Top 30 Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi trang 72

Tổng hợp trên 30 bài văn Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi trang 72 hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 30 Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi trang 72 (hay nhất)

Quảng cáo

Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi trang 72 - mẫu 1

Chủ đề thảo luận: Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường?

- Nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường vì

+ Sử dụng điện thoại sẽ khiến học sinh xao nhãng trong việc học

+ Tiếp xúc với thiết bị công nghệ nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh: cận thị, béo phì…

+ Học sinh sẽ lười suy nghĩ, bị phụ thuộc vào công nghệ.

- Không nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường vì:

+ Học sinh có thể liên hệ với gia đình khi gặp trường hợp khẩn cấp

+ Tra cứu thông tin, tài liệu qua Internet phục vụ cho việc học

+ Cập nhật tin tức linh hoạt

Quảng cáo

Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi trang 72 - mẫu 2

Vấn đề thảo luận: Chơi game có lợi hay có hại?

Ý kiến:

- Chơi game có lợi:

  • Giúp con người có thể thư giãn sau những giờ học tập mệt mỏi, căng thẳng.
  • Nhiều loại game còn giúp người chơi chơi rèn luyện tư duy, cung cấp những kiến thức xã hội như: Ai là triệu phú, Trò chơi ô chữ…
  • Game còn trở thành một bộ môn được đưa vào giảng dạy, học tập và đưa vào tổ chức thi đấu chuyên nghiệp - đây là một trong những lợi ích tích cực nhất của game.

- Chơi game có hại:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Việc ngồi trước màn hình vi tính trong một thời gian dài có thể làm cho mắt quá tải, nặng hơn là bị cận thị.
  • Đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần khi lúc nào cũng sống trong thế giới ảo.
Quảng cáo
  • Ngoài ra, nó còn làm tiền bạc của gia đình một cách vô ích (nhiều trò chơi phải dùng tiền để mua những đồ vật trong game…) có khi còn làm thay đổi nhân cách của con người. Học sinh, sinh viên là những đối tượng chưa làm ra tiền, vì thế để có tiền chơi điện tử nhiều thói hư tật xấu bắt đầu nảy sinh như: nói dối, trộm cắp, lừa lọc, thậm chí còn giết người. Quan trọng nhất là khi ham mê trò chơi điện tử học sinh sẽ xao nhãng việc học, bỏ học, trốn học, không làm bài tập dẫn đến học tập sa sút.
  • Những hình ảnh ở trò chơi điện tử khiến tâm hồn con người bị đầu độc bạo lực, chém giết, bắn phá khiến con người dễ rơi vào thế giới ảo, đầu mưu mô, nhiều thủ đoạn dẫn đến việc luôn luôn tìm mọi cách đối phó với gia đình, bạn bè, thầy cô.

=> Thống nhất ý kiến: Chơi game vừa có lợi, vừa có hại.

Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi trang 72 - mẫu 3

Xin chào cô và các bạn. Em tên là .... Trong tiết Nói và nghe hôm nay, em xin thay mặt cho nhóm 5 trình bày suy nghĩ về vấn đề "Di chuyển bằng xe buýt (bus) - nên hay không?".
Thưa cô cùng các bạn, ngày nay, chính phủ và nhà nước ta đã đưa ra rất nhiều đề án nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng khi tham gia giao thông. Đến với các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy các phương tiện giao thông trên mọi tuyến đường. Vậy theo các bạn, chúng ta có nên di chuyển bằng xe buýt hay không?

Quảng cáo

Đứng trước vấn đề này, các thành viên trong nhóm ba đều hoàn toàn đồng ý. Việc di chuyển bằng xe buýt sẽ giúp giảm tải áp lực giao thông, giảm thiểu khí thải độc hại trong môi trường. Không chỉ vậy, nếu đi xe buýt, chúng ta còn tiết kiệm được một khoản lớn về chi phí đi lại. Hiện nay, hầu hết các tuyến xe đều được trợ giá, vé lượt đi trong ngày chỉ khoảng 7000 - 8000 VNĐ, vé tháng dao động khoảng 100.000 - 200.000 VNĐ. Ngoài ra, khi đi xe buýt, chúng ta sẽ hạn chế được một số tác động bên ngoài như: thời tiết, va chạm trên đường,...

Theo khảo sát, nhóm mình thấy có khoảng 30% các bạn không thích hoặc không muốn đi xe buýt. Các bạn ấy cho rằng việc di chuyển bằng phương tiện công cộng tốn rất nhiều thời gian, hay bị móc túi, trộm đồ. Chính vì thế, sau khi thảo luận, nhóm 3 có đưa ra một vài đề xuất. Trước hết, mỗi người cần lên rõ lịch trình, tra cứu thời gian xe buýt di chuyển hoặc tải sẵn các ứng dụng trên điện thoại thông minh để tiện theo dõi. Trong quá trình di chuyển bằng xe buýt, các bạn nên tỉnh táo, cẩn thận bảo quản đồ dùng của bản thân.

Bài thuyết trình của nhóm 3 đến đây là kết thúc. Em xin cảm ơn cô, các bạn đã lắng nghe.

Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi trang 72 - mẫu 4

Lời đầu tiên, em xin gửi lời chào đến cô và các bạn. Em tên là ...., Em đại diện cho nhóm 3 lên thuyết trình về vấn đề “Nhà trường có nên ban hành nội quy về việc sử dụng mạng xã hội của học sinh”. Mời thầy cô và các bạn cùng theo dõi.

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, việc tiếp cận với khoa học công nghệ và mạng xã hội chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người, đặc biệt là các thể hệ học sinh. Chính vì thế, vấn đề “Nhà trường có nên ban hành nội quy về việc sử dụng mạng xã hội của học sinh” đang nhận được rất nhiều quan tâm.

Để phục vụ cho quá trình học tập, các em học sinh sử dụng mạng xã hội với nhiều chức năng khác nhau. Ví dụ các em có thể dễ dàng tìm kiếm tài liệu để phục vụ cho môn học, tra cứu những câu hỏi, đáp án để tham khảo, hỗ trợ cho các em có một kết quả học tập cao. Bên cạnh đó, các em có thể liên hệ, trao đổi bài học với nhau thông qua mạng xã hội qua các ứng dụng như facebook, zalo, zoom,...

Dựa trên thực tế đó, sau khi thảo luận nhóm em đồng tình với vấn đề ban hành nội quy về việc sử dụng mạng xã hội của học sinh.

Thứ nhất, việc xây dựng nội quy về sử dụng mạng xã hội giúp xây dựng môi trường mạng xã hội văn minh, giúp cho các em học sinh hình thành thói quen sử dụng mạng có ý thức, tra cứu kiến thức có khoa học chứ không lạm dụng quá nhiều kiến thức có sẵn dẫn đến việc ỷ lại, lười học.

Thứ hai, giúp cho học sinh ứng xử có văn hóa, đúng mực khi sử dụng mạng xã hội,. Không tuyên truyền, xuyên tạc, ủng hộ những thông tin trái đạo đức, trái pháp luật, sử dụng mạng xã hội với những mục đích đúng đắn. Mạng xã hội luôn chất chứa nguy hiểm tiềm ẩn, nhà trường cần xây dựng nội quy đầy đủ để phòng tránh những rủi ro đáng tiếc khi học sinh sử dụng mạng xã hội.

Vừa xong là bài thuyết trình của nhóm 3 về vấn đề “Nhà trường có nên ban hành nội quy về việc sử dụng mạng xã hội của học sinh”. Em cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của cô và các bạn để bài thuyết trình của nhóm em được hoàn thiện hơn.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 7 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên