Soạn bài Trình bày cảm xúc về một bài thơ lục bát - Chân trời sáng tạo

Soạn bài Trình bày cảm xúc về một bài thơ lục bát - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Trình bày cảm xúc về một bài thơ lục bát Ngữ văn lớp 6 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 6.

Trình bày cảm xúc về một bài thơ lục bát

Quảng cáo

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn (từ 150-200 chữ) ghi lại cảm xúc của em về một bài thơ lục bát

Bài làm

Bài thơ “Về thăm mẹ” của tác giả Đinh Nam Khương gây ấn tượng và khiến em xúc động vô cùng vì đó là dòng cảm xúc của người con khi trở về thăm mẹ sau bao ngày xa cách. Mở đầu là câu thơ:

" Con về thăm mẹ chiều đông

Bếp chưa lên khói, mẹ không có nhà"

Đã gợi ra hình ảnh mẹ gắn liền với hơi khói đượm hơi ấm mỗi buổi chiều tà. Khi mẹ vắng nhà, ngắm nhìn khung cảnh ngôi nhà thân thương, người con nhớ tới: chiếc nón từng dãi nắng dầm sương cùng mẹ, thì nay khi cũ rách rồi, thành “nón mê”. Hay như chiếc áo tơi, từng qua bao buổi cày bừa với mẹ, tuy đã cũ mòn những vẫn còn “lủn củn khoác hờ người rơm”; “cái nơm hỏng vành”,… Tấm lòng yêu thương vô bờ bến của mẹ đối với con còn được tô đậm thêm trong hình ảnh: "Trái na cuối vụ mẹ dành phần con." Một trái na cuối vụ đã chín muộn ở trên cành mà mẹ vẫn dành để phần cho đứa con nơi xa. Như vậy, bài thơ lục bát “Về thăm mẹ” của Đinh Nam Khương đã tái hiện hình tượng người mẹ nông thôn Việt Nam cần cù, vất vả, lam lũ sớm chiều nhưng đầy tình yêu thương con. Đọc bài thơ này, em càng thấy yêu và thương mẹ mình hơn.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 6 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k10: fb.com/groups/hoctap2k10/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Chân trời sáng tạo khác