Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 12 trang 73 Tập 2 - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 73, 74 Tập 2 Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 12.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 12 trang 73 Tập 2 - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Câu 1 (trang 73 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Phân tích biện pháp tu từ nói mỉa trong các trường hợp sau và nêu tác dụng của biện pháp này: 

a. Do sức ép của công luận ở Pháp và ở Đông Dương, ông Va-ren đã nửa chính thức hứa sẽ chăm sóc cụ Phan Bội Châu. Ông hứa thế; giả thử cứ cho rằng một vị toàn quyền Đông Dương mà lại biết giữ lời hứa đi chăng nữa, thì chúng ta vẫn được phép tự hỏi liệu quan Toàn quyền Va-ren sẽ “chăm sóc” cụ ấy vào lúc nào và ra làm sao.

Trước hết, ngài chỉ muốn chăm sóc đến khi nào yên vị thật xong xuôi ở bên ấy đã. Nhưng ngài lại chỉ vừa mới xuống tàu, mà hành trình từ Mác-xây đến Sài Gòn kéo dài chừng bốn tuần lễ cơ. Như vậy có nghĩa là trong bốn tuần lễ đó, Phan Bội Châu vẫn bị giam trong tù.

(Nguyễn Ái Quốc, Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu)

b. Và đó cũng là lần đầu tiên trong đời mình, hai con mắt của ông Va-ren được thấy hiển hiện cái huyền diệu của một thành phố Đông Dương, dưới lòng đường, trên vỉa hè, trong cửa tiệm. Những cu-li xe kéo xe tay phóng cật lực, đôi bàn chân dẫm đất lạch bạch trên mặt đường nóng bỏng; những quả dưa hấu bổ phanh đỏ lòm lòm; những xâu lạp xường lủng lắng dưới mái hiên các hiệu cơm; cái rốn một chú khách trưng ra giữa trời; một viên quan uể oải bước qua, tay phe phẩy cái quạt, ngực đeo tấm Bắc Đẩu bội tinh hình chữ thập. Thật là lộn xộn! Thật là nhốn nháo!

(Nguyễn Ái Quốc, Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu)

Quảng cáo

Trả lời:

Biện pháp tu từ

Tác dụng

Ông Va-ren hứa sẽ “chăm sóc” cụ Phan Bội Châu; Chúng ta vẫn được phép tự hỏi; Cụ ấy vẫn bị giam trong tù

Thể hiện được sự nghi ngờ về tính chân thành và khả năng thực hiện của lời hứa.

Ông Va-ren có trải nghiệm lần đầu tiên trong đời ở Đông Dương: huyền diệu, lộn xộn, nhốn nháo

Nhằm làm tăng cảm giác hỗn độn và không thường xuyên của tình huống, cảnh vật, đồng thời kích thích trí tò mò, hoài nghi và phấn khích trong trải nghiệm mới của Va-ren.

Câu 2 (trang 74 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Trong văn bản Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu, tác giả đã viết nhiều câu thể hiện ý Phan Bội Châu vẫn bị giam trong tù:

Như vậy có nghĩa là trong bốn tuần lễ đó, Phan Bội Châu vẫn bị giam trong tù. (phần 1, tr. 74)

Quảng cáo

Trong khi đó thì Phan Bội Châu vẫn nằm tù. (phần 2, tr. 75)

Trong khi đó thì Phan Bội Châu vẫn nằm tù. (phần 3, tr. 75)

Phân tích tác dụng của việc sử dụng các câu này.

Trả lời:

Việc lặp lại hoàn toàn (câu “Trong khi đó thì Phan Bội Châu vẫn nằm tù.” ở phần 2 và phần 3) và gần như hoàn toàn các câu (các câu ở phần 1 và phần 2, phần 3) có tác dụng nhấn mạnh thông tin Phan Bội Châu vẫn bị giam trong tù, làm tăng sức biểu cảm cho văn bản.

Câu 3 (trang 74 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Nhận xét về cấu trúc cú pháp của các câu trong đoạn trích: “Về chính trị ... vô cùng tàn nhẫn” (văn bản Tuyên ngôn Độc lập). Việc sử dụng cấu trúc câu như vậy có tác dụng gì?

Trả lời:

- Điệp cấu trúc: “Chúng”  lặp lại 14 lần cùng với liệt kê một loạt hành động bất nhân bất nghĩa của Pháp.

Quảng cáo

- Tác dụng: Tạo dẫn chứng chặt chẽ, sắc sảo, thuyết phục người đọc, người nghe, khiến người đọc càng hình dung một cách cụ thể những tội ác dã man, tàn bạo của bọn thực dân cướp nước.

* Từ đọc đến viết:

Câu hỏi (trang 74 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày ý kiến của bạn về tính phong phú, đa dạng của thơ ca Hồ Chí Minh.

Trả lời:

Thơ ca của Hồ Chí Minh là một phần quan trọng trong văn học Việt Nam, mang đậm tinh thần yêu nước và tình người. Tính phong phú và đa dạng của thơ ca Hồ Chí Minh được thể hiện qua nhiều chủ đề khác nhau. Tác phẩm của Người không chỉ tập trung vào việc ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và tình yêu quê hương, mà còn thể hiện sự quan tâm đến cuộc sống của người dân và những vấn đề xã hội. Thơ ca Hồ Chí Minh cũng đa dạng về hình thức, từ những bài thơ tự do đến những bài thơ truyền thống. Tác phẩm của Người đã góp phần làm phong phú thêm văn hóa thơ ca Việt Nam và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nhà văn sau này.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên