Soạn bài Một số phương tiện giao thông của tương lai - Cánh diều

Với soạn bài Một số phương tiện giao thông của tương lai trang 91, 92, 93, 94 Ngữ văn lớp 7 Cánh diều sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 7.

Soạn bài Một số phương tiện giao thông của tương lai - Cánh diều

Quảng cáo

Đọc văn bản “Một số phương tiện giao thông của tương lai” (trang 91-92 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) và thực hiện các yêu cầu bên dưới: 

Ghi vào vở chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 8): 

Câu 1 (trang 93 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Nội dung chính của văn bản trên là gì?

A. Giới thiệu một số phương tiện giao thông trong tương lai 

B. Giới thiệu một số phương tiện giao thông tự lái trong tương lai 

C. Giới thiệu một số phương tiện giao thông tự bay trong tương lai 

D. Giới thiệu một số phương tiện giao thông chạy bằng điện trong tương lai 

Trả lời: 

Chọn đáp án: A. Giới thiệu một số phương tiện giao thông trong tương lai 

Quảng cáo

Câu 2 (trang 93 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Văn bản sắp xếp thông tin theo trật tự nào?

A. Trật tự thời gian

B. Quan hệ nguyên nhân – kết quả

C. Mức độ quan trọng

D. Phân loại đối tượng

Trả lời: 

Chọn đáp án: D. Phân loại đối tượng

Câu 3 (trang 93 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Các thông tin chính trong văn bản được làm nổi bật bằng cách nào?

A. In đậm 

B. Phóng to

C. In hoa

D. Tô màu

Trả lời: 

Chọn đáp án: A. In đậm 

Quảng cáo

Câu 4 (trang 93 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Điểm giống nhau giữa các phương tiện được nói đến trong văn bản là gì?

A. Đều giúp con người có thể rút ngắn thời gian đi lại một cách tối đa

B. Đều giúp con người tiết kiệm được một khối lượng nhiên liệu lớn 

C. Đều giúp con người tránh được các tai nạn giao thông một cách tuyệt đối

D. Đều khắc phục được những hạn chế của những phương tiện ra đời trước đó 

Trả lời: 

D. Đều khắc phục được những hạn chế của những phương tiện ra đời trước đó 

Câu 5 (trang 94 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Ý tưởng sáng chế các phương tiện nêu trong văn bản cho thấy điều gì ở con người?

A. Sự chăm chỉ, cần cù

B. Sự thông minh, sáng tạo

C. Sự năng động, dũng cảm 

D. Sự khéo léo, tinh tế

Quảng cáo

Trả lời: 

Chọn đáp án: B. Sự thông minh, sáng tạo

Câu 6 (trang 94 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Tác dụng chính của các hình ảnh được đưa vào văn bản là gì?

A. Để trang trí, làm cho hình thức của văn bản đẹp hơn

B. Định hướng cách đọc văn bản cho người đọc 

C. Giúp người đọc dễ hình dung ra loại phương tiện đang được giới thiệu

D. Giúp người đọc hình dung ra cách triển khai thông tin của văn bản 

Trả lời: 

Chọn đáp án: C. Giúp người đọc dễ hình dung ra loại phương tiện đang được giới thiệu

Câu 7 (trang 94 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Từ nào không được coi là thuật ngữ trong lĩnh vực mà văn bản đề cập đến?

A. Tốc độ

B. Thuật toán

C. Siêu tốc

D. Phương tiện

Trả lời: 

Chọn đáp án: B. Thuật toán

Câu 8 (trang 94 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Nhận định nào sau đây không đúng về ngôn ngữ của văn bản 

A. Diễn đạt ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu

B. Dùng nhiều biện pháp tu từ

C. Sử dụng thuật ngữ thuộc lĩnh vực mà văn bản đề cập

D. Chủ yếu sử dụng dạng câu trần thuật

Trả lời: 

Chọn đáp án: B. Dùng nhiều biện pháp tu từ

Câu 9 (trang 94 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Em học được những điều gì về cách trình bày bài văn thuyết minh từ văn bản trên?

Trả lời: 

- Văn bản thông tin trên tác giả đã triển khai văn bản theo trật tự phân loại đối tượng. Trật tự này giúp cho bài viết logic, rõ ràng người đọc đễ tiếp cận hơn.

Câu 10 (trang 94 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Phương tiện giao thông mà em kì vọng trong tương lai là gì? Hãy nêu ngắn gọn đặc điểm và công dụng của phương tiện đó.

Trả lời: 

- Phương tiện giao thông mà em kì vọng trong tương lai là Ô tô tự lái của google. Vì chiếc ô tô này sẽ giúp người điều khiển có thể tiết kiệm thời gian, có thể sử dụng cho cả những người bị khuyết tật, nhưng người quá bận rộn và quan trọng nhất nó sẽ tránh được tai nạn một cách tuyệt đối. 

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên