Top 15 tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân (hay, ngắn nhất) - Cánh diều

Với tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân Ngữ văn lớp 7 Cánh diều hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân lớp 7.

Tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân - Cánh diều

Quảng cáo

Tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân - Mẫu 1

Tay, Miệng, Răng so bì với lão Bụng chỉ ăn không làm nên bàn nhau không làm gì để Bụng không có gì ăn. Nhưng mấy ngày sau cả thảy đều mệt mỏi rã rời vì Bụng không ăn thì tất cả đều bị tê liệt, trì trệ. Nhận ra sai lầm, mọi người tới xin lỗi và Bụng Từ đó họ sống hòa thuận với nhau.

Top 15 tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

Tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân - Mẫu 2

Một ngày đẹp trời, các bộ phận trên cơ thể gồm Tay, Miệng, Răng, Chân ghen tị với Bụng rằng mình phải làm việc cực nhọc nên đã đình công không chịu làm gì để trừng phạt Bụng. Nhưng được mấy ngày thì thấy mệt mỏi rã rời, oặt ẹo

Quảng cáo

Tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân - Mẫu 3

Một ngày, mấy thành viên cơ thể bỗng thấy mình phải cong lưng làm việc cho anh Bụng đánh chén. Họ bàn bạc rồi quyết định đình công để anh Bụng phải cùng làm. Nhưng chỉ mấy hôm sau, người thì rã rời, Tay oặt ẹo, Miệng khô đắng ngắt, Chân mệt mỏi không mang nổi thân gầy. Cuối cùng họ nhận ra Bụng cũng chẳng được nghỉ ngơi và quay trở lại đoàn kết với nhau.

Tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân - Mẫu 4

Ngày nọ, Răng, Miệng, Chân, Tay cảm thấy mình phải làm việc vất vả, còn Bụng chỉ việc hưởng thụ. Tất cả bàn nhau rồi quyết định đình công để Bụng phải lao động. Chỉ mấy ngày sau, Tay oặt ẹo, Miệng khô đắng ngắt, Chân mệt mỏi không mang nổi thân gầy. Họ nhận ra Bụng cũng phải làm việc, và quay trở lại đoàn kết như trước.

Tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân - Mẫu 5

Các bộ phận trên cơ thể gồm Răng, Miệng, Tay, Chân phải làm việc vất vả. Họ cảm thấy bất công vì Bụng chỉ biết hưởng thụ. Họ quyết định đình công để Bụng cũng phải làm việc. Chỉ vài ngày sau, tất cả đều cảm thấy mệt mỏi, không còn sức lực. Họ nhận ra Bụng cũng phải làm việc, lại sống hoà thuận, ai làm việc nấy, không ai còn ghen tị với ai nữa.

Quảng cáo

Tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân - Mẫu 6

Vào một ngày kia, các thành viên cơ thể thấy rằng Tay, Miệng, Răng đều phải làm việc vất vả, chỉ có mình Bụng là ung dung đánh chén chả phải làm gì. Các thành viên cơ thể đã họp bàn với nhau và quyết định đình công để Bụng cũng phải làm việc cùng mọi người. Thế là sau cuộc họp bàn, Tay không gắp thịt nữa, Miệng cũng không ăn, Răng thì nhất định không nhai. Thế nhưng chỉ được mấy hôm thì tất cả ai nấy đều rã rời. Đôi Tay thì ặt ẹo, Miệng thì khô, Chân cũng chẳng mang nổi. Đến lúc đó thì họ nhận ra là Bụng cũng phải làm việc chứ không hề được chơi. Và mọi người phải luôn đoàn kết chung sức một lòng.

Tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân - Mẫu 7

Các bộ phận trên cơ thể gồm Răng, Miệng, Tay, Chân phải làm việc suốt ngày. Họ thây Bụng chẳng phải làm việc gì cả mà chỉ cần hưởng thụ. Do thấy không công bằng, họ đã quyết định đình công cho Bụng phải biết góp sức vào làm việc. Nhưng khi họ đình công bằng cách tuyệt thực, không chỉ Bụng mà tất cả các bộ phận của cơ thể đều rã rời, không có sức sống. Đến lúc này, tất cả mới hiểu Bụng không phải chỉ biết hưởng thụ thành quả từ công sức lao động của các bộ phận khác mà chính nó cũng chẳng được ngơi phút nào.

Quảng cáo

Tóm tắt Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân - Mẫu 8

Vào một ngày đẹp trời, các thành viên trên cơ thể họp nhau lại và đình công bởi lí do là Bụng nhàn nhã không phải làm việc còn các thành viên khác phải làm việc vất vả. Hành động cụ thể của các nhân vật là Tay bỏ hẳn gắp thịt, Miệng nhất quyết không xơi, Răng ngồi chơi. Và kết quả là các thành viên đều mệt mỏi rã rời và nhận ra hành động sai trái của mình và cùng nhau đoàn kết để có cơ thể khỏe mạnh.

Để học tốt bài học Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân lớp 7 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân

I. Tác giả văn bản Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân

Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

- Ê-dốp sống vào khoảng năm 620-564 trước CN) là một nhà văn Hy Lạp.

- Ông sinh ra là một người nô lệ vào giữa thế kỷ 6 trước Công nguyên thuộc giai đoạn Hy Lạp cổ đại.

- Ông được xem là tác giả của rất nhiều câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng trên thế giới và đã được truyền miệng và được sưu tập qua nhiều thế kỷ và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau theo truyền thống kể chuyện vẫn tiếp tục đến ngày nay.

- Ê-dốp đã để lại cho nhân loại một kho tàng truyện ngụ ngôn đồ sộ cả về mặt số lượng lẫn giá trị.

II. Tìm hiểu tác phẩm Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân

1. Thể loại: Truyện ngụ ngôn

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự

4. Tóm tắt: Tay, Miệng, Răng so bì với Bụng chỉ “ung dung chén tràn” không làm gì nên bàn nhau không làm gì để anh Bụng phải lao động. Nhưng mấy ngày sau cả thảy đều mệt mỏi rã rời, tất cả đều bị tê liệt. Lúc này họ mới nhận ra anh Bụng cũng không phải chỉ ngồi không. Mọi người đến xin lỗi anh bụng và hòa thuận trở lại.

Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

5. Bố cục:

Chia bài thơ làm 3 đoạn

- Đoạn 1: 3 khổ thơ đầu: Các thành viên Chân, Tay, Miệng, Răng họp bàn nhau “đình công” vì anh Bụng chẳng làm gì.

- Đoạn 2: 2 khổ thơ tiếp: Các thanh viên mệt mỏi, không còn sức lực

- Đoạn 4: Khổ cuối: Mọi người hiểu ra và đoàn kết trở lại

6. Giá trị nội dung:

- Bài học về lối sống tập thể mỗi người cần phải có trách nhiệm với mọi người, cộng sinh để cùng tồn tại, phải biết tôn trọng và cùng nhau xây dựng cuộc sống chung.

7. Giá trị nghệ thuật:

- Xây dựng tình huống đặc sắc và hình tượng nhân vật ấn tượng.

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên