Soạn bài Nhiều giá trị khảo cổ từ Hoàng thành Thăng Long cần được Unesco công nhận - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Nhiều giá trị khảo cổ từ Hoàng thành Thăng Long cần được Unesco công nhận trang 68, 69, 70, 71 Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 9.

Soạn bài Nhiều giá trị khảo cổ từ Hoàng thành Thăng Long cần được Unesco công nhận - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Suy ngẫm và phản hồi:

Nội dung chính: Văn bản Nhiều giá trị khảo cổ từ Hoàng Thành Thăng Long cần được UNESCO công nhận ghi lại cuộc phỏng vấn giữa Tiến sĩ Tống Trung Tín với phóng viên. Qua cuộc phỏng vấn đó, bạn đọc được cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích về thành Thăng Long như bề dày lịch sử, công tác nghiên cứu, kết quả nghiên cứu về Kinh thành Thăng Long… Bên cạnh đó, chúng ta còn được lắng nghe những nhận định sâu sắc về lịch sử Hoàng thành của Tiến sĩ Tống Trung Tín.

Soạn bài Nhiều giá trị khảo cổ từ Hoàng thành Thăng Long cần được Unesco công nhận | Hay nhất Soạn văn 9 Chân trời sáng tạo

Câu hỏi 1 (trang 71 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Văn bản trên đã thể hiện những đặc điểm nào của một bài phỏng vấn?

Trả lời:

Văn bản trên đã thể hiện những đặc điểm của một bài phỏng vấn là:

- Trình bày nội dung cuộc trao đổi giữa Tiến sĩ Tống Trung Tín với phóng viên về Kinh thành Thăng Long.

- Văn bản là bài phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn theo cách thức trực tiếp giữa Tiến sĩ Tống Trung Tín với phóng viên.

Quảng cáo

- Về bố cục: bài phỏng vấn này có 3 phần:

+ Phần mở đầu: giới thiệu khái quát mục đích và nội dung chính của bài phỏng vấn.

+ Phần nội dung: lần lượt trình bày hệ thống câu hỏi và câu trả lời liên quan về Kinh thành Thăng Long.

+ Phần kết thúc: Lời cảm ơn của người phỏng vấn.

- Về hình thức: bài phỏng vấn có những đặc điểm sau:

+ Phân biệt hệ thống câu hỏi, câu trả lời bằng kiểu chữ khác nhau (câu hỏi in nghiêng, câu trả lời không in nghiêng).

+ Sử dụng câu hỏi mở để thu thập thông tin: “Với kết quả nghiên cứu trên, Tiến sĩ có nhận định gì về Lịch sử Hoàng thành trước kia?”; “Xin Tiến sĩ cho biết lịch sử Thăng Long được tái hiện thế nào qua quá trình khai quật và phân tích của các nhà khảo cổ, nhà nghiên cứu lịch sử Nhật Bản” …

Quảng cáo

Câu hỏi 2 (trang 71 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Mục đích của văn bản này là gì? Hệ thống câu hỏi trong văn bản có giúp người phỏng vấn đạt được mục đích hay không? Vì sao?

Trả lời:

- Mục đích của văn bản này chính là thu thập những thông tin về Kinh thành Thăng Long từ công trình nghiên cứu khảo cổ tại khu Hoàng thành Thăng Long của Tiến sĩ Tống Trung Tín cùng cộng sự và cung cấp những thông tin hữu ích đó tới độc giả.

- Hệ thống câu hỏi trong văn bản đã giúp cho người phỏng vấn đạt được mục đích thu thập và cung cấp thông tin bởi những câu hỏi ấy đều xoay quanh những vấn đề quan trọng về Kinh thành Thăng Long như lịch sử Thăng Long thông qua quá trình khai quật, phân tích của các nhà khảo cổ, nghiên cứu lịch sử Nhật Bản; những di chỉ khảo cổ được tìm thấy dưới lớp đất của Hoàng thành; những nhận định của người nghiên cứu đối với Hoàng thành Thăng Long.

Câu hỏi 3 (trang 71 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Xác định thông tin cơ bản của văn bản. Theo em, nhan đề của văn bản có vai trò như thế nào trong việc thể hiện thông tin cơ bản của văn bản?

Trả lời:

- Những thông tin cơ bản văn bản bao gồm: lịch sử Thăng Long thông qua quá trình khai quật, phân tích của các nhà khảo cổ, nghiên cứu lịch sử Nhật Bản; những di chỉ khảo cổ được tìm thấy dưới lớp đất của Hoàng thành; những nhận định về lịch sử Hoàng thành trước kia.

Quảng cáo

- Nhan đề của văn bản có vai trò khái quát hóa những thông tin cơ bản của văn bản cũng như những giá trị khảo cổ từ Hoàng thành Thăng Long cần được UNESCO công nhận.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng này:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 9 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên