Top 30 tóm tắt Mây và sóng (hay, ngắn nhất) - Kết nối tri thức

Với tóm tắt Mây và sóng Ngữ văn lớp 6 hay, ngắn nhất sách Kết nối tri thức giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Mây và sóng lớp 6.

Tóm tắt Mây và sóng - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 1

Thông qua cuộc trò chuyện của em bé với mẹ, bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc đồng thời chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời. 

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 2

Bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go đã ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt, hàm chứa một ý nghĩa nhân văn cao cả: chỉ cần có mẹ, có con, chúng ta sẽ sáng tạo ra cả một thế giới, cả một vũ trụ, thế giới ấy vừa hiện hữu vừa huyền bí mà chỉ có mẹ và con biết được. 

Quảng cáo

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 3

Bài thơ phác họa những trò chơi thú vị mà em bé tưởng tượng vui đùa với các bạn trên mây và các bạn trong sóng. Thế những người duy nhất em bé muốn chơi đó là mẹ của mình. Qua đây, ta thấy được tình cảm mẹ con sâu sắc, da diết.

Top 30 tóm tắt Mây và sóng (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 4

Với thể thơ 5 chữ, nhiều hình ảnh mang giàu chất trữ tình mang ý nghĩa biểu tượng và nghệ thuật đối lập, ẩn dụ, nhân hóa… Bài thơ “Mây và sóng” ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc đồng thời chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời. 

Quảng cáo

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 5

Bài thơ kể lại cuộc trò chuyện của em bé với mây và mẹ và cuộc trò chuyện của em bé với sóng và mẹ. Qua đó thể hiện tình cảm mẫu tử thiêng liêng.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 6

Bài thơ Mây và sóng ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt. Hình thức đối thoại lồng trong lời kể kết hợp với hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa tượng trưng.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 7

Thông qua cuộc trò chuyện của em bé với mẹ, bài thơ Mây và sóng của Ta-go ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Bài thơ chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời. 

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 8

Bài thơ “Mây và sóng” ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc đồng thời chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời. Thể thơ 5 chữ, nhiều hình ảnh giàu chất trữ tình mang ý nghĩa biểu tượng và nghệ thuật đối lập, ẩn dụ, nhân hóa…

Quảng cáo

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 9

“Mây và sóng” in trong tập “Trẻ thơ”, xuất bản năm 1909 bằng tiếng Ben-gan. Sau này, tác giả tự dịch sang tiếng Anh, in trong tập Trăng non, xuất bản năm 1915. Nội dung ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 10

Bài thơ “Mây và Sóng” ghi đậm dấu ấn trong lòng người đọc vì tác giả đã sử dụng những hình ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và gửi gắm vào trong đó những ý nghĩa tượng trưng sâu sắc. Bài thơ chắp cánh cho trí tưởng tượng của tuổi thơ bay bổng đồng thời cũng là bài học thấm thía cho tất cả mọi lứa tuổi: hạnh phúc đích thực chính là những tình cảm yêu thương chân thành, tha thiết nhất quanh ta.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 11

Nhà thơ đã mượn những hình ảnh tuyệt đẹp và vĩnh hằng của thiên nhiên để so sánh với tình cảm mẹ con ruột thịt, khẳng định tình mẫu tử là không gì thay thế được. Nêu lên quy luật của tình mẫu tử: với con, mẹ là tất cả và đối với người mẹ thì con là tất cả. Tình mẹ con hiện diện khắp nơi trên trái đất này và đó là cội nguồn của sự sống bất diệt.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 12

Mây và Sóng là bài thơ nổi tiếng của Ta-go rút trong tập thơ Trăng non xuất bản năm 1915. Qua bản dịch thơ của Nguyễn Đình Thi, ta cảm nhận về một thế giới tâm hồn tuổi thơ kỳ diệu của em bé thông minh, hiếu thảo đang sống hạnh phúc bên mẹ hiền. Bài thơ là câu chuyện tâm tình của em bé ngây thơ với mẹ về những giây phút giao cảm thần tiên của em với thiên nhiên, với mây và sóng. Mây và sóng đang thủ thỉ trò chuyện với em. Một bài thơ trong sáng và đẹp như mây, như sóng, nói về miền sâu kín nhất, đằm thắm nhất của tâm hồn tuổi thơ. Yêu thiên nhiên, trí tưởng tượng phong phú, thích phiêu lưu mạo hiểm là đời sống tinh thần tuổi thơ ấu.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 13

Ta-go (1861 - 1941) là đại thi hào của đất nước Ấn Độ. Ông là nhà thơ, nhà văn, họa sĩ... Năm 1913, với tập thơ Thơ Dâng(Gitanjali), ông được giải thưởng Nô-ben - Giải thưởng văn chương. Nhân dân Ấn Độ vô cùng tự hào về Ta-go. Tên tuổi thi hào đã rạng rỡ quê hương xứ sở. Thơ của Ta-go là "bài ca về tình nhân ái", là "ước mơ và khát vọng về tự do, hạnh phúc". Ông để lại hàng nghìn bài thơ tựa như "hoa thơm, trái ngọt đôi bờ sông Hằng" đã làm phong phú tâm hồn nhân dân Ấn Độ. Ông đem tấm lòng thương yêu mênh mông đến với trẻ em.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 14

Bài thơ "Mây và sóng" kể về cuộc trò chuyện của em bé với những người trên mây và trong sóng. Trước hết, em gặp người trên mây ở bầu trời cao xa. Họ khoe rằng mình được đi chơi cả một ngày dài. Họ rủ em bé đi chơi cùng bình minh vàng, ánh trăng bạc. Tiếp đến, em bé gặp người trong sóng. Sóng nói rằng họ được ca hát từ sáng sớm đến tận lúc hoàng hôn. Người trong sóng cũng ngỏ ý rủ em bé đi chơi. Cuối cùng, em bé đã từ chối cả hai lời mời để trở về nhà với mẹ. Em bé sẽ cùng mẹ chơi những trò chơi thú vị mà không cần phải rời xa mẹ.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 15

Bài thơ đã kể về cuộc trò chuyện với những người bạn trên mây và trong sóng do em bé tưởng tượng ra. Mây là người bạn đầu tiên em bé gặp. Người trên mây nói rằng họ được đi chơi vui vẻ suốt một ngày dài, từ lúc thức giấc cho đến chiều tà. Họ rủ em bé đi chơi với bình minh bạc, ánh sáng vàng. Khi biết phải xa mẹ, em bé đã nhẹ nhàng từ chối. Người thứ hai em bé gặp gỡ là sóng. Những người trong sóng khoe với em bé họ được thỏa thích ca hát từ sáng sớm đến lúc hoàng hôn. Sóng muốn rủ em bé đi chơi vi vu nhiều nơi với bạn. Cuối cùng, em bé lại khéo léo từ chối lời mời gọi của bạn để trở về nhà. Khi quay về nhà, em bé sẽ sà vào lòng mẹ, cùng mẹ chơi những trò chơi thú vị.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 16

Bài thơ Mây và sóng kể về cuộc trò chuyện với mây, sóng do em bé tưởng tượng nên. Em bé gặp người trên mây đầu tiên. Người trên mây khoe rằng họ được đi chơi cả một ngày dài, từ lúc thức dậy đến chiều tà. Mây mời gọi em bé đi chơi cùng mình và bình minh vàng, vầng trăng bạc. Sau đó, em bé gặp người bạn thứ hai là sóng. Người trong sóng kể rằng họ được vui vẻ ca hát từ sáng tới tận lúc hoàng hôn buông xuống. Sóng cũng ngỏ ý mời em bé đi ngao du nơi này, nơi kia. Đứng trước hai lời mời gọi hấp dẫn ấy, em bé đã khéo léo từ chối để trở về bên mẹ. Em bé biết mẹ vẫn luôn ở nhà đợi mình.

Để học tốt bài học Mây và sóng lớp 6 hay khác:

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 6 Kết nối tri thức với cuộc sống hay, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k10: fb.com/groups/hoctap2k10/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Kết nối tri thức khác