Top 15 tóm tắt Chất làm gỉ (hay, ngắn nhất) - Cánh diều

Với tóm tắt Chất làm gỉ Ngữ văn lớp 7 Cánh diều hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Chất làm gỉ lớp 7.

Tóm tắt Chất làm gỉ - Cánh diều

Quảng cáo

Tóm tắt Chất làm gỉ - Mẫu 1

Văn bản nói đến ý tưởng “chất làm gỉ” tuyệt vời của anh trung sĩ trẻ và sự độc ác, tham lam của viên đại tá. Nhưng cuối cùng những lí tưởng chính nghĩa vì hòa bình dân tộc sẽ vẫn luôn chiến thắng.

Top 15 tóm tắt Chất làm gỉ (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

Tóm tắt Chất làm gỉ - Mẫu 2

Văn bản kể về cuộc nói chuyện giữa đại tá và viên trung sĩ về sự chểnh mảng, không tập trung của anh ta. Tại đây, viên trung sĩ đã nêu ý tưởng về một chất có thể biến những cỗ đại bác trên toàn thế giới thành sắt gỉ, những vi khuẩn trong ruột các quả bom trở thành vô hại, những chiếc xe bỗng đổ rụi, chui qua mặt đường nhựa và giống như những con quái vật thời tiền sử, chúng nằm im trong các hố có lấp đầy nhựa đường. Trước suy nghĩ này, đại tá không hề tin tưởng anh ta và nghĩ anh ta cần phải gặp bác sĩ. Cuộc nói chuyện kết thúc, viên trung sĩ đã khiến đại tá tức điên vì mọi đồ dùng bằng sắt của đại tá đều biến thành đống vụn.

Quảng cáo

Tóm tắt Chất làm gỉ - Mẫu 3

Văn bản nói đến ý tưởng “chất làm gỉ” tuyệt vời của anh trung sĩ trẻ và sự bảo thủ của viên đại tá. Nhưng cuối cùng những lí tưởng chính nghĩa vì hòa bình dân tộc sẽ vẫn luôn chiến thắng.

Tóm tắt Chất làm gỉ - Mẫu 4

Câu chuyện kể về ước mơ của một viên trung sĩ quân đội muốn biến vũ khí, bom đạn trở thành đống vụn, kết thúc chiến tranh. Trước ý tưởng có vẻ điên rồ này, đại tá cho rằng viên trung sĩ cần phải gặp bác sĩ. Kết thúc cuộc tranh luận, đại tá vô cùng tức giận vì bút và súng của ông đều đã biến thành đống cát vụn.

Tóm tắt Chất làm gỉ - Mẫu 5

Viên đại tá gọi anh trung sĩ đến để trao đổi về việc chuyển anh đến một nơi khác. Anh trung sĩ đã chia sẻ mong muốn về cuộc sống hòa bình và vế chất làm gỉ. Viên đại tá tỏ ra không tin những điều anh trung sĩ nói, yêu cầu anh đến gặp bác sĩ Mét-thiu. Sau khi anh trung sĩ rời đi, viên đại tá phát hiện chiếc bút của mình đã biến thành gỉ sắt. Ông liền ra lệnh cho lính gác giết chết anh trung sĩ. Nhưng những người lính không thể làm gì được, vì khẩu súng của họ đã biến thành gỉ sắt. Lúc này, viên đại tá tức giận vớ một cái ghế tựa bằng gỗ và đuổi theo anh trung sĩ.

Quảng cáo

Tóm tắt Chất làm gỉ - Mẫu 6

Viên đại tá đã cho gọi anh trung đến nói chuyện về việc anh ta đã bị căng thẳng thần kinh và làm việc gì cũng không thành. Anh đã chia sẻ về mong muốn hòa bình cũng như chất làm gỉ. Đó là một chất có thể biến những cỗ đại bác trên toàn thế giới thành sắt gỉ, những vi khuẩn trong ruột các quả bom trở thành vô hại, những chiếc xe bỗng đổ rụi, chui qua mặt đường nhựa và giống như những con quái vật thời tiền sử, chúng nằm im trong các hố có lấp đầy nhựa đường. Sau khi nghe xong, viên đại tá cho rằng anh trung sĩ cần đến gặp bác sĩ. Cuộc nói chuyện kết thúc, viên đại tá vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện chiếc bút của mình đã biến thành gỉ sắt. Ông gọi điện và ra lệnh cho lính gác phải giết chết anh trung sĩ. Nhưng ngay cả súng của họ cũng đã biến thành gỉ sắt.

Tóm tắt Chất làm gỉ - Mẫu 7

Một hôm, viên đại tá đã gọi anh trung sĩ để trao đổi về việc anh ta đã bị căng thẳng thần kinh và làm việc gì cũng không thành. Ông sẽ cân nhắc để chuyển anh đến một nơi khác. Lúc này, anh đã chia sẻ cho ông về mong muốn cuộc sống của hòa bình của mình. Anh còn kể cho ông nghe về một loại chất làm gì. Chất đó có thể biến những cỗ đại bác trên toàn thế giới thành sắt gỉ; những vi khuẩn trong ruột các quả bom trở thành vô hại; những chiếc xe bỗng đổ rụi, chui qua mặt đường nhựa và giống như những con quái vật thời tiền sử, chúng nằm im trong các hố có lấp đầy nhựa đường. Nghe xong điều đó, viên đại tá cho rằng anh trung sĩ cần đến gặp bác sĩ Mét-thiu . Khi anh trung sĩ rời đi, viên đại tá phát hiện ra chiếc bút của mình đã biến thành gỉ sắt. Ông ra lệnh cho lính gác phải giết chết anh trung sĩ. Nhưng họ không thể làm gì, vì ngay cả súng cũng bị biến thành gỉ sắt. Viên đại tá tức giận, vớ lấy một chiếc ghế tựa bằng gỗ, chạy ra ngoài đuổi theo anh trung sĩ.

Quảng cáo

Tóm tắt Chất làm gỉ - Mẫu 8

Ở một đơn vị, viên đại tá đã cho gọi một anh trung sĩ vào để trao đổi về việc anh ta bị căng thẳng, làm việc gì cũng không thành. Ông sẽ cân nhắc chuyển anh đến một đơn vị khác. Trước đó, viên đại tá nói rằng muốn nghe nguyện vọng của anh trung sĩ. Vì vậy, anh đã chia sẻ về mong ước có cuộc sống hòa bình và về chất làm gỉ. Anh đã cố giải thích cho viên đại tá nghe. Nhưng ông cho rằng những nghiên cứu của anh trung sĩ là hão huyền, không thể thực hiện được. Viên đại tá yêu cầu anh đến gặp bác sĩ Mét-thiu. Ông còn gọi điện trao đổi với bác sĩ Mét-thiu về vấn đề của anh trung sĩ. Sau đó, viên đại tá rất bất ngờ khi chiếc bút bi đã biến gỉ sắt. Ông gọi cho lính gác, ra lệnh cho họ hãy giết chết anh trung sĩ. Nhưng những người lính không thể làm gì được, vì khẩu súng của họ đã biến thành gỉ sắt. Lúc này, viên đại tá tức giận vớ một cái ghế tựa bằng gỗ và chạy ra ngoài để tìm anh trung sĩ.

Tóm tắt Chất làm gỉ - Mẫu 9

“Chất làm gỉ” của tác giả Ray Bradbury Douglas nói về phát minh “chất làm gỉ” có thể phá hủy tất cả các vũ khí bằng kim loại của viên trung sĩ trẻ trên con đường theo đuổi ước mơ về một thế giới hòa bình, tránh được những thảm họa chiến tranh.

Tóm tắt Chất làm gỉ - Mẫu 10

Tác phẩm “Chất làm gì” nói về tấm lòng cao cả, khát khao một thế giới hòa bình của viên trung sĩ trẻ thể hiện qua sáng kiến về “chất làm gỉ” có thể phá hủy mọi vũ khí, cỗ máy chiến tranh. Bên cạnh đó, lên án những kẻ đi ngược lại với lý tưởng hòa bình, không cảm nhận được những đau thương và hậu quả của chiến tranh mang lại như Viên đại tá.

Tóm tắt Chất làm gỉ - Mẫu 11

Truyện ngắn "Chất làm gỉ" kể lại cuộc trò chuyện giữa viên đại tá và anh trung sĩ trẻ. Đại tá ngỏ ý muốn thuyên chuyển công tác anh vì nghe được thông tin anh bị căng thẳng thần kinh và không hoàn thành nhiệm vụ. Trong văn phòng của viên đại tá, anh bày tỏ mong muốn về một thế giới hòa bình. Anh nêu lên ý tưởng về một loại chất có khả năng phá hủy các vũ khí chiến tranh. Đáp lại lời anh, viên đại tá cho rằng anh bị bệnh và yêu cầu anh đến gặp bác sĩ Mét-thiu. Sau khi anh rời khỏi, biết được những gì trung sĩ nói đã trở thành sự thật, viên đại tá kêu lính gác bắt anh nhưng không thành. Ông tức giận gào thét qua điện thoại rồi chạy ra ngoài.

Để học tốt bài học Chất làm gỉ lớp 7 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Chất làm gỉ

I. Tác giả văn bản Chất làm gỉ

Chất làm gỉ | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

- Ray Bradbury Douglas (22 tháng 8 năm 1920 — 5 tháng 6 năm 2012) là một nhà văn chuyên về sáng tác các tác phẩm kinh dị, khoa học viễn tưởng, và bí ẩn người Mỹ.

- Nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết 451 độ F (Fahrenheit 451, 1953) và tập hợp những câu chuyện khoa học viễn tưởng như The Martian Chronicles (1950) và Người minh họa (The Illustrated Man, 1951), Ray Bradbury là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất thế kỷ 20 và 21 của nước Mỹ. Nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim và chương trình truyền hình.

II. Tìm hiểu tác phẩm Chất làm gỉ

1. Thể loại: Truyện ngắn

2. Phương thức biểu đạt: Tự sự

4. Tóm tắt: Văn bản Chất làm gỉ nói về ý tưởng vô hiệu hóa những vũ khí và các loại công cụ nhằm phục vụ cho chiến tranh của viên trung sĩ trẻ tuổi.

5. Bố cục:

Chia văn bản làm 2 đoạn:

- Đoạn 1: Từ đầu đến Tạm biệt đại tá”: Cuộc trò chuyện về chất làm gỉ của đại tá và trung sĩ trẻ tuổi.

- Đoạn 2: Còn lại: Chất làm gỉ của viên trung sĩ phát huy tác dụng

6. Giá trị nội dung:

- Ca ngợi trí tuệ thông minh và tấm lòng tốt bụng cao cả của người trung sĩ

- Thể hiện ước mơ về một thế giới hòa bình của tác giả

- Đồng thời lên án những cuộc chiến tranh phi nghĩa, những cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt giữa các đế chế bạo tàn.

7. Giá trị nghệ thuật:

- Cốt truyện độc đáo hấp dẫn, thu hút người đọc

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên