Bố cục Vua chích chòe (chính xác nhất) - Kết nối tri thức

Với bố cục bài Vua chích chòe Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức chính xác nhất giúp học sinh nắm được bố cục văn bản Vua chích chòe từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Bố cục văn bản Vua chích chòe - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Có thể chia văn bản thành 3 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến ...theo chồng ra khỏi cung): Công chúa bị gả cho người hát rong.

- Phần 2 (Tiếp theo đến ...để hai vợ chồng cùng ăn): Cuộc sống của hai vợ chồng.

- Phần 3 (Còn lại): Công chúa thay đổi tính tình.

Tóm tắt Vua chích chòe

Tóm tắt tác phẩm Vua chích chòe - Mẫu 1

Ở vương quốc nọ, nhà vua có người con gái xinh đẹp tuyệt trần, nhưng tính cách lại ngông cuồng, ngạo mạn. Trong buổi kén rể gặp bất cứ ai công chúa cũng tìm đủ lý do để chê béo, gầy, xấu xí, đến một vị vua có chiếc cằm hơi nhọn nàng đã nói chàng ta chẳng khác gì con chim chích chòe. Điều này khiến vua cha cực kì bực mình và ông nói sẽ gả công chúa cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung. Thế rồi có một người ăn mày đến và vua cha gả công chúa cho người hát rong nghèo khổ này. Hai vợ chồng đi đến ngôi nhà của người hát rong, ngôi nhà lụp xụp, thấp tè lại rất nghèo nên công chúa phải làm các công việc để kiếm sống từ đan sọt bán, quay sợi, buôn nồi và bát đĩa ở chợ, cuối cùng phải làm một chị phụ bếp trong hoàng cung. Một ngày nọ trong cung vua tổ chức hôn lễ của nhà vua chị phụ bếp được vua mời nhảy cùng và lúc này vua đã nói ra sự thật mình chính là vị vua chích chòe năm xưa đã bị nàng nhạo báng. Vì yêu công chúa nên đã giả làm người ăn mày để từ từ uốn nắn tính cách kiêu ngạo của nàng. Công chúa lúc này rất xúc động khóc nức nở. Nàng vào thay đồ rồi họ tổ chức lễ cưới rất  hạnh phúc.

Tóm tắt tác phẩm Vua chích chòe - Mẫu 2

Nhà vua nọ có một người con gái xinh đẹp nhưng tính nết lại kiêu ngạo và ngông cuồng. Có một lần vua mở tiệc mời các chàng trai khắp các nước đến để chọn phò mã nhưng ai ai cũng đều bị công chúa giễu cợt, nhạo báng, chối từ. Nhà vua nổi giận và nói sẽ gả công chúa cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung. Hôm sau có người hát rong đi qua được nhà mua mời vào. Vì hát hay nên anh ta được vua gả con gái cho. Hôn lễ được tổ chức ngay sau đó, công chúa làm vợ và về ở với người hát rong trong một túp lều nhỏ xíu. Vì lương ăn dự trữ đã hết nên công chúa đành phải làm các công việc như đan sọt, quay sợi, buôn nồi và bát đĩa nhưng tất cả đều thất bại. Cuối cùng nàng xin làm phụ bếp trong cung vua. Lần ấy trong cung tổ chức hôn lễ của nhà vua, tò mò nàng ngó vào thấy cảnh đẹp lộng lẫy và khách khứa thật huy hoàng, tráng lệ. Công chúa buồn tủi, thầm trách tính kiêu căng, ngông cuồng của mình. Bỗng nhà vua xuất hiện mời nàng cùng nhảy và nàng nhận ra đó chính là Vua chích chòe nàng từng nhạo báng năm xưa. Vua chích chòe cũng chính là người hát rong chồng nàng đóng giả để uốn nắn tính kiêu ngạo và trừng phạt sự ngông cuồng của nàng. Nàng đã hiểu ra mọi chuyện và ân hận vô cùng. Cuối cùng công chúa và Vua chích chòe được làm đám cưới linh đình và sống hạnh phúc bên nhau. 

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Vua chích chòe - Mẫu 3

Vua chích chòe khuyên con người không nên kiêu ngạo, ngông cuồng thích nhạo báng người khác. Đồng thời thể hiện sự bao dung, tình yêu thương của nhân dân với những người biết quay đầu, hoàn lương.

Nội dung chính Vua chích chòe

“Vua chích chòe” là câu chuyện cổ Gờ-rim khuyên con người không nên kiêu ngạo, ngông cuồng thích nhạo báng người khác. Đồng thời thể hiện sự bao dung, tình yêu thương của nhân dân với những người biết quay đầu, hoàn lương. 

Quảng cáo

Để học tốt bài học Vua chích chòe lớp 6 hay khác:

Xem thêm bố cục các văn bản Ngữ Văn lớp 6 Kết nối tri thức với cuộc sống chính xác nhất hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên