2 tháng 9 năm 1945. Đây là một bước quan trọng trong việc thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đọc Tuyên ngôn Độc lập, người đọc sẽ cảm nhận được tình cảm yêu nước, ý chí kiên định và khát vọng độc lập của dân tộc ta. Đồng thời, việc đọc hiểu một văn bản nghị luận như Tuyên ngôn Độc lập giúp bạn nắm vững cách diễn đạt ý kiến, lập luận và thể hiện tư duy trong văn viết.

Câu 3 (trang 84 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Qua một trong những tác phẩm đã học của tác giả Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, bạn hãy chỉ ra một số biểu hiện cho thấy sự thống nhất giữa mục đích sáng tác với nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật trong tác phẩm của Người.

Trả lời:

Quảng cáo

Tác giả Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã để lại một loạt tác phẩm văn học và thơ ca có sự thống nhất giữa mục đích sáng tác, nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật. Đều phản ánh tư tưởng cách mạng, tình yêu quê hương, và lòng kiên định của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Hình thức viết của ông thường sử dụng ngôn ngữ chân thực, gần gũi với đời sống và tâm hồn của nhân dân, tạo nên sự thống nhất giữa mục đích sáng tác và nội dung tư tưởng:

Câu 4 (trang 84 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Khi viết bài phát biểu trong lễ phát động một phong trào hoặc một hoạt động xã hội, bạn cần lưu ý những điều gì? Khi thuyết trình về một vấn đề liên quan đến cơ hội và thách thức đối với đất nước, bạn cần lưu ý những điều gì?

Trả lời:

* Khi viết bài phát biểu trong lễ phát động một phong trào hoặc một hoạt động xã hội, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng:

Quảng cáo

- Xác định rõ mục tiêu và thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải đến khán giả.

- Sắp xếp ý kiến và lập luận của bạn một cách logic và có cấu trúc.

- Nên sử dụng các ví dụ và bằng chứng cụ thể để minh họa và ủng hộ quan điểm của mình.

- Lưu ý về cách diễn đạt và giao tiếp để tạo ấn tượng tốt và thu hút sự quan tâm của khán giả.

* Khi thuyết trình về một vấn đề liên quan đến cơ hội và thách thức đối với đất nước, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng:

- Nghiên cứu kỹ về vấn đề đó để có hiểu biết sâu sắc và chính xác.

- Xác định rõ mục tiêu của thuyết trình và thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải đến khán giả.

- Sắp xếp ý kiến và lập luận của mình một cách logic và có cấu trúc, sử dụng các ví dụ và bằng chứng cụ thể để minh họa và ủng hộ quan điểm của bạn.

- Lưu ý về cách diễn đạt và giao tiếp để tạo ấn tượng tốt và thu hút sự quan tâm của khán giả.

Câu 5 (trang 84 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Giả sử bạn được mời tham gia Hội thi sáng tạo sản phẩm tôn vinh vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam (bằng tác phẩm văn chương, nghệ thuật hoặc sản phẩm công nghệ,...). Hãy chia sẻ với các bạn trong lớp về ý tưởng, dự kiến của bạn khi tham gia hội thi.

Trả lời:

“Hội thi sáng tạo sản phẩm tôn vinh vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam”

* Ý tưởng: 

 - Tôi sẽ tạo ra một bức tranh lớn với chủ đề “Sắc màu Việt Nam”.

- Vẽ những phong cảnh thiên nhiên, địa danh, thắng cảnh trên các sản phẩm: cốc, nón lá, túi,....

* Dự kiến thực hiện:

- Sử dụng kỹ thuật vẽ truyền thống kết hợp với sự sáng tạo đương đại để tạo ra một tác phẩm sáng tạo, độc đáo và tôn vinh vẻ đẹp của quê hương.

- Thuyết  trình, giới thiệu sản phẩm.

* Thông điệp của tác phẩm:

- Truyền tải thông điệp về sự đa dạng, văn hóa và tinh thần mạnh mẽ của người Việt Nam.

- Nhấn mạnh vào việc bảo vệ và tôn vinh sự đẹp tự nhiên của quê hương.

- Đánh thức lòng yêu nước và tình cảm với vẻ đẹp tự nhiên, văn hóa của Việt Nam trong tâm hồn mỗi người.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên