Top 15 tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu Ngữ văn lớp 7 hay, ngắn nhất sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Hai người bạn đồng hành và con gấu lớp 7.

Tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu - Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu - Mẫu 1

Văn bản nói về hai người bạn và một con gấu. Khi con gấu xuất hiện thì người thứ nhất đã bỏ bạn của mình và trèo lên cây. Người còn lại thì giả vờ chết. Con gấu đã không ăn anh ta. Khi nó đã bỏ đi thì người bạn trên cây trèo xuống đùa: " Nó đã nói gì với anh vậy?" Thì người kia trả lời: Nó nói với tôi rằng "Đừng bao giờ đồng hành với một kẻ sẵn sàng bỏ rơi bạn lúc gặp hoạn nạn."

Tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu - Mẫu 2

Văn bản “Hai người bạn đồng hành và con gấu” phê phán kẻ bỏ rơi bạn mình lúc hoạn nạn. Chuyện xoay quanh hai người bạn và một con gấu. Khi con gấu xuất hiện thì người thứ nhất đã trèo lên cây và bỏ mặc bạn của mình. Qua truyện ngụ ngôn này ta học được bài học là những người bạn thật sự là người luôn kề vai sát cánh với ta kể cả lúc khó khăn.

Quảng cáo

Tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu - Mẫu 3

Câu chuyện “Hai người bạn đồng hành và con gấu” là truyện ngụ ngôn nổi tiếng, thể hiện sự mưu trí và phê phán những người bỏ mặc bạn bè trong những lúc khó khăn.

Top 15 tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu - Mẫu 4

 “Hai người bạn đồng hành và con gấu” là văn bản xoay quanh câu chuyện về hai người bạn và con gấu. Khi con gấu xuất hiện thì người thứ nhất đã bỏ bạn của mình và trèo lên cây. Người còn lại thì giả vờ chết. Con gấu đã không ăn anh ta. Câu chuyện thể hiện sự mưu trí và phê phán những người bỏ mặc bạn bè trong những lúc khó khăn.

Quảng cáo

Tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu - Mẫu 5

Hai người bạn đang đi trong rừng thì gặp một con gấu. Người đi trước tìm được một cành cây, ẩn mình trong tán lá. Người kia không biết trông cậy vào đâu liền nằm xuống. Con gấu đến gần dí mõm vào tai người này ngửi mãi rồi mới bỏ đi. Người trên cây trèo xuống gặp bạn và hỏi con gấu nói gì, anh bạn mới trả lời rằng không nên tin những người bỏ bạn bè trong hoạn nạn.

Tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu - Mẫu 6

Truyện về việc hai người bạn đang đi trong rừng. Bỗng nhiên, họ gặp một con gấu. Người đi trước tìm thấy một cành cây, liền trốn trong đám lá. Người còn lại không biết làm gì, mới nằm xuống. Con gấu đến gần một lúc rồi lại bỏ đi. Người bạn trốn trên cây trèo xuống, liền hỏi anh bạn con gấu đã nói điều gì. Thì anh bạn trả lời gấu nói rằng không nên tin những người sẵn sàng bỏ rơi bạn bè lúc gặp nạn.

Tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu - Mẫu 7

Hai người bạn đang đi trong rừng thì một con gấu nhảy ra. Người đi trước túm được một cành cây, ẩn mình trong đám lá. Người kia không biết trông cậy vào đầu, đành nằm xuống đất. Con gấu tiến đến, dí mõm vào tai người này ngửi một lúc rồi bỏ đi. Lúc đó, người trên cao mới trèo xuống hỏi gấu đã nói gì với bạn. Anh ta nói không nên tin những người bỏ bạn bè trong hoạn nạn.

Quảng cáo

Tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu - Mẫu 8

Truyện kể về hai người bạn và một con gấu. Khi con gấu xuất hiện thì người thứ nhất đã bỏ bạn của mình và trèo lên cây. Người còn lại thì giả vờ chết. Con gấu đã không ăn anh ta. Khi nó đã bỏ đi thì người bạn trên cây trèo xuống đùa: ” Nó đã nói gì với anh vậy ?” Thì người kia trả lời : Nó nói với tôi rằng “Đừng bao giờ đồng hành với một kẻ sẵn sàng bỏ rơi bạn lúc gặp hoạn nạn.”

Tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu - Mẫu 9

Văn bản "Hai người bạn đồng hành và con gấu" nói về đề tài tình bạn, tình người qua đó nêu ra bài học "Không nên tin vào những kẻ bỏ mặc bạn bè trong cơn hoạn nạn".

Tóm tắt Hai người bạn đồng hành và con gấu - Mẫu 10

Qua câu chuyện, ta thấy: Hoạn nạn là phép thử cho tình bạn thật sự. Chỉ khi gặp hoạn nạn thì ta mới biết được người bạn đích thực sẽ là người ở lại giúp đỡ ta.

Để học tốt bài học Hai người bạn đồng hành và con gấu lớp 7 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Hai người bạn đồng hành và con gấu

I. Tác giả văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu

Hai người bạn đồng hành và con gấu | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

- Ê-dốp (khoảng năm 620-564 trước CN) 

- Quê quán: Hy Lạp

- Phong cách nghệ thuật: Truyện ngụ ngôn Aesop hàm chứa những thông điệp sâu sắc mà giản dị, được chuyển tải đến người đọc bằng giọng văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh. - Cuối một số chuyện còn là những thông điệp ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa nhằm nhắn nhủ bạn đọc những chân lý giản dị trong cuộc sống.

II. Tìm hiểu tác phẩm Hai người bạn đồng hành và con gấu

1. Thể loại: 

Văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu thuộc thể loại truyện ngụ ngôn

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

- Văn bản: Hai người bạn đồng hành và con gấu được in trong Truyện ngụ ngôn Ê-dốp, năm 2013

Hai người bạn đồng hành và con gấu | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

3. Phương thức biểu đạt: 

Văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu có phương thức biểu đạt là tự sự

4. Người kể chuyện: 

Văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu được kể theo ngôi thứ ba

5. Tóm tắt văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu: 

- Văn bản nói về hai người bạn và một con gấu. Khi con gấu xuất hiện thì người thứ nhất đã bỏ  bạn của mình và trèo lên cây. Người còn lại thì giả vờ chết. Con gấu đã không ăn anh ta. Khi nó đã bỏ đi thì người bạn trên cây trèo xuống đùa: " Nó đã nói gì với anh vậy ?" Thì người kia trả lời : Nó nói với tôi rằng "Đừng bao giờ đồng hành với một kẻ sẵn sàng bỏ rơi bạn lúc gặp hoạn nạn."

6. Bố cục bài Hai người bạn đồng hành và con gấu: 

Hai người bạn đồng hành và con gấu có bố cục gồm 2 phần:

- Phần 1: Từ đầu đến “không ăn những con vật chết”: Câu chuyện về người bỏ rơi bạn mình lúc hoạn nạn

- Phần 2: Còn lại: Sự đối đáp khôn ngoan của người còn lại đối với người bạn đã bỏ rơi mình lúc hoạn nạn

7. Giá trị nội dung: 

Qua câu chuyện, ta thấy: Hoạn nạn là phép thử cho tình bạn thật sự. Chỉ khi gặp hoạn nạn thì ta mới biết được người bạn đích thực sẽ là người ở lại giúp đỡ ta.

8. Giá trị nghệ thuật: 

- Ngôi kể thứ ba khách quan

- Tình huống truyện độc đáo

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác