Top 15 tóm tắt Mây và sóng (hay, ngắn nhất) - Cánh diều

Với tóm tắt Mây và sóng Ngữ văn lớp 7 Cánh diều hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Mây và sóng lớp 7.

Tóm tắt Mây và sóng - Cánh diều

Quảng cáo

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 1

Bài thơ phác họa những trò chơi thú vị mà em bé tưởng tượng vui đùa với các bạn trên mây và các bạn trong sóng. Thế những người duy nhất em bé muốn chơi đó là mẹ của mình. Qua đây, ta thấy được tình cảm mẹ con sâu sắc, da diết.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 2

Bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go đã ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt, hàm chứa một ý nghĩa nhân văn cao cả: chỉ cần có mẹ, có con, chúng ta sẽ sáng tạo ra cả một thế giới, cả một vũ trụ, thế giới ấy vừa hiện hữu vừa huyền bí mà chỉ có mẹ và con biết được.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 3

Với thể thơ 5 chữ, nhiều hình ảnh mang giàu chất trữ tình mang ý nghĩa biểu tượng và nghệ thuật đối lập, ẩn dụ, nhân hóa… Bài thơ “Mây và sóng” ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc đồng thời chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời.

Quảng cáo

Top 15 tóm tắt Mây và sóng (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 4

Thông qua cuộc trò chuyện của em bé với mẹ, bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc đồng thời chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 5

Bài thơ kể lại cuộc trò chuyện của em bé với mây và mẹ và cuộc trò chuyện của em bé với sóng và mẹ. Qua đó thể hiện tình cảm mẫu tử thiêng liêng.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 6

Bài thơ Mây và sóng ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt. Hình thức đối thoại lồng trong lời kể kết hợp với hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa tượng trưng.

Quảng cáo

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 7

Thông qua cuộc trò chuyện của em bé với mẹ, bài thơ Mây và sóng của Ta-go ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Bài thơ chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 8

Bài thơ “Mây và sóng” ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc đồng thời chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời. Thể thơ 5 chữ, nhiều hình ảnh giàu chất trữ tình mang ý nghĩa biểu tượng và nghệ thuật đối lập, ẩn dụ, nhân hóa…

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 9

Mây và Sóng là bài thơ nổi tiếng của Ta-go rút trong tập thơ Trăng non xuất bản năm 1915. Qua bản dịch thơ của Nguyễn Đình Thi, ta cảm nhận về một thế giới tâm hồn tuổi thơ kỳ diệu của em bé thông minh, hiếu thảo đang sống hạnh phúc bên mẹ hiền. Bài thơ là câu chuyện tâm tình của em bé ngây thơ với mẹ về những giây phút giao cảm thần tiên của em với thiên nhiên, với mây và sóng. Mây và sóng đang thủ thỉ trò chuyện với em. Một bài thơ trong sáng và đẹp như mây, như sóng, nói về miền sâu kín nhất, đằm thắm nhất của tâm hồn tuổi thơ. Yêu thiên nhiên, trí tưởng tượng phong phú, thích phiêu lưu mạo hiểm là đời sống tinh thần tuổi thơ ấu.

Quảng cáo

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 10

Ta-go (1861 - 1941) là đại thi hào của đất nước Ấn Độ. Ông là nhà thơ, nhà văn, họa sĩ... Năm 1913, với tập thơ Thơ Dâng(Gitanjali), ông được giải thưởng Nô-ben - Giải thưởng văn chương. Nhân dân Ấn Độ vô cùng tự hào về Ta-go. Tên tuổi thi hào đã rạng rỡ quê hương xứ sở. Thơ của Ta-go là "bài ca về tình nhân ái", là "ước mơ và khát vọng về tự do, hạnh phúc". Ông để lại hàng nghìn bài thơ tựa như "hoa thơm, trái ngọt đôi bờ sông Hằng" đã làm phong phú tâm hồn nhân dân Ấn Độ. Ông đem tấm lòng thương yêu mênh mông đến với trẻ em.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 11

Bài thơ “Mây và Sóng” ghi đậm dấu ấn trong lòng người đọc vì tác giả đã sử dụng những hình ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và gửi gắm vào trong đó những ý nghĩa tượng trưng sâu sắc. Bài thơ chắp cánh cho trí tưởng tượng của tuổi thơ bay bổng đồng thời cũng là bài học thấm thía cho tất cả mọi lứa tuổi: hạnh phúc đích thực chính là những tình cảm yêu thương chân thành, tha thiết nhất quanh ta.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 12

Nhà thơ đã mượn những hình ảnh tuyệt đẹp và vĩnh hằng của thiên nhiên để so sánh với tình cảm mẹ con ruột thịt, khẳng định tình mẫu tử là không gì thay thế được. Nêu lên quy luật của tình mẫu tử: với con, mẹ là tất cả và đối với người mẹ thì con là tất cả. Tình mẹ con hiện diện khắp nơi trên trái đất này và đó là cội nguồn của sự sống bất diệt.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 13

“Mây và sóng” in trong tập “Trẻ thơ”, xuất bản năm 1909 bằng tiếng Ben-gan. Sau này, tác giả tự dịch sang tiếng Anh, in trong tập Trăng non, xuất bản năm 1915. Nội dung ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 14

Bài thơ đã kể về cuộc trò chuyện với những người bạn trên mây và trong sóng do em bé tưởng tượng ra. Mây là người bạn đầu tiên em bé gặp. Người trên mây nói rằng họ được đi chơi vui vẻ suốt một ngày dài, từ lúc thức giấc cho đến chiều tà. Họ rủ em bé đi chơi với bình minh bạc, ánh sáng vàng. Khi biết phải xa mẹ, em bé đã nhẹ nhàng từ chối. Người thứ hai em bé gặp gỡ là sóng. Những người trong sóng khoe với em bé họ được thỏa thích ca hát từ sáng sớm đến lúc hoàng hôn. Sóng muốn rủ em bé đi chơi vi vu nhiều nơi với bạn. Cuối cùng, em bé lại khéo léo từ chối lời mời gọi của bạn để trở về nhà. Khi quay về nhà, em bé sẽ sà vào lòng mẹ, cùng mẹ chơi những trò chơi thú vị.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 15

Bài thơ Mây và sóng kể về cuộc trò chuyện với mây, sóng do em bé tưởng tượng nên. Em bé gặp người trên mây đầu tiên. Người trên mây khoe rằng họ được đi chơi cả một ngày dài, từ lúc thức dậy đến chiều tà. Mây mời gọi em bé đi chơi cùng mình và bình minh vàng, vầng trăng bạc. Sau đó, em bé gặp người bạn thứ hai là sóng. Người trong sóng kể rằng họ được vui vẻ ca hát từ sáng tới tận lúc hoàng hôn buông xuống. Sóng cũng ngỏ ý mời em bé đi ngao du nơi này, nơi kia. Đứng trước hai lời mời gọi hấp dẫn ấy, em bé đã khéo léo từ chối để trở về bên mẹ. Em bé biết mẹ vẫn luôn ở nhà đợi mình.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 16

Trong bài thơ 'Mây và sóng', em bé kể về cuộc nói chuyện với những người bạn trên mây và dưới sóng. Trên mây, họ mời em bé đi chơi cùng bình minh và ánh trăng, nhưng em bé từ chối. Dưới sóng, họ rủ em bé tham gia trong cuộc hát của sóng, nhưng em lại chọn về nhà cùng mẹ chơi.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 17

Bài thơ "Mây và sóng" kể về cuộc trò chuyện của em bé với những người trên mây và trong sóng. Trước hết, em gặp người trên mây ở bầu trời cao xa. Họ khoe rằng mình được đi chơi cả một ngày dài. Họ rủ em bé đi chơi cùng bình minh vàng, ánh trăng bạc. Tiếp đến, em bé gặp người trong sóng. Sóng nói rằng họ được ca hát từ sáng sớm đến tận lúc hoàng hôn. Người trong sóng cũng ngỏ ý rủ em bé đi chơi. Cuối cùng, em bé đã từ chối cả hai lời mời để trở về nhà với mẹ. Em bé sẽ cùng mẹ chơi những trò chơi thú vị mà không cần phải rời xa mẹ.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 18

Bài thơ Mây và sóng kể về cuộc đối thoại với những đám mây và những đợt sóng, sinh ra từ trí tưởng tượng của một đứa trẻ. Đứa trẻ gặp gỡ người đầu tiên trên đám mây. Người đó trên đám mây tự hào rằng họ đã có cơ hội thưởng thức một ngày trọn vẹn, từ bình minh đến hoàng hôn. Đám mây mời gọi đứa trẻ cùng họ khám phá vàng rực, trăng bạc. Sau đó, đứa trẻ gặp gỡ người bạn thứ hai là đợt sóng. Người đó trong đợt sóng kể rằng họ đã được hát vang từ buổi sáng cho đến lúc hoàng hôn buông xuống. Đợt sóng cũng mời gọi đứa trẻ đi dạo chơi khắp nơi. Trước hai lời mời hấp dẫn ấy, đứa trẻ khôn ngoan từ chối để trở về bên mẹ. Đứa trẻ biết mẹ luôn sẵn lòng chờ đợi tại nhà.

Tóm tắt Mây và sóng - Mẫu 19

Trong bài thơ, em bé tưởng tượng cuộc trò chuyện với những người bạn trên mây và trong sóng. Họ mời em bé đi chơi, nhưng em chọn ở lại với mẹ để cùng chơi trò vui tại nhà.

Để học tốt bài học Mây và sóng lớp 7 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Mây và sóng

I. Tác giả văn bản Mây và sóng

Mây và sóng | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

- R. Ta-go (1861-1941) tên đầy đủ là Ra-bin-đra-nát Ta-go (Ra-bin-đra-nát nghĩa là Thần Thái Dương, dịch tên ông sang Tiếng Việt là Tạ Cơ Thái Dương)

- Quê quán: sinh tại Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ, trong 1 gia đình quý tộc

- Tuy tài năng nhưng số phận Ta-go gặp nhiều bất hạnh

- Sự nghiệp sáng tác:

+ Ta- go làm thơ từ rất sớm và cũng tham gia các hoạt động chính trị và xã hội

+ Năm 14 tuổi ông được đăng bài thơ “Tặng hội đền tín đồ Ấn Độ giáo”

+ Vào năm 1913, ông trở thanh người Châu Á đầu tiên được trao Giải Nobel Văn học với tập “Thơ dâng”

+ Ta-go đã để lại cho nhân loại gia tài văn hóa đồ sộ: 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 bộ tiểu thuyết, khoảng 100 truyện ngăn, trên 1500 bức họa và nhiều bút kí, luận văn…

+ Một số tác phẩm tiêu biểu: Tập thơ Người làm vườn, tập Trăng non, tập Thơ dâng…

- Phong cách sáng tác: Đối với văn xuôi, Ta-go đề cập đến các vấn đề xã hội, chính trị, giáo dục. Về thơ ca, những tác phẩm của ông thể hiện tinh thần dân tộc và dân chủ sâu sắc, tinh thần nhân văn cao cả và chất trữ tình triết lí nồng đượm; sử dụng thành công những hình ảnh thiên nhiên mang ý nghĩa tượng trưng, hình thức so sánh, liên tưởng vè thủ pháp trùng điệp

II. Tìm hiểu tác phẩm Mây và sóng

1. Thể loại: thơ tự do

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

- “Mây và sóng” được viết bằng tiếng Ben-gan, in trong tập thơ Si-su (Trẻ thơ), xuất bản năm 1909 và được Ta-go dịch ra tiếng Anh, in trong tập Trăng non xuất bản năm 1915.

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự +Biểu cảm

4. Tóm tắt: Bài thơ phác họa những trò chơi thú vị mà em bé tưởng tượng vui đùa với các bạn trên mây và các bạn trong sóng. Thế những người duy nhất em bé muốn chơi đó là mẹ của mình. Qua đây, ta thấy được tình cảm mẹ con sâu sắc, da diết.

Mây và sóng | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

5. Bố cục:

- Phần 1: (Từ đầu đến “xanh thẳm”): Cuộc trò chuyện của em bé với mây và mẹ

- Phần 2: (Còn lại): Cuộc trò chuyện của em bé với sóng và mẹ.

6. Giá trị nội dung:

- Thông qua cuộc trò chuyện của em bé với mẹ, bài thơ Mây và sóng của Ta-go ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc

- Bài thơ chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời

7. Giá trị nghệ thuật:

- Sử dụng hình ảnh mang giàu chất trữ tình mang ý nghĩa biểu tượng

- Kết cấu bài thơ như một câu chuyện kể tạo ấn tượng thú vị với hình thức đối thoại lồng trong lời kể của em bé

- Nghệ thuật đối lập, ẩn dụ, nhân hóa….

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên