Soạn bài Sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt trái đất và hậu quả - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt trái đất và hậu quả trang 92, 93, 94, 95, 96, 97 Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 12.

Soạn bài Sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt trái đất và hậu quả - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Trước khi đọc

Câu hỏi (trang 92 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Nơi bạn sống có tình trạng ô nhiễm nguồn nước không? Nếu có, hãy cho biết một vài nguyên nhân và hậu quả của nó.

Trả lời:

Ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề cấp bách toàn cầu, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Dưới đây là một số nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm nguồn nước:

- Nguyên nhân gây ô nhiễm:

+ Khai thác quá mức nguồn nước: Dẫn đến cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước ngầm.

+ Biến đổi khí hậu: Gây tăng cường ô nhiễm khi làm gia tăng lượng mưa axit và nước biển dâng cao.

+ Lạm dụng nguồn nước trong sản xuất và tiêu dùng: Gây ô nhiễm nguồn nước.

+ Rác thải sinh hoạt và y tế: Gây ô nhiễm nước mặt.

Quảng cáo

+ Sản xuất nông nghiệp và công nghiệp: Đổ thải chất độc hại vào nguồn nước.

- Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước:

+ Sức khỏe con người: Nhiễm chất độc hại từ nước uống và thực phẩm.

+ Hệ sinh thái: Gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước và suy thoái nguồn nước.

+ Sự gia tăng của tảo và vi sinh vật khác: Gây hại cho môi trường nước.

* Đọc văn bản

1. Đọc quét: Những hóa chất nào được tìm thấy trong cơ thể các loài chim, cá?

Các hóa chất: Thuốc trừ sâu, tô-xơ-phen (toxaphene), DDD và DDE.

2. Theo dõi: Hóa chất nào được chọn để diệt loài muỗi mắt ở Hồ Cli-a?

Hóa chất DDD được chọn để diệt loài muỗi mắt ở Hồ Cli-a

3. Theo dõi: Vì sao nồng độ thuốc DDD lại tăng ở mức độ kinh hoàng trong cơ thể chim lặn?

Quảng cáo

Nồng độ thuốc DDD lại tăng ở mức độ kinh hoàng trong cơ thể chim lặn vì: Chim lặn là loài ăn cá. Cá lớn nuốt cá bé, cá bé nuốt động động vật ăn cỏ cây, động vật ăn cỏ cây nuốt sinh vật phù du, sinh vật phù du hút chất độc trong nước.

4. Theo dõi: Thuốc DDD tồn tại trong tự nhiên bằng những cách nào?

- Thuốc DDD tồn tại trong tự nhiên bằng các cách:

+ Ăn sâu vào lớp cấu trúc của các sinh vật đang được nuôi dưỡng trong hồ

+ Tồn tại nhờ sự sống của các sinh vật trong hồ

+ Truyền từ thế hệ sinh vật này sang thế hệ sinh vật khác

5. Suy luận: Theo bạn, thuốc diệt sinh vật gây hại và các loại hóa chất có trong đất, nước ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người?

Thuốc diệt sinh vật gây hại và các loại hóa chất có trong đất, nước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người: Sản sinh ra cả chất độc và chất gây ung thư được đưa vào nguồn nước công cộng gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư dẫn đến tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này tăng cao.

Quảng cáo

* Sau khi đọc:

Nội dung chính: Văn bản cung cấp cho người đọc thông tin về thực trạng ô nhiễm nguồn nước trên Trái Đất, cách thức hóa chất thông qua nước len lỏi vào vòng tuần hoàn của tự nhiên để gây ra sự ô nhiễm và cái chết của loài chim lặn. Từ đó cho thấy ảnh hưởng của hóa chất độc hại có trong nước đến sức khỏe con người.

Soạn bài Sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt trái đất và hậu quả | Hay nhất Soạn văn 12 Chân trời sáng tạo

Câu 1 (trang 96 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Xác định đề tài, bố cục và thông tin chính của từng phần.

Trả lời:

- Đề tài: Vấn đề ô nhiễm môi trường

- Bố cục: 3 phần, tương ứng với 3 đề mục

- Thông tin chính của từng phần:

+ Phần 1: Trình bày bằng chứng về sự ô nhiễm nguồn nước được thể hiện rõ ở các vùng di trú hoang dã quốc gia tại Tu-li Lây-kơ, Lâu-ơ Cla-mát, bang Ca-li-phooc-ni-a và Ấp-pơ Cla-mát Lây-kơ, nằm trên đường biên giới của bang Ô-rê-gân.

+ Phần 2: Cách thức hóa chất thông qua nước len lỏi vào vòng tuần hoàn của tự nhiên để gây ra sự ô nhiễm và cái chết của loài chim lặn.

+ Phần 3: Ảnh hưởng của hóa chất độc hại có trong nước đến sức khỏe con người.

Câu 2 (trang 96 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Nhận xét mối quan hệ giữa nhan đề và nội dung của văn bản. Đề xuất một nhan đề khác cho văn bản và cho biết cơ sở lựa chọn.

Trả lời:

- Nhan đề rất phù hợp và khái quát được nội dung của văn bản. Tất cả các thông tin chính của văn bản đều được trình bày để hướng đến việc làm rõ thực trạng ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt trái đất, cách thức hóa chất gây ô nhiễm và hậu quả của vấn đề này.

- Đề xuất nhan đề khác: “Ô nhiễm nước trên bề mặt Trái Đất – thực trạng, nguyên nhân và hậu quả”. Cơ sở đề xuất: Dựa trên các thông tin chính được trình bày trong văn bản.

Câu 3 (trang 96 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Văn bản trình bày thông tin theo kiểu bố cục nào? Kiểu bố cục ấy có tác dụng gì trong việc tạo nên sự mạch lạc của văn bản?

Trả lời:

Văn bản trình bày thông tin theo trật tự logic; cụ thể như sau:

- Liệt kê: Được sử dụng để trình bày những bằng chứng cho thấy không những nước ngầm mà ngay cả nước chảy trên bề mặt đất như ở các khe suối, sông hay nước tưới tiêu đều đang dần bị ô nhiễm.

- Quan hệ nhân quả: Trình bày cách thức mà các loại hóa chất như DDT., DDD và DDE thông qua nước len lỏi vào vòng tuần hoàn của tự nhiên để gây ô nhiễm, làm chết các loài sinh vật và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Câu 4 (trang 96 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Xác định (những) thông tin cơ bản và chi tiết của phần văn bản: “Khi đất và mặt nước bị nhiễm thuốc diệt sinh vật gây hại ... hòa vào vùng biển ngầm rộng lớn trong lòng đất”. Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa (những) thông tin cơ bản và thông tin chi tiết.

Trả lời:

- Thông tin cơ bản: Khi đất và mặt nước bị nhiễm thuốc diệt sinh vật gây hại cũng như các loại hóa chất khác, có nguy cơ là không chỉ là chất độc mà cả chất gây ung thư đã được đưa vào nguồn nước công cộng.

- Các chi tiết:

+ Tiến sĩ W.C. Hiếu-pơ, Viện Ung thư Quốc gia, cảnh báo “nguy cơ mắc bệnh ung thư do việc sử dụng nước uống bị nhiễm hóa chất sẽ tăng đáng kể trong tương lai gần”.

+ Một nghiên cứu được thực hiện tại Hà Lan vào đầu những năm 1950 cũng đồng tình với quan điểm của tiến sĩ W.C. Hiếu-pơ, khi cho rằng nguồn nước bị ô nhiễm có nguy cơ gây ra bệnh ung thư. Những thành phố nhận được nguồn nước từ các con sông sẽ có tỉ lệ chết vì ung thư cao hơn nơi mà người dân nhận được nước uống từ nguồn ít bị ô nhiễm hơn như nước giếng.

+ A-xê-nít, một chất có trong môi trường và là nguyên nhân gây ra ung thư ở người, đã có mặt trong hai sự việc từng xảy ra, trong đó, những nguồn nước bị ô nhiễm là tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Soạn bài Sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt trái đất và hậu quả | Hay nhất Soạn văn 12 Chân trời sáng tạo

Câu 5 (trang 97 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Tác giả thể hiện thái độ và quan điểm như thế nào về sự tác động của hóa chất có trong nước đến con người? Bạn đồng tình hay không đồng tình với quan điểm này? Vì sao?

Trả lời:

- Tác giả bày tỏ thái độ quan ngại khi chúng ta giải quyết một vấn đề nhỏ (tiêu diệt loài muỗi mắt) bằng một cách thức nguy hiểm là sử dụng các hóa chất độc hại, thậm chí có thể gây ung thư. Nói cách khác, giải pháp này đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn cho môi trường và sức khỏe của con người.

- HS tự do trình bày ý kiến của mình (đồng tình hoặc không đồng tình) với quan điểm của tác giả, miễn là trình bày được lí do thuyết phục.

Câu 6 (trang 97 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Dữ liệu được sử dụng trong đoạn văn “Thật vậy, một nghiên cứu được thực hiện ... hai sự việc từng xảy ra” thuộc loại nào?

Trả lời:

Loại dữ liệu được sử dụng trong đoạn văn cho trước là dữ liệu thứ cấp vì đây là dữ liệu do tác giả cung cấp, lấy từ liệu sơ cấp là một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan vào đầu những năm 1905. Nghiên cứu này cho rằng nguồn nước bị ô nhiễm có khả năng gây ra bệnh ung thư.

Câu 7 (trang 97 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Dữ liệu và thông tin được cung cấp trong văn bản có đảm bảo yêu cầu về tính mới mẻ, cập nhật và có độ tin cậy không? Vì sao?

Trả lời:

Dữ liệu và thông tin trong văn bản có tính mới mẻ, cập nhật ở thời điểm nó ra đời (năm 1962) vì đã lần đầu tiên làm rõ những thiệt hại nghiêm trọng về môi trường sống do thuốc trừ sâu gây ra và bày tỏ sự quan ngại khi chính phủ Mỹ cho phép những hóa chất độc hại được sử dụng tràn lan trước khi chúng được đánh giá chính xác tác động đối với môi trường. Nhờ đó, năm 1972, thuốc trừ sây sử dụng hóa chất DDT đã bị cấm sử dụng ở Mỹ. Dữ liệu được cung cấp trong văn bản cũng có độ tin cậy cao vì nó được mô tả, tổng hợp, diễn giải từ các nguồn dữ liệu sơ cấp có uy tín và giá trị, những bằng chứng về sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt Trái Đất được trình bày rõ ràng; với những cố liệu cụ thể.

Câu 8 (trang 97 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Theo bạn, tác giả có dụng ý gì khi trình bày bằng chứng về sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt Trái Đất trước khi cung cấp thông tin về hậu quả của nó?

Trả lời:

Tác giả trình bày bằng chứng về sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt Trái Đất để người đọc tin tưởng đây là một hiện tượng có thật, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên và sức khỏe con người, từ đó, người đọc sẽ dự đoán được những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Việc trình bày theo kiểu này vừa đáo ứng mục đích chính là cung cấp thông tin cho người đọc về thực trạng ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt Trái Đất và hậu quả vừa làm tăng tính thuyết phục, hấp dẫn cho văn bản.

* Bài tập sáng tạo:

Câu hỏi (trang 97 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Hãy thiết kế một sản phẩm sáng tạo (tranh, ảnh, pốt-xtơ (poster,),...) để kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường nước.

Trả lời:

Hình ảnh:

Soạn bài Sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt trái đất và hậu quả | Hay nhất Soạn văn 12 Chân trời sáng tạo

Soạn bài Sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt trái đất và hậu quả | Hay nhất Soạn văn 12 Chân trời sáng tạo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên