Bố cục Đức tính giản dị của Bác Hồ chính xác nhất - Cánh diều

Với bố cục bài Đức tính giản dị của Bác Hồ Ngữ văn lớp 7 chính xác nhất sách Cánh diều giúp học sinh nắm được bố cục văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ từ đó học tốt môn Ngữ văn 7.

Bố cục văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ - Cánh diều

Quảng cáo

Chia văn bản thành 2 phần:

- Phần 1 (từ đầu đến “trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp”): Nhận định chung về đức tính giản dị của Bác

- Phần 2 (còn lại): Những biểu hiện đức tính giản dị của Bác

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ

Tóm tắt tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ - Mẫu 1

Bác Hồ là một vị lãnh tụ có đời sống tinh thần vô cùng giàu có, phong phú. Với những lý tưởng tiến bộ, cao thượng cùng thế giới tình cảm giàu đẹp. Đồng điệu với đời sống tinh thần ấy là một đời sống vật chất, sinh hoạt giản dị. Giản dị từ lời nói, bài viết, từ đời sống cá nhân đến cả trong mối quan hệ với mọi người. Tất cả tạo nên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta.

Tóm tắt tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ - Mẫu 2

Bác Hồ là một người vô cùng giản dị. Bác giản dị từ trong đời sống sinh hoạt, đến trong quan hệ với mọi người, và cả trong từng lời nói, bài viết. Tuy nhiên, đời sống tinh thần của Bác lại vô cùng phong phú, với những tư tưởng và tình cảm cao đẹp. Sự giản dị trong lối sống và giàu có trong tinh thần ấy được hòa hợp một cách tuyệt đối trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quảng cáo

Nội dung chính Đức tính giản dị của Bác Hồ

Trong đời sống chính trị cũng như trong đờ sống sinh hoạt, Bác Hồ là người vô cùng giản dị và khiêm tốn. Con người Bác giản dị từ bữa cơm, đồ dùng, cái nhà và lối sống. Bác làm rất nhiều việc và việc gì Bác làm dc thì Bác không nhờ tới người giúp. Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, giá trị tinh thần cao đẹp. Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người và Bác còn giản dị trong cả sáng tác vì muốn quần chúng nhân dan dễ tiếp nhận.

Tác giả - tác phẩm: Đức tính giản dị của Bác Hồ

I. Tác giả văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ

Đức tính giản dị của Bác Hồ | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

- Phạm Văn Đồng (1906-2000), là nhà cách mạng nổi tiếng và nhà văn lớn, quê ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi

- Ông tham gia cách mạng từ năm 1925, đã giữ nhiều cương vị quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Ông là học trò và là người cộng sự gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh

- Phạm Văn Đồng có nhiều công trình, bài nói và viết về văn hóa, văn nghệ, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh nhân văn hóa của dân tộc

- Đặc điểm sáng tác: Những tác phẩm của Phạm Văn Đồng lôi cuốn người đọc bằng tư tưởng sâu sắc và giản dị, tình cảm sôi nổi, lời văn trong sáng, hấp dẫn

II. Tìm hiểu tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ

1. Thể loại: Nghị luận xã hội

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

Bài “Đức tính giản dị của Bác Hồ” (tên bài do người biên soạn sách đặt) trích từ bài “Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại” – diễn văn trong lễ kỉ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1970)

Đức tính giản dị của Bác Hồ | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

3. Phương thức biểu đạt: Nghị luận

4. Tóm tắt: Trong đời sống chính trị cũng như trong đờ sống sinh hoạt, Bác Hồ là người vô cùng giản dị và khiêm tốn. Con người Bác giản dị từ bữa cơm, đồ dùng, cái nhà và lối sống. Bác làm rất nhiều việc và việc gì Bác làm dc thì Bác không nhờ tới người giúp. Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, giá trị tinh thần cao đẹp. Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người và Bác còn giản dị trong cả sáng tác vì muốn quần chúng nhân dan dễ tiếp nhận.

5. Bố cục:

- Phần 1 (từ đầu đến “trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp”): Nhận định chung về đức tính giản dị của Bác

- Phần 2 (còn lại): Những biểu hiện đức tính giản dị của Bác

6. Giá trị nội dung:

Giản dị là đức tính nổi bật ở Bác Hồ: giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong lời nói và bài viết. Ở Bác, sự giản dị hào hợp với đời sống tinh thần phong phú, với tu tưởng và tình cảm cao đẹp.

7. Giá trị nghệ thuật:

- Luận điểm ngắn gọn, rõ ràng

- Hệ thống luận cứ đầy đủ, xác đáng, chặt chẽ

- Dẫn chứng cụ thể, phong phú, chính xác, giàu sức thuyết phục

- Bình luận sâu sắc, chưa đựng tình cảm của người viết

Quảng cáo

Để học tốt bài học Đức tính giản dị của Bác Hồ lớp 7 hay khác:

Xem thêm bố cục các văn bản Ngữ Văn lớp 7 sách Cánh diều chính xác nhất hay khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác