Soạn bài Thực hiện cuộc phỏng vấn - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Thực hiện cuộc phỏng vấn trang 146, 147, 148 Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 9.

Soạn bài Thực hiện cuộc phỏng vấn - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Phỏng vấn là cuộc trao đổi về một chủ đề nhất định, trong đó người phỏng vấn nêu cầu hỏi và người được phỏng vấn nêu câu trả lời.

Em hãy đóng vai phóng viên trang thông tin của trường để phỏng vấn một bạn học sinh vượt khó, học giỏi trong trường.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Trước khi tiến hành cuộc phỏng vấn, em cần xác định:

• Mục đích của cuộc phỏng vấn là gì?

• Người được phóng vấn là ai?

• Nội dung phỏng vấn gồm những câu hỏi nào?

• Phỏng vấn bằng cách gặp mặt trực tiếp, trực tuyến hay gửi câu hỏi và nhận câu trả lời qua thư điện tử?

• Dùng phương tiện gì để ghi lại câu trả lời của người được phỏng vấn?

Bước 2: Tiến hành phỏng vấn

• Thực hiện phỏng vấn theo các bước như sau:

Quảng cáo

- Mở đầu: chào hỏi, giới thiệu về người phóng vấn (tên, phóng viên trang thông tin của trường,...) và người được phỏng vấn, giới thiệu khái quát mục đích và nội dung của cuộc phỏng vấn.

- Phần chính:

+ Lần lượt thực hiên nôi dung nhỏng vấn theo các câu hỏi đã chuẩn bị.

+ Ghi chép nội dung trả lời của người được phỏng vấn theo từng câu hỏi.

- Kết thúc: cảm ơn và chúc sức khoẻ người được phỏng vấn.

• Ghi chép đầy đủ, chính xác, trung thực nội dung câu trả lời của người đượcphỏng vấn (nếu không dùng thiết bị ghi âm).

Lưu ý: Trong quá trình phỏng vấn, người phỏng vấn cần lắng nghe kĩ lời đáp,có thể nêu thêm một vài câu hỏi nhằm làm rõ thông tin và giúp cho cuộc phỏngvấn tự nhiên hơn; trong quá trình phỏng vấn, cả người hỏi và người trả lời cần cóthái độ lịch sự, tôn trọng lẫn nhau.

Bước 3: Sau khi phỏng vấn

• Đọc lại nội dung đã ghi chép hoặc nghe và ghi lại nội dungđã ghi âm thànhvăn bản bằng các phần mềm chuyên dụng Gboa (board), La-ban Ki (LabanKey,..); có thể trao đổi lại với người được phóng vấn về những nội dung chưahiểu rõ.

Quảng cáo

• Biên tập nội dung phỏng vấn: lược bớt những trả lời dài dòng, khônglàm rõ câu trả lời (lưu ý đảm bảo thế hiện nội dung chính của câu trả lời); tríchdẫn nguyên văn một số phần trả lời của người được phỏng vấn để bài phỏng vấnthêm sinh động và tăng độ tin cậy.

Sử dụng bảng kiểm sau để đánh giá kĩ năng phỏng vấn của bản thân:

Soạn bài Thực hiện cuộc phỏng vấn | Hay nhất Soạn văn 9 Chân trời sáng tạo

Bài nói tham khảo

Chào mừng quý vị đến với trang thông tin của trường. Hôm nay, chúng ta sẽ có cuộc phỏng vấn với một bạn học sinh đặc biệt, người đã vượt qua khó khăn và đạt được thành tích học tập ưu tú tại trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về câu chuyện đáng ngưỡng mộ của bạn học sinh này.

Quảng cáo

Phóng viên: Xin chào bạn, chúng ta hãy bắt đầu bằng việc giới thiệu về bản thân. Bạn có thể cho chúng tôi biết tên và lớp học của mình được không?

Học sinh: Chào bạn, tôi là [tên học sinh] và hiện đang học lớp [lớp học]. Rất vui được tham gia cuộc phỏng vấn này.

Phóng viên: Rất vui được gặp bạn. Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn mà bạn đã gặp phải trong quá trình học tập không?

Học sinh: Tất nhiên. Trước đây, tôi đã gặp nhiều khó khăn trong việc hiểu và nắm bắt kiến thức. Đôi khi, tôi cảm thấy mất tự tin và không biết làm thế nào để cải thiện. Nhưng tôi đã quyết tâm không bỏ cuộc và luôn cố gắng hết mình.

Phóng viên: Thật tuyệt vời! Bạn đã có những phương pháp nào để vượt qua những khó khăn đó và đạt được thành tích học tập ưu tú như hiện tại?

Học sinh: Để vượt qua khó khăn, tôi đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo viên và bạn bè. Tôi luôn học hỏi từ những người giỏi hơn mình và không ngại hỏi thêm khi không hiểu. Ngoài ra, tôi cũng đã xây dựng lịch học tập rõ ràng và tuân thủ nghiêm ngặt để tận dụng thời gian một cách hiệu quả.

Phóng viên: Đó là những cách rất tốt để vượt qua khó khăn. Bạn đã đạt được những thành tích nào trong quá trình học tập của mình?

Học sinh: Tôi đã đạt được nhiều giải thưởng học tập trong các kỳ thi quốc gia và cấp trường. Điều đó đã khích lệ tôi tiếp tục cố gắng và phấn đấu hơn nữa.

Phóng viên: Rất ấn tượng! Cuối cùng, bạn có những lời khuyên gì dành cho những bạn học sinh khác đang gặp khó khăn trong học tập?

Học sinh: Tôi muốn nói với các bạn rằng, dù có khó khăn đến đâu, hãy luôn tin vào khả năng của bản thân và không bỏ cuộc. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác và luôn cố gắng hết mình. Thành công sẽ đến với những người kiên nhẫn và không ngừng nỗ lực.

Phóng viên: Cảm ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện của mình. Chúc bạn tiếp tục thành công trong học tập và cuộc sống.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng này:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 9 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên